Thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật


Thứ năm, 14/05/2020 - 05:08 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo kết quả đánh giá nhanh tác động kinh tế - xã hội của dịch Covid-19 đối với người khuyết tật (NKT) do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố ngày 12-5 tại Hà Nội, NKT là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Đánh giá nhanh này nhằm giúp xác định những thách thức về sức khỏe và kinh tế, xã hội mà NKT và gia đình của họ đang phải đối mặt, cung cấp những thông tin hữu ích về các ưu tiên hỗ trợ và đáp ứng đúng nhu cầu, thúc đẩy sự hòa nhập của NKT.

Gần 1.000 người với các loại hình khuyết tật khác nhau (như khuyết tật về thể chất, nghe, nói nhìn và tâm lý), bao gồm NKT là dân tộc thiểu số, từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước tham gia vào đánh giá này. Trong đó, 82% NKT trả lời quan ngại về bảo vệ sức khỏe và 96% lo lắng về an toàn tài chính trong dịch Covid-19. NKT cho biết, họ gặp khó khăn trong tiếp cận chăm sóc y tế như khám bệnh, thuốc chữa bệnh, dụng cụ trợ giúp và dịch vụ phục hồi chức năng, trong việc tiếp cận khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, nước sạch, xà-phòng và thực phẩm. UNDP Việt Nam đưa ra một số khuyến nghị như hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của NKT về chăm sóc y tế; cung cấp thực phẩm, vật phẩm; trợ cấp tài chính, giảm tiền thuê nhà và hóa đơn điện, nước; hỗ trợ NKT xây dựng kỹ năng để có thể tận dụng các nền tảng số, tạo thêm việc tại nhà và cơ hội việc làm trực tuyến, giúp họ có thể làm việc một cách an toàn với mức thu nhập ổn định.