Đà Nẵng nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19

BÀI & ẢNH: ANH ĐÀO

Thứ hai, 30/03/2020 - 04:48 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bệnh nhân số 35 mắc Covid-19 được Bệnh viện Đà Nẵng điều trị thành công.

Ba bệnh nhân phát hiện mắc Covid-19 đã được đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng chữa trị thành công và xuất viện sáng 27-3 vừa qua. Đây thật sự là một nỗ lực rất lớn của ngành y tế Đà Nẵng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Tính đến ngày 27-3, Đà Nẵng ghi nhận sáu ca mắc Covid-19, có ba ca xuất viện.

Tuân thủ chặt chẽ phác đồ chuyên môn

Ba bệnh nhân được chữa trị khỏi bệnh Covid-19 gồm hai bệnh nhân người Anh và một bệnh nhân người Đà Nẵng. Hai bệnh nhân người Anh là J. và C. (bệnh nhân số 22, 23), đi từ Hà Nội đến Đà Nẵng vào ngày 2-3. Đến ngày 8-3, ngành y tế Đà Nẵng xác định hai du khách này mắc Covid-19, sau đó được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện (BV) Đà Nẵng. Đến ngày 11-3, Đà Nẵng ghi nhận thêm bệnh nhân số 35 (N.T.T.N. 29 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), là nhân viên bán hàng tại siêu thị điện máy, từng tiếp xúc với hai du khách trên khi họ vào cửa hàng mua sim điện thoại. Các bệnh nhân này được điều trị cách ly 14 ngày, kết quả ba lần thử đều dương tính với SARS-CoV-2.

Sau 20 ngày điều trị, các bệnh nhân ra viện với tình trạng sức khỏe tốt, không ho, không sốt, không khó thở, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Việc điều trị của BV Đà Nẵng cho các bệnh nhân Covid-19 này tuân thủ tuyệt đối các quy trình, phác đồ của Bộ Y tế; chủ yếu điều trị nâng đỡ thể trạng cho họ, giúp bệnh nhân trong quá trình tự tạo kháng thể kháng lại virus gây bệnh, phục hồi mọi vấn đề liên quan đến miễn dịch. BV phải bảo đảm khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo cho đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Sau khi ra viện, hai bệnh nhân người Anh tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng; bệnh nhân số 35 tiếp tục được cách ly và theo dõi 14 ngày tại nhà.

Được biết, trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân này, BV Đà Nẵng có đầu cầu sinh hoạt chuyên môn, báo cáo chuyên môn hằng ngày với Bộ Y tế, trong đó có kết nối với những chuyên gia đầu ngành của Việt Nam thông qua hệ thống trực tuyến. Vì vậy, tất cả những diễn biến và phác đồ điều trị của BV đều cập nhật và có sự gắn kết với đầu cầu của Bộ. Trên từng phác đồ của Bộ Y tế, mỗi địa phương, mỗi BV sẽ có đặc thù, quy trình kỹ thuật riêng của BV đó, phù hợp tương ứng với phác đồ của Bộ Y tế ban hành. Dựa trên nền là phác đồ của Bộ Y tế, BV tiếp tục ban hành 18 quy trình kỹ thuật liên quan chặt chẽ đến công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác phòng, chống sự lây lan của bệnh nhân trong BV, công tác bảo vệ cho nhân viên y tế, đặc biệt là các quy trình chăm sóc hỗ trợ người bệnh. Từ đó, cụ thể hóa từng quy trình kỹ thuật ở từng cấp độ và từng vị trí công việc: bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên dinh dưỡng, nhân viên dọn vệ sinh... Để làm được điều đó, bắt buộc BV phải tập huấn cho từng vị trí công việc với những tiêu chí, nội dung riêng. Hơn 50 y, bác sĩ của Khoa Y học nhiệt đới, BV Đà Nẵng đã ở lại “cách ly tại chỗ” trong thời gian qua, bảo đảm trực 24/24 giờ tại khoa.

“Đã 20 ngày chúng tôi chưa về nhà”

BS CKII Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới BV Đà Nẵng cho biết: “Trong gần ba tuần điều trị cho các bệnh nhân đầu tiên trên địa bàn thành phố nhiễm Covid-19, chúng tôi có mặt ở BV lúc 10 giờ đêm ngày 7-3 cho đến nay và chưa được về nhà. Các bác sĩ động viên nhau về tinh thần, coi đây là một mặt trận chiến đấu và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Rất may mắn là ba bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 đều không có bệnh nền, nên việc điều trị diễn ra hết sức thuận lợi. Khi đứng trước một trận chiến như thế này thì ai cũng lo lắng cả. Nhưng chúng tôi lo lắng chứ không lo sợ. Bởi vì chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ của toàn thể người dân thành phố, nên chúng tôi rất quyết tâm điều trị cho các bệnh nhân khỏi bệnh”.

Đà Nẵng đang nỗ lực hết mình trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ba ca mắc Covid-19 còn lại đang được điều trị tại BV Đà Nẵng đều là những ca được lực lượng kiểm dịch viên cửa khẩu thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng phát hiện, thu dung và đưa đi cách ly ngay từ khi nhập cảnh vào Sân bay Đà Nẵng. Điều này đã hạn chế được tối đa mức độ lây chéo trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tiếp tục ban hành văn bản khẩn, yêu cầu hoàn thiện các phương án, kịch bản chống dịch ở các mức độ, quy mô cao hơn… Thực hiện nghiêm túc các quy trình khám, chữa bệnh và công tác bảo hộ đối với y bác sĩ, nhân viên trực tiếp tham gia công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 và lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các khu vực, địa điểm cách ly; thực hiện việc định kỳ xét nghiệm các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm; có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19; không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, lây nhiễm cho cán bộ y tế và không để BV thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm.

Đà Nẵng đang nỗ lực rất lớn trong phòng, chống, điều trị các ca mắc Covid-19, góp phần đẩy lùi, dịch bệnh trong cộng đồng.