Bảo đảm chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu, trợ cấp BHXH


Thứ hai, 30/03/2020 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: B.H

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 972/BHXH-TCKT gửi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian bắt đầu từ tháng 4-2020; người hưởng cần chủ động lựa chọn thời gian phù hợp theo thông báo của cơ quan bưu điện, mang theo Thẻ chi trả đến các Bưu cục để nhận tiền.

Đối với những người hưởng thuộc địa bàn cách ly do dịch bệnh, bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và cơ quan BHXH có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng, phù hợp điều kiện cụ thể của địa bàn…

Ngoài ra, cơ quan bưu điện cũng sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng tận nhà đối với người hưởng lương hưu, người hưởng trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú… Thời gian chi trả sẽ được thực hiện theo quy định và tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương.

60 ca mắc Covid-19 ở Việt Nam đã âm tính lần thứ nhất

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị bệnh nhân Covid-19 cho biết, đến ngày 29-3, 158 ca mắc Covid-19 đang được điều trị tại 20 cơ sở y tế trên cả nước, hầu hết trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong số ba ca bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, một bệnh nhân đã rút ống thở trong đêm 28-3; bệnh nhân người Anh tiến triển khá hơn, đang cân nhắc giảm chế độ máy thở; một bệnh nhân chạy ECMO ngày thứ 10 đang khá lên, hy vọng cai dần ECMO.

Một tin vui nữa là hiện 60/158 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2, trong số này 27 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính với SARS-CoV-2.