Hỏi & Đáp


Thứ ba, 24/03/2020 - 03:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc:

Với các chương trình dạy học trực tuyến đang được nhiều trường áp dụng, tôi được biết, có quy định một ngày học trực tuyến của học sinh không được quá 5 giờ. Xin hỏi Thời Nay thông tin này chính xác không? (Phạm Tú, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Thời Nay:

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) vừa có công văn gửi tới các trường trung cấp, cao đẳng nhằm hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức đào tạo do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, khuyến khích các trường đầu tư, xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp, bao gồm việc học tập trực tuyến (E-Learning), hệ thống quản lý học tập trực tuyến, hệ thống quản lý nội dung học tập bằng các giải pháp công nghệ mã nguồn mở như Blackboard, Moodle, Canvas. Với các trường chưa có hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp, đề nghị khẩn trương xây dựng, tổ chức đào tạo trực tuyến với những nội dung, môn học ứng dụng triệt để các chương trình, ứng dụng hiện có trên internet. Đồng thời, yêu cầu các trường hỗ trợ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị (phòng học trực tuyến, máy tính có trang bị camera, microphone; máy chụp ảnh, quay phim…), cho những khoa chuyên môn và giáo viên giảng dạy trực tiếp để bảo đảm tiến độ, chất lượng đào tạo theo yêu cầu.

Về thời gian giảng dạy trực tuyến, yêu cầu một ngày học trực tuyến không nên quá 5 giờ (45 phút/giờ), trong đó, mỗi giờ học có tối thiểu từ 20 - 30 phút giảng dạy trực tuyến trực tiếp (trên Zoom Cloud Meeting hoặc Hangouts Meet), thời gian còn lại để trao đổi, giải đáp thắc mắc, giao bài tập cho học sinh (trên Microsoft Teams hoặc Google Classroom) và nghỉ giải lao.

Tổng cục cũng yêu cầu các trường thường xuyên, định kỳ kiểm tra, đánh giá việc triển khai đào tạo trực tuyến để kịp thời điều chỉnh, rút kinh nghiệm. Các trường sẽ tiếp tục duy trì đào đạo giữa trực tuyến và truyền thống khi học sinh quay trở lại học tập.