Khách đi máy bay, xe khách, tàu hỏa phải khai báo y tế điện tử bắt buộc


Thứ hai, 23/03/2020 - 03:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh minh họa: HUY HÙNG/TTXVN

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn hỏa tốc gửi các sở GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam thông báo cho tất cả các hãng hàng không Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải đường sắt, đường bộ, chủ và người điều khiển phương tiện vận tải thực hiện ngay việc khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả hành khách.

Theo đó, trước khi thực hiện hành trình trên các chuyến bay nội địa, tàu hỏa, tàu chở khách du lịch, xe khách liên tỉnh… hành khách phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc và cung cấp mã “QR code” được cấp sau khi khai.

Toàn lực lượng y tế quyết liệt phòng, chống dịch

Bộ Y tế mới phát động đợt thi đua đặc biệt “Ngành y tế chung tay phòng, chống dịch Covid-19”. Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới, đầy khó khăn và thử thách đối với toàn đất nước và ngành y tế nói riêng; giai đoạn này đòi hỏi phải có sự nỗ lực hơn nữa, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa mới có thể khống chế dịch bệnh. Bộ Y tế huy động toàn bộ lực lượng trong ngành, y tế nhà nước, y tế tư nhân, các lực lượng quân - dân y, các trường đào tạo ngành y, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu... chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 với khẩu hiệu: “Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị khỏi bệnh”.

Sử dụng ký túc xá làm cơ sở cách ly

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, học viện phối hợp cùng địa phương, cho mượn ký túc xá làm cơ sở cách ly tập trung.

Để hỗ trợ các địa phương có khu vực cách ly bảo đảm an toàn nhất, Bộ GD&ĐT đề nghị lãnh đạo các đại học, trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm nếu chưa tổ chức cho sinh viên nhập học tập trung tại trường thì có thể phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương để trong trường hợp cần thiết, sử dụng ký túc xá của nhà trường làm cơ sở cách ly tập trung.

Đối với các cơ sở đào tạo đã tổ chức cho sinh viên nhập học tập trung, Bộ GD&ĐT lưu ý thường xuyên thực hiện đúng hướng dẫn phòng, chống dịch, xây dựng các kế hoạch hoạt động phù hợp tình hình dịch bệnh trong từng giai đoạn để tuyệt đối bảo đảm an toàn…