Người giữ ngân hàng niềm vui

BÀI & ẢNH: VŨ HOÀNG NAM

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Anh Huế (áo xanh thứ hai từ trái sang) cùng BCH đoàn xã Đông Sơn trao quà cho hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở xã.

Đông Sơn, xã cách trung tâm huyện lỵ huyện miền núi Yên Thế, Bắc Giang hơn 20 km. Bí thư xã đoàn Hoàng Văn Huế là một tấm gương có nhiều cống hiến cho cộng đồng.

Lắm duyên nên nhiều việc

Gương mặt sáng, tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, giọng nói nhỏ nhẹ mà có sức truyền cảm là ấn tượng đầu tiên của những ai tiếp xúc với Huế. Sinh năm 1984, năm 2011, là trưởng một thôn đông dân nhất của xã Đông Sơn, năm 2014, anh chuyển sang làm Bí thư xã đoàn xã Đông Sơn, kinh nghiệm những năm làm trưởng thôn cùng với cái “duyên” của mình đã giúp anh nhiều trong công việc.

Cái duyên ấy là gì? Đàn hát, văn nghệ, Huế cũng biết, thể dục thể thao bóng chuyền, cầu lông, bóng đá… đều thạo. Anh cùng Ban chấp hành đoàn xã thành lập các câu lạc bộ (CLB) cùng sở thích, CLB nghề nghiệp, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, rồi kết nối các đơn vị mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, sản xuất để thu hút thanh niên vào sinh hoạt. Từ đó, triển khai nhiệm vụ của công tác đoàn. Liên tục từ năm anh làm Bí thư đoàn đến nay, năm nào phong trào hoạt động đoàn của xã cũng được huyện đoàn xếp loại vững mạnh vào tốp đầu của huyện.

“Đèo bòng” từ thiện

Tôi hỏi: Công tác đoàn rất vất vả lại còn việc nhà nữa, cơ duyên nào Huế lại quan tâm và làm có hiệu quả công tác từ thiện vậy? Vẫn cái giọng nhỏ nhẹ anh kể, do đi nhiều, rồi qua các phương tiện thông tin đại chúng, biết được những hoàn cảnh những mảnh đời bất hạnh cần sự giúp đỡ của mọi người, anh nảy ra ý định làm từ thiện. Bước đầu qua mạng xã hội, anh giới thiệu những hoàn cảnh ấy cho mọi người biết rồi kêu gọi tấm lòng hảo tâm của các tổ chức và cá nhân cùng chung tay giúp đỡ.

Ngoài sự nhiệt tình, người làm công tác từ thiện cần nhất đức tính gì? - tôi hỏi. Huế tâm sự, cái tâm trong sáng sẽ tạo ra niềm tin. Người ta tài trợ vật chất, mình phải mang tới tận nơi người nhận. Năm 2016, Huế đã mời được đoàn bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về xã Đông Sơn khám cho hơn 1.000 người dân, đoàn còn tặng bàn chải, thuốc đánh răng cho mọi người.

Qua trang facebook, anh đã thành lập được “Hội những người quê hương”. Đầu tiên chỉ có vài hội viên trong xã rồi đến nay đã có hơn 60 hội viên, những người con sinh ra ở Đông Sơn nhưng công tác khắp mọi miền Tổ quốc, có cả hội viên ở nước ngoài. Các thành viên trong hội thường xuyên liên lạc với nhau và gửi quà về thăm hỏi những hoàn cảnh khó khăn.

Đơn cử như năm 2016, xã đoàn tổ chức đêm trại trung thu cho thiếu niên, nhi đồng toàn xã, chị Ninh Thị Khanh quê ở Đông Sơn hiện làm việc ở Hà Nội đã kết nối cùng bạn bè tổ chức một chương trình nghệ thuật ca múa nhạc phục vụ các em, đồng thời còn tặng xe lăn cho trẻ khuyết tật, xe đạp cho học sinh nghèo, tiền mặt, sữa cho các em trị giá 60 triệu đồng.

Nhận thấy ở huyện Yên Thế có nhiều người hảo tâm, tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Bảo Hoàn, giáo viên Trường THCS xã Đồng Lạc (Yên Thế), anh Huế đã cùng chị kết nối một số thành viên khác, đầu năm 2019 thành lập CLB Yêu thương để hoạt động hiệu quả hơn. CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thế do anh làm Phó chủ nhiệm. Chị Hoàn nhiều tuổi nhất lại là giáo viên dạy ngoại ngữ có lúc cần phải trao đổi với khách nước ngoài nên mọi người bầu làm chủ nhiệm.

Anh đưa tôi tới gia đình anh Hoàng Văn Việt, vợ là Lê Thị Cẩm ở thôn Trường Sơn, xã Đông Sơn. Trước mặt tôi là một ngôi nhà khá khang trang nằm trên quả đồi còn thơm mùi vôi vữa. Như đoán được ngạc nhiên của tôi về ngôi nhà của một gia đình đặc biệt khó khăn, anh giải thích: Anh chị Viết, Cẩm sức khỏe yếu có hai con, cháu đầu sinh năm 2012, cháu thứ hai sinh năm 2017. Mẹ các cháu bị tai nạn giao thông mất tháng 12-2018. Trước kia, nhà anh chị ở rìa bờ sông một ngôi nhà tranh xiêu vẹo mùa nước lên ngập đến chân tường. Chơ vơ, heo hút, ngôi nhà, tạm gọi là nhà ấy có thể bị nước cuốn đi lúc nào không biết.

Anh Huế đã cùng CLB Yêu thương tích cực vận động những tấm lòng hảo tâm xa gần trong cả nước ủng hộ, chỉ một thời gian ngắn được 50 triệu đồng. Nhưng anh Huế trăn trở nhiều đêm suy nghĩ: “Nếu đưa tiền cho anh Việt thì tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống, mấy mà tiêu hết, ngôi nhà thì sắp đổ”. Thế rồi anh trao đổi với cậu ruột của anh Việt là ông Hoàng Văn Đối, cắt cho cháu một miếng đất ở sát nhà rộng vài trăm m2, làm sổ đỏ đứng tên Hoàng Văn Viết làm nhà. Cậu cháu ở gần có dịp trông nom giúp đỡ lẫn nhau.

Vừa làm, vừa vận động, người cho gạch, người cho cát, cho sơn, người không có tiền thì đến giúp công. Chưa đầy một tháng ngôi nhà đã hoàn chỉnh, trị giá hơn 200 triệu đồng, trong đó các khoản tài trợ tính ra tiền 170 triệu đồng. Hiện anh gửi và giữ hộ một sổ tiết kiệm cho anh Việt trị giá 30 triệu đồng, hằng tháng lấy lãi đưa cho gia đình anh chi tiêu. Anh còn vận động nhà xe đưa đón con gái anh Việt đi học không lấy tiền. Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Việt không giấu nổi xúc động nói: “Anh Huế với gia đình chúng tôi chỉ là hàng xóm láng giềng mà thân tình như ruột thịt, không có anh và những tấm lòng sẻ chia đùm bọc của mọi người thì bố con tôi mãi vẫn ở ngôi nhà lụp xụp ven sông”.

Tích “vốn” yêu thương

Cuộc đời người làm công tác từ thiện đi nhiều, những chuyến đi gần xa chở nặng nghĩa tình của người gửi trao cho người nhận nhiều lắm, anh không sao nhớ hết. Anh đã tới các trường học trong và ngoài huyện trao quà vào những dịp khai giảng đầu năm học, Tết Trung thu, vận động đỡ đầu trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ủng hộ Tết vì người nghèo, giao lưu văn nghệ gây quỹ trẻ em nghèo, tổ chức dạy bơi miễn phí cho thiếu niên, nhi đồng dịp nghỉ hè… Gần đây là đợt trao quà cho hai trẻ mồ côi ở xã Tân Thanh (Lạng Giang) 12 triệu đồng, ủng hộ cháu Hà Bảo Anh năm tháng tuổi ở Đoan Bái (Hiệp Hòa) bị bệnh tim bẩm sinh 14 triệu đồng, hay trao 35 triệu đồng cho các cháu học sinh ở Khe Nhao huyện Văn Chấn (Yên Bái). Những tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu đều có dấu chân của anh cùng mọi người đến trao quà.

Nhớ nhất là ngày 17, 18-8-2019, đoàn trao quà từ thiện của Yên Thế cùng bốn, năm phật tử trong CLB Tuệ Đăng chùa Quang Lập huyện Mê Linh (Hà Nội) vào trao quà tại bản Xa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Cách bản 3 - 4 km thì đường lầy thụt, xe không đi được, mọi người phải cuốc bộ. Quần áo, mì tôm phải gửi lại trụ sở UBND xã, mọi người chỉ mang tiền vào trao. Tới nơi, mệt nhưng thấy được những ánh mắt vui mừng của người dân nơi đây khi nhận quà, ai cũng vui lây và thấy cái mệt cũng vơi đi.

Mọi người tự nhủ và thống nhất với nhau, tiền quyên góp được phải chuyển đến tay người nhận đúng đối tượng và sớm nhất. Chuyến đi nào tiền xe, tiền ăn uống mọi người trong đoàn đều tự túc không tiêu dù chỉ một đồng trong số tiền quyên góp được.

Sau những ngày mưa dầm sùi sụt trời ẩm ướt, sớm nay, nắng đã về thong thả trải lớp thảm nhung vàng khắp không gian. Tạm biệt, nắm bàn tay ấm áp của người Bí thư đoàn Hoàng Văn Huế, tôi nói vui người làm từ thiện như anh là những người giữ “ngân hàng” tình yêu, nhận tình yêu của mọi người rồi lại trao tình yêu ấy đến người nhận. Anh vẫn cười, nụ cười sáng lên trong nắng.

Những ngày gần đây, Bí thư đoàn Hoàng Văn Huế đã vận động xã hội hóa thực hiện công trình thanh niên “Chung tay cùng em an toàn tới trường” với việc hoàn thành lắp đặt 10 pano tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ 300 bánh xà-phòng diệt khuẩn, 80 lọ sát khuẩn rửa tay khô cho 100% số lớp học của ba nhà trường: Mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn xã. Với tổng trị giá 15 triệu đồng. Cùng với đó, anh cũng vận động kết nối những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ chi phí sinh hoạt và học tập cho hai cháu mồ côi bố Trần Khánh Nhi và Trần Hải Đăng ở thôn Cầu Gụ, xã Đông Sơn với tổng số tiền trị giá hơn 30 triệu đồng.