Kit thử SARS-CoV-2 khẳng định năng lực y tế trong nước

THANH HUYỀN

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:56 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các nhà khoa học Việt Nam đã làm chủ công nghệ hiện đại và hoàn toàn chủ động trong việc tạo bộ kit phát hiện Covid-19.

Theo đánh giá chuyên môn, năng lực sản xuất kit thử SARS-CoV-2 của doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhiều nước đặt mua kit thử SARS-CoV-2 made in Viet Nam

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), ngay sau khi Việt Nam sản xuất thành công bộ kit real-time RT-PCR one step phát hiện SARS-CoV-2 do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp Công ty CP công nghệ Việt Á thực hiện, tính đến nay, đã có hơn 10 quốc gia đề nghị mua sản phẩm do Việt Nam sản xuất này, bao gồm Campuchia, Nigeria, Ba Lan, Australia, Đức, Phần Lan, Ukraine, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ireland...

Hiện nhà sản xuất đã gửi đi Ukraine 50 bộ đầu tiên và Phần Lan 100 bộ để phía nhập khẩu đăng ký lưu hành tại nước sở tại, trước khi nhập khẩu chính thức.

Riêng thành phố Hà Nội đã thông báo đặt mua 200.000 test, tức 4.000 bộ, để sử dụng tại Hà Nội và tặng các bệnh viện ở Italia, nơi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất ở châu Âu.

Theo thông tin của nhà sản xuất, mỗi bộ test kit gồm 50 test, mỗi test sử dụng kiểm tra cho một người, thời gian cho kết quả (bao gồm cả thời gian chuẩn bị bệnh phẩm) là hai giờ đồng hồ. So với các sản phẩm cùng loại của Hàn Quốc và của CDC Mỹ cung cấp, mỗi xét nghiệm nếu sử dụng test do Việt Nam sản xuất chỉ cần sử dụng một test, loại của Hàn Quốc sản xuất cần sử dụng hai test, loại của CDC Mỹ cung cấp cần đến bốn test. Về giá thành, hiện sản phẩm do Việt Nam sản xuất có giá 400.000 - 600.000 đồng/xét nghiệm. So với sản phẩm nhập khẩu, thời gian cho kết quả của test kit do Việt Á sản xuất là tương đương, tuy nhiên giá thành của sản phẩm trong nước rẻ hơn khoảng một nửa.

Năng lực sản xuất của Công ty CP công nghệ Việt Á khoảng 10.000 bộ kit/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên ba lần. Như vậy, năng lực sản xuất hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới.

Đã có một số đơn vị ở Đà Nẵng, Bắc Giang, phòng xét nghiệm của các bệnh viện Bạch Mai, T.Ư Huế, ĐH Y Hà Nội, Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên... sử dụng sản phẩm Việt Nam sản xuất.

Xét nghiệm nhanh, chặn Covid-19 từ sân bay

Theo GS, TS Nguyễn Văn Kính, chuyên gia của Bộ Y tế, do bộ kit Việt Nam sản xuất được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân với năm loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế nên ngay các bệnh viện cấp tỉnh, trung tâm y tế dự phòng địa phương cũng có thể xét nghiệm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh dịch bùng phát như hiện nay, bên cạnh bộ kit phát hiện tại các phòng thí nghiệm, giúp chẩn đoán chính xác bệnh nhân nhiễm Covid-19, cần sản xuất các loại kit di động để tiến hành sàng lọc nhanh tại các khu vực như sân bay, nhà ga. Đây cũng là cách Hàn Quốc đã áp dụng nhằm sàng lọc trên diện rộng. Theo GS Kính, đây là giải pháp rất cần thiết trong bối cảnh nguy cơ dịch có thể bùng phát và phải kiểm soát diện rộng.

Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, từ ngày 15-3, Bộ Y tế đã cách ly, xét nghiệm tất cả những người về từ vùng dịch nước ngoài, nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp nhiễm Covid-19. Ca nhiễm Covid-19 thứ 58 vừa được phát hiện nhờ việc xét nghiệm “đón đầu” này. Đây được xem là giai đoạn vàng phòng, chống lây nhiễm Covid-19.

22 giờ đêm 15 đến rạng sáng 16-3, Trung đoàn 59, Sư đoàn bộ binh 301 tiếp nhận 144 công dân Việt Nam trở về từ các nước châu Âu và Hàn Quốc, trong đó có năm trẻ em dưới 14 tuổi. Đây là những hành khách vừa về nước được đưa thẳng từ sân bay đến nơi cách ly để chờ kết quả xét nghiệm Covid-19. Ngày 16-3, các khu cách ly của Hà Nội đã tiếp nhận hơn 1.400 người về từ vùng dịch (chưa tính những người đã hết thời gian cách ly và trở về gia đình). “Những người này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm hai lần và theo yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội, kể cả các trường hợp âm tính vẫn cách ly tập trung đủ 14 ngày”, ông Tuyên cho biết.

Những ngày tới, theo Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, do hành khách quá cảnh qua nhiều nước nên khó dự đoán số hành khách sẽ về Việt Nam hằng ngày. Việc này cũng gây khó khăn cho công tác điều động cán bộ xét nghiệm, nhưng Hà Nội cũng đã có chuẩn bị, ngoài sản phẩm của Công ty Việt Á và hàng nhập khẩu, sắp tới sẽ có thêm 10.000 test xét nghiệm được tài trợ, bảo đảm đủ để xét nghiệm 100% số người về từ vùng dịch, như yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.