Những quan niệm khó hiểu của huyện Lục Ngạn

BÀI & ẢNH: MAI TÂM HIẾU

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:21 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dự án xây dựng hạ tầng cơ sở và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đang gây tranh cãi.

Sau bài viết “Bỏ tiền tỷ để mua lại đất của mình” đăng trên Thời Nay số ra ngày 7-8 vừa qua, phóng viên báo Thời Nay đã có buổi làm việc trực tiếp với Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn là ông Cao Văn Hoàn cùng các thành viên tham gia đoàn cưỡng chế đối với hai hộ dân trong đợt cưỡng chế ngày 7-8 tại khu Lê Hồng Phong.

Đất đai không phải là sở hữu của toàn dân?!

Sau khi thực hiện cưỡng chế đất đai đối với một số hộ dân nằm trong dự án xây dựng hạ tầng cơ sở và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài sáng ngày 7-8, ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án đồng thời là người phát ngôn của UBND huyện cùng với những thành viên đoàn cưỡng chế, giám đốc ban quản lý dự án đường Lê Duẩn kéo dài đã tiếp xúc với phóng viên. Nói về dự án này, ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Ban Quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện cho biết: Đây không phải dự án lấy ngân sách nhà nước để đầu tư trực tiếp mà là phải vay vốn từ quỹ đầu tư phát triển của tỉnh để thực hiện giải phóng mặt bằng. Thế nên bây giờ người ta cho mình ứng được bao nhiêu tiền theo kế hoạch của tỉnh thì phù hợp với quy mô đó mình mới triển khai thực hiện được chứ không có nguồn khác để đầu tư. Ông Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và khu công nghiệp cho biết: “Quy hoạch như là quy hoạch toàn bộ khu trung tâm thì có rất nhiều phân khu. Có một vấn đề là nếu như mình cứ nói là có điều kiện, có kế hoạch sản xuất đầy đủ, có nhiều tiền để đầu tư đi, nhưng nếu làm cùng một lúc thì không bán để thu hồi vốn được. Nó phải phụ thuộc vào nhu cầu đất ở của người dân nữa. Thế nên phải bảo đảm cả tính kinh tế, mà thực chất ở đây là thu ngân sách nhà nước. Nếu như đầu tư mà sử dụng ngân sách nhà nước thì cũng đều phải hạch toán để không thất thoát vốn nhà nước. Chứ nếu bây giờ đầu tư ra mà không bán được thì vốn vay ở đấy... Vay ở đây là tỉnh cho vay trong thời hạn một năm phải hoàn vốn, chứ không có thời gian dài.

Ồng Hoàn cũng khẳng định lại việc dự án này bản chất không phải là vốn nhà nước, từ các nguồn đầu tư từ cấp trên mà phải tự cân đối cho dự án, có nghĩa là bán được đất ở đó và phải lấy tiền bù đắp cho tiến trình xây dựng.

Giải đáp băn khoăn của phóng viên về việc “đất đai đang do một hộ cá nhân sở hữu, bỗng dưng một ngày bị nằm trong quy hoạch, và quyền sở hữu đối với nhà cửa, ruộng vườn do mình bỏ công xây dựng bỗng dưng... biến mất, ông Hoàn trả lời ngay: Tôi cũng xin nói lại với nhà báo thế này. Người dân không có quyền sở hữu về đất đai. Đất đai là sở hữu nhà nước. Người dân có quyền sử dụng. Còn đương nhiên quyền sở hữu là nhà nước. Phải bảo đảm cho việc phát triển kinh tế - xã hội và phải bảo đảm theo đúng căn cứ, quy định.

Nhận định của lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn đã đi ngược lại với quy định về quyền sở hữu đất đai là quyền sở hữu của toàn dân, do nhà nước đại diện chủ sở hữu.

Lơ lửng nguy cơ bị thu hồi đất

Trả lời câu hỏi về việc chính quyền thu hồi đất nông nghiệp của người dân, sau đó chuyển mục đích thành đất ở để bán đấu giá, ông Hoàn khẳng định, quyết định này không phải là của UBND huyện Lục Ngạn. Việc ban hành cũng không phải do ủy ban. Toàn bộ quy trình chuyển đổi mục đích do Sở Tài nguyên và Môi trường quyết định. Quyền sở hữu ở đây là nhà nước thì nếu như mỗi người dân nhỏ lẻ đều muốn giữ đất của mình thì không thể phát triển theo định hướng chung được. Nhưng ở đây, nhà nước quản lý bằng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, và vì mục tiêu chung.

Câu chuyện trao đổi còn khá dài, nhưng các phóng viên báo Thời Nay nhận thấy một thực tế là ở huyện Lục Ngạn, chính quyền đã xác định nguồn gốc đất đai là sở hữu của nhà nước, vậy nên câu chuyện người dân đang sử dụng, sinh sống trên mảnh đất của chính mình, bỗng dưng bị thu hồi, rồi được bán lại cho chính mình với giá cao hơn hàng chục lần số tiền mình vừa được đền bù là chuyện đương nhiên xảy ra. Và trong tương lai, theo công bố của lãnh đạo huyện, với quy hoạch khoảng 400 ha đất để làm hạ tầng cho huyện Lục Ngạn, chưa hiểu sẽ có bao nhiêu người dân phải bỏ tiền tỷ để mua lại đất của chính mình?!

Qua trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn và đại diện các phòng, ban quản lý, có thể thấy rằng nhu cầu để phát triển đô thị với một vùng đất nhiều tiềm năng của tỉnh Bắc Giang đang rất bức thiết. Chỉ tính riêng trong năm 2019, cây vải thiều đã đem lại cho người dân Lục Ngạn hàng nghìn tỷ đồng. Có lẽ bởi thế, Lục Ngạn, với số vốn từ ngân sách rót về hằng năm có vài tỷ đồng, rất khó để tạo dựng được bộ mặt bề thế xứng tầm với vùng đất có những người nông dân giàu có.

Vẫn biết rằng bức xúc vì cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ là nỗi bức xúc chung của mỗi huyện nghèo vùng núi. Tuy nhiên, nếu chỉ để tăng thu ngân sách, huyện sẵn sàng lập những dự án để mang bờ xôi ruộng mật của người dân đem đấu giá, thì mong muốn xây dựng khu đô thị khang trang của chính quyền cấp huyện sẽ trở thành nỗi đe dọa đối với bất kỳ người nông dân lương thiện nào đang sinh sống ở Lục Ngạn, Bắc Giang.

Sau buổi làm việc với phóng viên báo Thời Nay, một lần nữa, cả đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn và Chánh văn phòng UBND huyện đều sẵn sàng cung cấp tài liệu về dự án cho phóng viên với yêu cầu để lại địa chỉ email, tuy nhiên, sau hơn chục ngày kể từ khi trực tiếp gặp để lấy tài liệu, lời hứa với phóng viên vẫn chỉ là lời hứa.