Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2019


Thứ hai, 22/07/2019 - 04:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: NAM TRẦN

Sáng ngày 21-7, Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2019 đã diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Ngày hội do Báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục ĐH - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Tại Ngày hội, Ban tổ chức bố trí hai khu vực tư vấn xét tuyển chuyên sâu theo nhóm ngành để thí sinh, phụ huynh tiện theo dõi, trao đổi. Đó là nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Công nghệ - Kỹ thuật, Y dược, Nông lâm; nhóm ngành Khoa học xã hội, Kinh tế, Kinh doanh và quản lý, Ngoại ngữ, Sư phạm, Báo chí - Truyền thông, các trường Quân đội.

Trực tiếp tư vấn cho thí sinh, phụ huynh tại hai khu vực tư vấn chuyên sâu này là các chuyên gia có uy tín của Bộ GD&ĐT, Ban Tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng cùng các thầy, cô đến từ gần 200 trường ĐH, CĐ trên toàn quốc…

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An, ngày hội tư vấn xét tuyển tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh năm 2019 diễn ra đồng thời, được tổ chức ngay trước thời điểm thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển là cơ hội tốt để thí sinh, phụ huynh tiếp cận đầy đủ và chính xác thông tin trước khi đưa ra quyết định quan trọng cho lựa chọn của mình.

Trong khi đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng khẳng định: “Nhiều trường trong hệ thống GDNN cũng có mặt tại ngày hội, tăng cường tư vấn chuyên sâu về thị trường lao động, nhóm ngành nghề thị trường lao động đang cần để đáp ứng tối đa nhu cầu tìm hiểu thông tin của thí sinh. Qua đó, giúp các em chọn được ngành nghề phù hợp năng lực bản thân”.

Xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu để xảy ra lạm thu

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đề nghị chỉ đạo UBND các cấp, sở giáo dục và đào tạo, các nhà trường thực hiện nghiêm các quy định về thu, chi tài chính trong năm học 2019-2020. Các nhà trường phải thực hiện công khai về cam kết chất lượng giáo dục, bảo đảm các điều kiện về dạy và học, tuân thủ nghiêm túc trong việc thực hiện các khoản thu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý nghiêm đối với hiệu trưởng nhà trường nếu để xảy ra lạm thu hoặc thu sai quy định; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ về giá sách giáo khoa, vật tư giáo dục...