Sẵn sàng cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc và minh bạch

THẾ PHONG

Thứ hai, 24/06/2019 - 04:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trên cả nước từ ngày 25 đến 27-6. Ảnh: HẢI NAM

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trên cả nước từ ngày 25 đến 27-6 với hơn 887.000 thí sinh dự thi. Trong số đó, thành phố Hà Nội có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất, với hơn 74.000 thí sinh.

Nỗ lực để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia an toàn, nghiêm túc

Theo sự phân công của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có 13 đại học (ĐH), học viện, trường ĐH tham gia tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Hà Nội, gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quản lý giáo dục, Trường ĐH Nội vụ Hà Nội, Trường ĐH Công nghiệp Việt - Hung, Trường ĐH Lâm nghiệp, Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội, Trường ĐH Y tế công cộng, Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm nay Hà Nội vẫn là địa phương có số lượng thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia nhiều nhất cả nước, với hơn 74.000 thí sinh. Hà Nội đã bố trí 125 điểm thi với hơn 3.100 phòng thi để tổ chức kỳ thi. Tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên được huy động làm nhiệm vụ ở các khâu của kỳ thi là hơn 9.100 người, trong đó riêng số lượng cán bộ coi thi là gần 7.800 người.

Với mục tiêu tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, không để xảy ra sơ suất, ý kiến của các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và các trường ĐH được phân công phối hợp tổ chức kỳ thi tại Hà Nội đều thể hiện sự tích cực trong việc rà soát các điều kiện chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, các đơn vị đã sẵn sàng phương án phòng úng ngập trong thời gian diễn ra kỳ thi, toàn bộ các công trình thi công quanh khu vực điểm thi được yêu cầu dừng hoạt động; phương án phân luồng giao thông, thu gom, tập kết rác ở gần các điểm thi cũng được điều chỉnh để không xảy ra ách tắc.

Ngoài việc lắp camera giám sát tại phòng chứa đề, bài thi ở 100% số điểm thi, việc tăng cường giám sát để phát hiện, ngăn ngừa các hành vi gian lận ở khâu coi thi được đặc biệt quan tâm. Các đơn vị đề xuất cần có hướng dẫn chi tiết về cách phát hiện các hành vi gian lận cho đội ngũ cán bộ coi thi để chủ động ngăn ngừa.

Thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, đã có kế hoạch bảo đảm an toàn tuyệt đối khâu in sao đề thi, phân luồng giao thông, đặc biệt là việc kiểm soát các hành vi gian lận. Theo Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Hà Nội, thời gian vừa qua lực lượng công an đã phát hiện một số trang mạng rao bán thiết bị gian lận thi cử như bút, đồng hồ... gắn camera có kích thước siêu nhỏ. Công an TP Hà Nội đề nghị các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã đặc biệt lưu ý việc này trong quá trình rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Các trường ĐH đã sẵn sàng

Ngày 22-6, thông tin từ 13 đơn vị phối hợp tổ chức kỳ thi tại Hà Nội cho biết, các đơn vị đã sẵn sàng mọi điều kiện để thực hiện tốt nhiệm vụ. Cán bộ, giảng viên được điều động theo đúng số lượng cần thiết và bảo đảm chất lượng. Các đơn vị cũng đã cam kết tổ chức cho cán bộ, giảng viên học tập quy chế nghiêm túc.

Ông Bùi Thế Đồi, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lâm nghiệp cho biết: Nhà trường được phân công tham gia tổ chức thi tại 10 điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đơn vị đã lập danh sách hơn 300 người làm nhiệm vụ coi thi, thanh tra và phó trưởng điểm thi trong kỳ thi.

Những người được phân công đều có kinh nghiệm, đã tham gia ít nhất một kỳ thi trong bốn năm gần đây và chưa để xảy ra bất kỳ sai sót nào. Nhà trường cũng đã phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT Hà Nội để cập nhật thông tin về điểm thi, triển khai các công việc để tổ chức kỳ thi đạt hiệu quả cao nhất.

Năm nay, Học viện Cảnh sát nhân dân được phân công điều động cán bộ, giảng viên coi thi tại năm điểm thi ở khu vực quận Bắc Từ Liêm và huyện Thường Tín. Học viện cũng đã cập nhật thông tin cụ thể về điểm thi và có phương án hỗ trợ xe đưa, đón cán bộ, giảng viên đi coi thi tại các điểm thi thuộc huyện Thường Tín.

Còn bà Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nội vụ thông tin: Công tác phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để tổ chức kỳ thi đang diễn ra đúng tiến độ và chặt chẽ. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã chủ động, thường xuyên liên hệ và cung cấp những thông tin liên quan kỳ thi để hai bên cùng xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ, hiệu quả. Nhà trường cũng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, giảng viên tham gia kỳ thi, trong đó nội dung nhận diện thiết bị công nghệ cao được đặc biệt lưu ý để kịp thời ngăn chặn các hành vi sai phạm.