Người lớn cũng mắc sởi


Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:55 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

PGS, TS Đỗ Duy Cường kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân cúm. Ảnh: TH

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay Hà Nội đã ghi nhận 1.447 trường hợp mắc sởi. Trên cả nước, từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận hơn 24.800 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó hơn 4.200 ca mắc sởi dương tính (một ca tử vong). Đáng lưu ý, bệnh sởi không chỉ xảy ra ở trẻ em mà còn “tiến công” cả người lớn.

PGS, TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đã hoạt động trong ngành nhiều năm nhưng ông thấy năm nay dịch sởi diễn biến khá bất thường. Bệnh này thường có số ca mắc gia tăng vào mùa đông xuân rồi giảm dần và hết vào mùa hè, nhưng thời điểm này đã là giữa hè mà vẫn có nhiều ca mắc. Nguyên nhân có thể do thời tiết diễn biến bất thường, dịch tễ học của bệnh thay đổi. Vì vậy, người dân cần cảnh giác với bệnh.

Hiện nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị hàng chục ca người lớn mắc sởi biến chứng, trong đó có nhiều trường hợp là phụ nữ có thai, người suy giảm miễn dịch. Trước đó, theo thống kê, trong tháng 5, số ca người lớn mắc sởi phải nằm điều trị tại trung tâm là khoảng 70 ca, phổ biến ở độ tuổi 25-35. “Hầu hết người bệnh chưa tiêm vaccine phòng sởi hoặc mới tiêm mũi 1, chưa tiêm mũi 2”, PGS, TS Đỗ Duy Cường nói.

Theo các chuyên gia, phòng bệnh là vô cùng quan trọng và biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vaccine. Chuyên gia khuyến cáo, các bậc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh sởi ngay khi trẻ đủ chín tháng tuổi và tiêm nhắc lại mũi 2 vaccine phối hợp sởi - rubella khi trẻ đủ 18-23 tháng tuổi.

Trẻ lớn hơn 5 tuổi, người lớn và phụ nữ trước khi mang thai tối thiểu ba tháng cũng cần chủ động tiêm vaccine phòng bệnh sởi (có thể tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh sởi - quai bị - rubella) tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để phòng bệnh cho chính bản thân, góp phần ngăn chặn virus sởi lây lan trong cộng đồng. Cùng với đó, trẻ em và người lớn thường xuyên vệ sinh cá nhân (mũi, họng, mắt, bàn tay). Nơi ở phải được thông thoáng, lưu thông không khí. Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi,... gia đình cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị, cách ly kịp thời và thông báo cho trạm y tế xã, phường biết. Hạn chế tiếp xúc với các trường hợp mắc hoặc nghi mắc bệnh. Khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế. Phụ nữ có thai tuyệt đối không tiếp xúc với người mắc sởi.

Làm rõ sự cố y khoa tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Trước vụ khoan nhầm cẳng chân người bệnh được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8 tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị bệnh viện khẩn trương làm rõ sự cố này. Đồng thời ghi nhận, phân tích nguyên nhân, xử lý, báo cáo, phản hồi và đưa giải pháp khắc phục, phòng ngừa sự cố y khoa theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26-12-2018 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cục cũng yêu cầu bệnh viện rà soát quy trình kỹ thuật chuyên môn, quy trình chăm sóc và chấn chỉnh, tăng cường bảo đảm an toàn phẫu thuật; quan tâm chăm sóc và bảo đảm quyền lợi cho người bệnh theo các quy định hiện hành...