Chăm sóc người lao động trong dịp nắng nóng

MINH PHƯƠNG

Chủ nhật, 09/06/2019 - 02:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều tổ chức công đoàn tăng cường chăm lo bữa ăn cho người lao động. Ảnh: SONG SONG

Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng tiếp theo. Thời tiết khắc nghiệt khiến công nhân lao động gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Để bảo đảm sức khỏe cho họ, các cấp Công đoàn đã tích cực vào cuộc tham mưu, phối hợp lãnh đạo doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp “chống nóng”.

Những nhọc nhằn, vất vả khi trời nóng

Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Các sự cố về điện cũng vì thế hầu như năm nào cũng xảy ra, Do đó, những người thợ điện có công việc thường xuyên phải làm việc ngoài hiện trường lại càng thêm vất vả. Họ luôn phải bảo đảm để dòng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Anh Nguyễn Tuấn Hải, công nhân điện, Công ty Điện lực Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Vào cao điểm nắng nóng, khối lượng công việc của chúng tôi có thể tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Chúng tôi thường xuyên phải đối mặt với cái nóng “cháy da cháy thịt”, chạy đua với thời gian, làm việc không nghỉ ngơi. Bởi chúng tôi hiểu rất rõ nỗi khổ, sự khó chịu của khách hàng khi mất điện giữa lúc trời nắng nóng như thiêu, như đốt. Hễ ở đâu có sự cố, chúng tôi lập tức lên đường, hỗ trợ khách hàng, bảo đảm cung cấp điện nhanh, an toàn, liên tục”.

Mặc dù không làm việc trực tiếp dưới trời nắng nóng như những công nhân điện, nhưng với những công nhân sản xuất giày da, may mặc, mùa hè luôn là khoảng thời gian vất vả, khó khăn nhất. Nhà xưởng đông công nhân, máy móc, sản phẩm làm ra là quần, áo, giày, dép với số lượng lớn, bụi vải, bụi da giày… là những yếu tố khiến môi trường làm việc của các công nhân may mặc, da giày thêm ngột ngạt và nóng nực, khó chịu. Chị Nguyễn Thúy Hoàn, công nhân Công ty Giày Thượng Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) than thở: “Làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng, không khí ngột ngạt, khiến tôi thường xuyên bị dị ứng, mẩn ngứa khắp người. Không những thế, bệnh viêm mũi dị ứng của tôi, cứ vào thời tiếp này lại tái phát. Đến chỗ không khí thoáng đáng thì không sao, cứ vào xưởng làm việc là lại hắt hơi, chảy nước mũi…”.

Hay với những người lao động làm trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng, công nghiệp nặng... cũng chịu ảnh hưởng lớn. Bởi họ phải làm những công việc nặng dưới thời tiết nắng nóng dẫn đến nhanh bị đuối sức, dễ mệt mỏi khi làm việc. Sức khỏe người lao động không được bảo đảm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả công việc. Anh Nguyễn Viết Tùng, công nhân cơ khí, Công ty cổ phần Điện cơ Thống Nhất cho biết, những người công nhân cơ khí ở một số bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, nóng, bụi với những công việc nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trời nắng nóng, làm việc tại các nhà xưởng, mái tôn hấp thụ nhiệt có thể lên tới 50 độ C lại càng khiến công việc vất vả, nhọc nhằn thêm.

Anh Tùng tâm sự: “Ở nơi làm việc đã vậy, khi về nhà vì kinh tế cũng không dư dả nhiều nên phần đông công nhân chúng tôi phải sống trong các khu nhà trọ chật chội, nóng bức. Làm việc đã mệt mỏi về đến nhà cũng bức bối nên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý của người công nhân”.

Nước uống giải khát được thêm vào khẩu phần ăn ngày nắng nóng.

Chăm lo sức khỏe cho công nhân

Để chăm lo cho người lao động, từ nhiều năm nay, Công đoàn Công ty cổ phần Điện cơ Thống Nhất đã có chế độ cho các công nhân làm việc trong môi trường độc hại và nắng nóng trên 35 độ C được hỗ trợ sữa tươi và nước uống giải khát. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Điện cơ Thống Nhất cho biết, trong những ngày nắng nóng cao điểm, Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng chuyên môn, trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên công nhân viên chức lao động đang làm việc tại các nhà xưởng.

Để bảo đảm sức khỏe và giúp người lao động yên tâm công tác, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã hỗ trợ cho công nhân lao động sữa tươi và nước vối giải nhiệt. Đây là hoạt động thường niên của Ban Chấp hành Công đoàn mỗi khi bước vào mùa nóng từ nhiều năm nay. Nước uống giải khát giữa giờ bảo đảm chất lượng vệ sinh thực phẩm, giúp giải nhiệt rất tốt cho những ngày nắng nóng.

“Trước sự quan tâm, chăm lo của Ban Chấp hành Công đoàn, cán bộ, công nhân viên công ty rất phấn khởi, sức khỏe được bảo đảm, nâng cao năng suất lao động, ổn định sản xuất. Bên cạnh đó, chúng tôi đầu tư thêm nhiều quạt công suất lớn có hơi nước, làm mát mái tôn bằng hệ thống phun nước… để bảo đảm nhiệt độ trong xưởng duy trì ở mức thích hợp cho người lao động chuyên tâm làm việc” - ông Hùng cho biết thêm.

Còn tại Công ty thêu Hoa Lân, có trụ sở tại đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, từ nhiều năm nay đã trang bị điều hòa công suất lớn giúp nhà xưởng mát mẻ để công nhân yên tâm làm việc. Việc lắp đặt điều hòa cho các nhà xưởng công nghiệp là vô cùng cần thiết. Bà Phí Thị Xuân Mai, Chủ tịch Công đoàn Công ty thêu Hoa Lân cho hay, vào mùa hè nhiệt độ có những năm cao lên đến 45 độ C, ở trong nhà xưởng nhiệt độ sẽ còn cao hơn vài độ C kết hợp với việc thông gió không tốt sẽ làm cho bầu không khí trong nhà xưởng vô cùng khó chịu, không bảo đảm sức khỏe cho công nhân làm việc.

Bên cạnh đó, với đặc thù trong ngành may mặc, trong quá trình sản xuất hay có những bụi vải, bụi da giày gây khó chịu, ngột ngạt cho công nhân. Vì vậy, từ nhiều năm nay, chúng tôi đã trang bị thêm bốn điều hòa công suất lớn 48.000 BTU chạy liên tục, mang đến cho công nhân bầu không khí mát mẻ, dễ chịu, thanh lọc không khí. Điều đó đã giúp công nhân yên tâm lao động, thậm chí trốn nóng trong nhà xưởng đến khi thời tiết dịu mát mới ra về.

Bên cạnh nhiều nhà máy có nhà xưởng mát mẻ thì có nhiều lĩnh vực, do đặc thù, nhất là trong ngành xây dựng, ngành điện, công nhân phải làm việc ngoài trời với môi trường nhiệt độ cao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, năng suất lao động của họ. Đối với những trường hợp này, công đoàn các đơn vị, doanh nghiệp cũng có sự quan tâm sâu sát để bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần Cơ khí Chính xác An Khánh cho biết, dưới trời nắng nóng, tai nạn lao động lại càng có nguy cơ xảy ra cao hơn. Chính vì vậy, việc bảo đảm an toàn cho công nhân điện làm việc dưới trời nắng nóng rất được công đoàn và công ty quan tâm. Các biện pháp chống nắng nóng cho công nhân đã được công đoàn và công ty triển khai thường xuyên.

“Chúng tôi tăng cường phổ biến các hướng dẫn chống say nắng cũng như tăng cường các phương tiện bảo hộ cho công nhân. Bên cạnh đó, Công đoàn cũng bố trí nhân sự để pha nước chanh, nước ngọt, nước trà, nhân trần giải nhiệt cho công nhân vào giờ nghỉ giải lao giữa giờ sáng và chiều. Tại nhà xưởng, chúng tôi cũng tăng cường hệ thống quạt gió, quạt hơi nước tại các vị trí làm việc. Đặc biệt, có lắp đặt điều hòa tại phòng ký túc xá cho công nhân nghỉ trưa. Vào những giờ nắng nóng cao điểm, công ty cũng hạn chế hẹn khách hàng để giảm sự vất vả cho công nhân. Nếu bắt buộc phải đi, công ty sẽ điều phối xe ô-tô chở công nhân đi”.

Với sự quan tâm thiết thực, kịp thời của công đoàn và lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp đã động viên, khích lệ người lao động vượt qua những khó khăn, vất vả trong những ngày nắng nóng. Điều này cũng khiến công nhân yên tâm làm việc, cống hiến tốt hơn để bảo đảm yêu cầu kinh doanh sản xuất của đơn vị, doanh nghiệp.