Chỉ số hài lòng của người bệnh tăng


Thứ năm, 06/06/2019 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nguồn: imp.org.vn

Bộ Y tế mới thông tin kết quả bốn năm thực hiện “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Theo đó, đến năm 2018 đã đánh giá được 53 bệnh viện (BV) tuyến T.Ư, BV thuộc trường và BV thuộc tuyến tỉnh có tỷ lệ hài lòng người bệnh đạt 83,7%.

Trong khi đó, sự hài lòng chung của người bệnh đối với dịch vụ khám, chữa bệnh đạt 80,8% (năm 2017 đạt 79,6%). Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, các BV tuyến T.Ư, tuyến tỉnh vẫn luôn trong tình trạng quá tải, có những nơi phải ghép hai, ba thậm chí năm, sáu người/giường bệnh, nhất là ở các chuyên khoa như tim mạch, ung thư.

Để có được những sự thay đổi này, các BV đã được chuyển giao kỹ thuật để, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới. Trước kia đi khám bảo hiểm y tế có tới 12 quy trình, người bệnh đến khám phải photo rất nhiều loại giấy tờ, nhưng nay đã rút ngắn xuống chỉ còn bốn - sáu quy trình. Cùng với đó, các đơn vị y tế đều thiết lập đường dây nóng để người dân phản ảnh tiêu cực cũng như góp ý để BV tiến bộ hơn.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng

Dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát và lây lan ra 53/63 tỉnh, thành phố ở cả ba miền bắc, trung, nam. Những “thủ phủ” chăn nuôi lợn lớn nhất của cả nước như Đồng Nai, Hà Nội, Hà Nam… đều đã nằm trong vùng dịch bệnh.

Chỉ trong mấy ngày qua, đã có thêm ba tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là Cà Mau, Bạc Liêu và mới đây nhất là Tiền Giang. Như vậy, đến nay, toàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã có 10/13 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi. Đáng lo ngại là do đặc thù vùng sông nước, việc vận chuyển lợn và thịt lợn đi lại giữa các tỉnh rất khó kiểm soát nên nguy cơ lây lan dịch bệnh ở khu vực này là rất cao.

Theo thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT, cả nước đã có khoảng 2,2 triệu con lợn bị tiêu hủy. Hàng triệu người nông dân thuộc 3.508 xã, 337 huyện đang phải gánh chịu hậu quả hết sức nặng nề do dịch bệnh gây ra. Điều đáng nói, Thứ trưởng NN&PTNT Phùng Đức Tiến cảnh báo, khả năng dịch tả lợn châu Phi sẽ lây lan ra tất cả các tỉnh, thành phố và tiến công vào các cơ sở chăn nuôi lớn là rất cao, số lượng lợn bị tiêu hủy sẽ còn lớn hơn.