Công, tư đều tăng học phí

BÍCH NGỌC

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dự kiến năm học 2019 - 2020, học phí THPT, giáo dục thường xuyên cấp THPT sẽ được điều chỉnh tăng.

Năm học 2019 - 2020, Hà Nội dự kiến tăng học phí một số cấp học phổ thông công lập. Bên cạnh đó, không ít trường dân lập cũng đã tăng học phí so năm học trước. Trong khi hệ thống trường công quá tải, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều phụ huynh đành cho con học trường tư nhưng học phí lại trở thành gánh nặng của không ít gia đình.

Thêm áp lực học phí

Để phù hợp với chủ trương tiến tới miễn học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập (theo dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi) và nguyên tắc xây dựng mức thu học phí đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua, Hà Nội dự kiến mức thu học phí năm học 2019 - 2020 theo nguyên tắc: Giữ nguyên mức thu học phí như năm học 2018 - 2019 đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh cấp THCS, giáo dục thường xuyên cấp THCS và tăng mức thu học phí theo nguyên tắc đã được HĐND thành phố thông qua đối với các cấp học còn lại.

Cụ thể, mức thu học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh cấp THCS, giáo dục thường xuyên cấp THCS vẫn giữ nguyên như năm học 2018 - 2019. Mức thu của các cấp học còn lại, bao gồm mầm non (dưới 5 tuổi), THPT, giáo dục thường xuyên cấp THPT sẽ được điều chỉnh tăng. Mức tăng đề xuất cụ thể như sau: Học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành thị (các phường, thị trấn) đóng 220.000 đồng/tháng/học sinh; trên địa bàn nông thôn (các xã trừ xã miền núi) đóng 95.000 đồng/tháng/học sinh; ở các xã miền núi đóng 24.000 đồng/tháng/học sinh.

Như vậy, so năm học 2018 - 2019, mức học phí tăng nhiều nhất là ở đối tượng học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành thị (các phường, thị trấn) với mức tăng 41,9%. Mức tăng học phí của học sinh ở địa bàn nông thôn (các xã trừ xã miền núi) là 26,7% và mức tăng học phí của học sinh ở các xã miền núi là 26,3%.

Thời điểm này, các trường ngoài công lập tại Hà Nội đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh cũng như học phí năm học 2019 - 2020. Trong đó, không ít trường đã tăng học phí so năm học trước. Đơn cử, hệ thống trường tiểu học - THCS - THPT Nguyễn Siêu là một trong những trường thuộc “top” đầu các trường ngoài công lập của Hà Nội. Năm học 2019 - 2020, Trường tiểu học Nguyễn Siêu tuyển sinh ở ba hệ gồm: Hệ chất lượng cao, hệ Việt Nam hội nhập (VI) và hệ song ngữ quốc tế Cambridge (CI). Học phí từng hệ tương ứng là 5,5 triệu đồng/tháng, bảy triệu đồng/tháng (tăng 700.000 đồng so năm học trước) và 8,5 triệu đồng/tháng (tăng một triệu đồng so năm học trước). Đó là chưa kể đến tiền ăn bán trú, tiền xe đưa đón và các khoản đóng học đầu năm. Với hệ CI cấp THCS của hệ thống trường này, chỉ riêng tiền học, tiền ăn, tiền nhập học, tiền hỗ trợ nâng cấp cơ sở vật chất trong một năm học 2019 - 2020 lên tới 101.027.000 (học phí giảm 5% khi đóng cả năm).

Tương tự, tại hệ thống trường phổ thông liên cấp Vinschool miền bắc, học phí ở cả hệ chuẩn và hệ nâng cao các cấp học đều tăng với học sinh nhập học năm học 2019 - 2020. Chỉ riêng tiền học phí của cấp tiểu học hệ chuẩn là 51,4 triệu đồng/năm, hệ nâng cao là 98,3 triệu đồng/năm. Trường tiểu học FPT, học phí lớp 1 là 4,5 triệu đồng/tháng. Chi phí hằng tháng còn có phí bán trú 580.000 đồng, phí ăn chính và quà chiều 880.000 đồng, sổ liên lạc điện tử 40.000 đồng. Khi nhập học, phụ huynh đóng phí phát triển trường, đồng phục, hỗ trợ, hoạt động ngoại khóa với tổng là 5,7 triệu đồng cùng bảo hiểm theo quy định.

Ngay cả trường công lập chất lượng cao như THCS Cầu Giấy cũng dự kiến tăng học phí năm học 2019 - 2020 từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2 triệu đồng/tháng và sẽ tăng tiếp ở các năm học tới theo lộ trình.

Nỗi niềm phụ huynh

Có hai con đang theo học tại các trường ngoài công lập, gia đình anh Nguyễn Thế Bình (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bày tỏ, mỗi tháng chỉ lo tiền ăn học cho hai con cũng lên đến hơn 20 triệu đồng. “Lương bố mẹ thì vẫn vậy, giá cả thị trường tăng đủ thứ nên tiền học của con tăng là lại thêm gánh nặng cho gia đình. Con tôi đã học trường tư rồi nên đành cố tiếp, nhưng học phí năm nào cũng tăng khiến chúng tôi đứng ngồi không yên”, anh Bình lo lắng. Nhìn vào bảng học phí của các trường ngoài công lập, không ít phụ huynh đang có ý định đưa con vào học phải choáng ngợp. Thế nhưng, vì nỗi lo áp lực học ở trường công, áp lực sĩ số lớp và đặc biệt vấn đề cơ sở vật chất ở trường công còn “thua xa” các trường tư nên không ít gia đình phải cố gắng xoay xở để con có được một suất học trong trường ngoài công lập.

Chị Nguyễn Ngọc Minh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có con đang học tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn chia sẻ, đã xác định cho con học trường ngoài công lập là bố mẹ phải tính toán các khoản học phí phù hợp mức thu nhập của gia đình. Tuy nhiên, điều mà chị Minh e ngại là tình trạng, tăng học phí kiểu tát nước theo mưa, học phí tăng mà chất lượng đào tạo vẫn đứng nguyên tại chỗ!

Tự chủ tài chính là cơ sở để các trường ngoài công lập có thể tự quyết định mức học phí. Thời gian tới, vấn đề tự chủ sẽ được Sở GD&ĐT Hà Nội nghiên cứu và áp dụng thí điểm tại một số trường công lập. Hy vọng rằng, với nỗ lực đầu tư của các cấp ngành, khoảng cách giữa trường công và trường tư sẽ dần được xóa bỏ để giúp các em học sinh có được môi trường giáo dục công bằng, chất lượng.