Chủ động ứng phó tình trạng quá tải học sinh

AN NHƯ

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nếu Hà Nội không mở thêm trường mới hoặc cải tạo tăng thêm số phòng học thì tình trạng quá tải vẫn gia tăng. Ảnh: NG.ANH

Năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các trường hạn chế tuyển sinh trái tuyến nhằm tránh tình trạng trường quá nhiều học sinh, trường không đủ học sinh gây ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Đến thời điểm này, nhiều quận, huyện đã dự thảo phương án tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn với phương châm “không để học sinh thiếu chỗ học”.

Tình trạng quá tải chưa giảm

Có hộ khẩu thường trú tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) nhưng anh Lê Văn N và cả gia đình thuê một phòng trọ tại phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) để tiện cho công việc. Tháng 9 tới con gái anh đến tuổi vào lớp 1, không đủ kinh phí cho con học trường ngoài công lập nên anh N phải tìm mọi cách để con có suất học trong trường công lập gần nhà. Do quy định hạn chế tuyển sinh trái tuyến nên những trường hợp như con anh N muốn vào được trường công lập buộc phải có sổ tạm trú. Từ đầu năm 2019, anh N đã phải đôn đáo lo làm tạm trú cho gia đình. Thế nhưng, đến giờ anh N vẫn lo lắng: “Các trường đều ưu tiên tuyển học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn trước rồi mới đến lượt học sinh tạm trú. Nếu số lượng học sinh có hộ khẩu thường trú đã đủ chỉ tiêu của trường thì con tôi sẽ phải sang trường công lập khác trong quận để học”. Trong khi đó, năm học 2018-2019, nhiều trường tiểu học trên địa bàn quận Cầu Giấy đều quá tải học sinh như: Tiểu học Nghĩa Đô sĩ số lên đến 68 học sinh/lớp, Tiểu học Dịch Vọng 60 học sinh/lớp…

Cùng nỗi lo với anh N, gia đình chị Nguyễn Thanh H (phường Xuân La, quận Tây Hồ) vừa mới chuyển đến ở một tuần đã phải gấp rút lên phường làm tạm trú để chuẩn bị cho con đi học lớp 1 năm học tới. Chị H thú nhận, trước ở chỗ trọ cũ con chưa đến tuổi đi học chị không để ý đến việc làm tạm trú, bây giờ khi các trường đều hạn chế tuyển sinh trái tuyến chị mới thấy được giá trị của quyển sổ này.

Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2019-2020 tuy số học sinh vào lớp 6 chỉ tăng 2.000, học sinh vào lớp 10 giảm 4.000 so năm trước nhưng tổng thể vẫn tăng hơn 25.000 học sinh. Có nghĩa tình trạng quá tải vẫn chưa thể giải quyết. Đặc biệt, số lượng học sinh vào lớp 1 năm học 2019-2020 vẫn tăng khoảng 30.000 so số lượng học sinh lớp 5 vừa chuyển cấp (rời khỏi trường tiểu học). Như vậy, nếu Hà Nội không mở thêm trường mới hoặc cải tạo tăng thêm số phòng học thì tình trạng quá tải vẫn tiếp tục gia tăng.

Chủ động phân tuyến

Hoàng Mai là một trong những địa bàn “nóng” mỗi mùa tuyển sinh do tốc độ đô thị hóa nhanh. Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, số lượng học sinh vào lớp 1 và lớp 6 năm học 2019 - 2020 trên địa bàn quận tăng so năm trước. Riêng tại phường Hoàng Liệt, theo số liệu điều tra, đến tháng 4-2019 dự kiến có khoảng 1.820 trẻ đến tuổi vào lớp 1, trong khi số học sinh lớp 5 ra trường chỉ khoảng 500 em. Đặc biệt, ba phần tư số trẻ nhập học năm tới thuộc diện hộ khẩu tạm trú. Mặc dù trên địa bàn phường có hai trường tiểu học là Hoàng Liệt và Chu Văn An với 72 phòng học nhưng nếu không có phương án điều chỉnh sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Theo bà Hạnh, để giải quyết tình trạng trên, phòng GD&ĐT quận sẽ làm việc với trường và xin ý kiến UBND quận, Sở GD&ĐT Hà Nội để bố trí mô hình học hợp lý giữa các khối trong trường nhằm bảo đảm học sinh đều có chỗ học, không để sĩ số vượt quá 50 em/lớp. Nhắc đến tình trạng trái tuyến, bà Hạnh cho hay, số lượng học sinh trái tuyến trên địa bàn không nhiều, chỉ tiêu tuyển sinh các trường được giao cơ bản đều đáp ứng số học sinh có hộ khẩu thường trú và tạm trú.

Tại quận Hà Đông, Trưởng phòng GD&ĐT quận Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, dự kiến số học sinh nhập học đầu cấp năm nay trên địa bàn quận tăng khoảng 7.500 em so năm trước. Tuy nhiên, trong năm học 2019 - 2020 sẽ có thêm ba trường mới xây đi vào hoạt động và năm trường được bổ sung các đơn nguyên với 70 phòng học. Do vậy, số phòng học cơ bản đáp ứng nhu cầu tuyển sinh. Trên địa bàn có khoảng 15 khu chung cư, song mới một phần hai số này có trường học nên phòng GD&ĐT đã dự thảo phương án phân tuyến giữa các khu vực lân cận. “Về cơ bản chúng tôi dựa vào kết quả rà soát dân số để xây dựng phương án tuyển sinh hợp lý. Sắp tới có thể sẽ có những biến động nhẹ, những trường hợp trẻ tăng thêm do gia đình mới chuyển về sẽ được phòng GD&ĐT căn cứ theo những trường còn chỉ tiêu tuyển sinh và giới thiệu về”, bà Hằng cho hay.

Còn tại quận Tây Hồ, nhờ vào Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới trường học trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nên công tác tuyển sinh được duy trì ổn định trong những năm gần đây. Do đó, mặc dù tỷ lệ trái tuyến năm học trước tại quận khoảng 22% nhưng số phòng học vẫn đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ đến tuổi đi học.

Xây mới, cải tạo, nâng cấp trường học là một trong nhiều biện pháp giảm quá tải học sinh. Ảnh: HẢI NAM

Cam kết dành quỹ đất xây trường học

Áp lực gia tăng dân số cơ học là một trong những nguyên nhân gây áp lực về chỗ học cho học sinh. Cùng với đó, quá trình đô thị hóa nhanh, nhiều khu chung cư, khu công nghiệp mọc lên nhưng lại không thực hiện xây trường học theo đúng thiết kế ban đầu. Đến nay, Hà Nội đã cơ bản đáp ứng được mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học và một trường THCS công lập. Tuy nhiên, tại một số quận, huyện, thị xã còn hiện tượng quy mô học sinh/lớp cao hơn so điều lệ. Nguyên nhân là thiếu trường cục bộ, phần còn lại do tâm lý chọn “trường điểm” của một số phụ huynh.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, với số lượng hơn 2.700 trường học như hiện nay thì Hà Nội không thiếu trường học. Tình trạng quá tải chỉ xảy ra cục bộ. Do vậy, Sở GD&ĐT Hà Nội cùng các sở, ngành đang hoàn thiện trình UBND thành phố phê duyệt quy hoạch điều chỉnh mạng lưới trường học đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Trong đó, xác định rõ số lượng, lộ trình xây dựng trường học tại từng xã, phường, thị trấn… Dự kiến năm 2019, Hà Nội sẽ xây mới 87 trường học, trong đó ưu tiên cho cấp mầm non. Số trường trong kế hoạch cải tạo, nâng cấp là 284 trường, tập trung ở 18 huyện.

Cũng theo ông Phạm Văn Đại, hạn chế tuyển sinh trái tuyến là một nội dung của chủ trương “ba tăng, ba giảm” đã được Hà Nội triển khai nhiều năm nay, gồm: Tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp, giảm số lớp/trường có quy mô vượt quá quy định. Để hạn chế tình trạng này, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác điều tra số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh; rà soát kỹ điều kiện cơ sở vật chất về phòng học, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên, nhằm xác định mức độ đáp ứng về số lượng học sinh, từ đó xây dựng kế hoạch phân tuyến tuyển sinh phù hợp. Ngoài ra, Hà Nội sẽ chú trọng giải pháp giảm sĩ số học sinh/lớp ở các trường có sức hút cao sang các trường có sức hút thấp, gắn với việc nâng cao chất lượng dạy học tại các trường này bằng cách tăng cường nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, luân chuyển cán bộ, giáo viên…

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, sẽ đề xuất UBND thành phố ban hành quy định về việc các DN khi đầu tư xây dựng các khu đô thị phải dành quỹ đất và có trách nhiệm xây dựng trường học, thu hồi các dự án đối với nhà đầu tư cố tình trì hoãn, làm chậm tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng trường học.

Năm học 2019-2020, Hà Nội phấn đấu huy động ít nhất 45% số trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, 99% số trẻ độ tuổi mẫu giáo đến cơ sở giáo dục mầm non; duy trì 100% số trẻ 5 tuổi đến trường và được học hai buổi/ngày; ít nhất 75% số trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập; 100% số trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1; 100% số học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6...