Đang hoàn thiện các thông số ghi trên thẻ BHYT điện tử


Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang phối hợp các bộ, ngành liên quan hoàn thiện về mẫu thẻ, dữ liệu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử, để đến năm 2020 đưa vào sử dụng.

Về cơ bản, mẫu thẻ sẽ có các thông tin về họ tên, mã số thẻ BHYT theo mã số BHXH… Tuy nhiên, còn hai thông tin đang có nhiều ý kiến khác nhau về việc đưa vào hệ thống dữ liệu, là nơi khám, chữa bệnh ban đầu và thời hạn thẻ. Đây là hai thông số thường xuyên thay đổi do việc thay đổi nơi ở, làm việc… của người dân. Với hệ thống dữ liệu đã được cập nhật hiện nay, người tham gia BHYT chủ động tra cứu quá trình tham gia BHYT, giá trị sử dụng của thẻ BHYT trên Cổng thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ “https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/”.

Gần 115.000 người chết vì ung thư mỗi năm

Theo Bệnh viện K T.Ư, ung thư đang là vấn đề lớn của xã hội. Thống kê trên toàn cầu cho thấy, có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hằng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này, trong đó có tới hai phần ba là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư. Bệnh viện K đã xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác song phương với các tập đoàn, bệnh viện và trường đại học từ các quốc gia phát triển như: Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc… để không ngừng nâng cao chất lượng trong dự phòng, khám phát hiện sớm và điều trị ung thư.