Báo động về mất an toàn lao động


Thứ năm, 18/04/2019 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các công nhân cần chủ động tự bảo vệ mình trong lao động, nhất là trên những công trình nhà cao tầng. Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG

Theo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, năm 2018 toàn quốc đã xảy ra 7.997 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.229 người bị nạn. Xây dựng là lĩnh vực xảy ra nhiều TNLĐ chết người, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội là những địa phương có số người chết vì TNLĐ nhiều nhất năm 2018. Những lĩnh vực xảy ra nhiều TNLĐ chết người là xây dựng; sản xuất vật liệu xây dựng; dệt - may, da - giày; khai thác mỏ, khai thác khoáng sản.

Nguyên nhân chủ yếu để xảy ra TNLĐ do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện an toàn lao động chưa đầy đủ cho người lao động; thiết bị không bảo đảm an toàn lao động; đồng thời cũng do người lao động vi phạm quy trình, quy chuẩn an toàn lao động.

Thí sinh liên quan gian lận điểm thi vẫn có thể được dự thi năm 2019

Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan gian lận điểm Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là kết quả chính thức; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT thì các thí sinh liên quan gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 vẫn có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật.

Hà Nội: Thêm hai xã khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi

Theo thông tin mới nhất từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, sau 30 ngày dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm địa bàn, đến nay, hai xã Phú Thị và Lệ Chi của huyện Gia Lâm không phát sinh thêm ổ dịch mới, đủ điều kiện công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trong ngày 13-4, trên địa bàn thành phố chưa phát sinh thêm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, trong ngày 11-4, bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh thêm tại 52 hộ chăn nuôi ở 23 xã thuộc sáu huyện: Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Phú Xuyên; làm mắc bệnh, phải tiêu hủy 559 con lợn.

Tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi còn xảy ra tại 424 hộ chăn nuôi ở 127 thôn, tổ dân phố thuộc 61 xã, phường của 14 quận, huyện (Gia Lâm, Quốc Oai, Đông Anh, Sóc Sơn, Hoàng Mai, Phú Xuyên, Thường Tín, Chương Mỹ, Thạch Thất, Thanh Trì, Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hà Đông); làm mắc bệnh, tiêu hủy 6.205 con lợn với tổng trọng lượng 405.811 kg.

UBND thành phố vừa có quyết định tiếp tục hỗ trợ 38.000 đồng/kg cho các hộ chăn nuôi có lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy bắt buộc…