Rà soát việc đóng BHXH qua dữ liệu từ cơ quan thuế


Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đến hết ngày 31-3-2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố đã kiểm tra, đối chiếu dữ liệu cơ quan thuế cung cấp đối với 147/473 nghìn đơn vị. Tổng số lao động tại các đơn vị kiểm tra đối chiếu là 2,2 triệu người, trong đó đáng chú ý, số lao động chưa tham gia BHXH là 345 nghìn người (chiếm tỷ lệ 56,3%).

Trên cơ sở hướng dẫn của BHXH Việt Nam về việc rà soát, khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp, BHXH các tỉnh, thành phố sau khi nhận được dữ liệu đã yêu cầu các doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký tham gia đóng BHXH cho người lao động; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra đối với doanh nghiệp không đăng ký tham gia hoặc tham gia đóng BHXH không đầy đủ, không đúng thời hạn.

Nhiều địa phương công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, thành phố với hơn 73.000 con lợn bị tiêu hủy và chưa phát hiện thêm địa phương nào có dịch.

Trong số các ổ dịch đã phát hiện, đến nay có ba ổ dịch ở xã Đức Hợp, huyện Kim Động (Hưng Yên); phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (Hà Nội) và xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh, nên đã công bố hết dịch. Nhiều khu vực khác như Lương Sơn (Hòa Bình) có hai ổ dịch đã qua 28 ngày; Hoa Lư (Ninh Bình) đã có một ổ dịch qua 26 ngày; Bắc Cạn có một ổ dịch đã qua 22 ngày; các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình có nhiều ổ dịch đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm lợn bệnh.

Trung tâm bảo tồn nguồn gen động vật quý đầu tiên của Việt Nam

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phê duyệt kinh phí xây dựng Trung tâm bảo tồn nguồn gen động vật quý của Việt Nam tại Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh). Tổng kinh phí được cấp là 30 tỷ đồng, lấy từ nguồn quỹ bảo tồn nguồn gen của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đây là trung tâm đầu tiên của Việt Nam về bảo tồn nguồn gen động vật quý. Sau khi được đầu tư, nhiệm vụ của trung tâm này là thu thập tất cả các nguồn gen động vật quý hiếm của Việt Nam thông qua mô, tế bào sinh dưỡng. Sau đó tái biệt hóa thành tế bào gốc để giữ lâu dài và vĩnh viễn. Các nhà khoa học kỳ vọng, từ nguồn tế bào này, phòng thí nghiệm có thể tái tạo lại các cá thể động vật thuần chủng hoàn chỉnh và nguyên bản thông qua kỹ thuật thụ tinh kính hiển vi hoặc nhân bản vô tính động vật.