Bệnh sởi ở Đác Lắc diễn biến phức tạp

BÀI & ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người dân ở Đác Lắc đưa con đi tiêm vaccine phòng sởi-rubella trước sự gia tăng của căn bệnh nguy hiểm này.

Tính đến ngày 29-10, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc đã ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh sởi, tập trung chủ yếu tại hai huyện biên giới là Buôn Đôn và Ea Súp. Hiện tỉnh này đang bước vào thời điểm giao mùa, chuyển từ mùa mưa sang mùa khô nên bệnh sởi diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Bệnh nhân gia tăng

Buôn Đôn và Ea Súp là hai huyện biên giới của tỉnh Đác Lắc, Người dân đang đối mặt với bệnh sởi đang ngày càng gia tăng. Chị Nông Thị Oanh ở thôn 13, xã Cư Knia có con trai Trương Đức Thiên chín tháng tuổi. Đầu tháng 10 vừa qua, cháu bị viêm phổi phải đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện điều trị. Vừa từ Bệnh viện đa khoa huyện về, cháu lại lên cơn sốt và nổi ban đỏ toàn thân. Quá lo lắng, gia đình đưa cháu lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên để khám bệnh và được chẩn đoán sốt phát ban nghi sởi, phải nhập viện điều trị tại khu vực cách ly của Khoa Nhi tổng hợp và lấy mẫu máu xét nghiệm xác định virus sởi.

Cháu Trương Đức Thiên là một trong nhiều trường hợp mắc bệnh sởi trên địa bàn huyện Buôn Đôn được gia đình phát hiện và đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng. Ông Phùng Anh Kiên, Phó Trưởng Khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn cho biết: Kể từ khi phát hiện trường hợp mắc bệnh sởi đầu tiên vào đầu tháng 10 đến ngày 26-10, toàn huyện đã ghi nhận 30 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 16 trường hợp đã được xác định dương tính với virus sởi. Đến thời điểm hiện nay, bệnh sởi diễn biến khá phức tạp và xuất hiện trên tất cả bảy xã của huyện, trong đó tập trung nhiều nhất ở xã Ea Wer với 12 trường hợp, xã Ea Nuôl năm trường hợp và Tân Hòa năm trường hợp.

Hiện trung bình mỗi ngày, Bệnh viện đa khoa huyện tiếp nhận khoảng hai trường hợp mắc bệnh mới. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ dưới chín tháng tuổi (độ tuổi chưa tiêm vaccine phòng sởi) có chín trường hợp.

Phát hiện nhiều khoảng trống nguy hiểm

Đặc biệt, qua giám sát của các cơ sở y tế trong huyện Buôn Đôn cho thấy, trong 10 trường hợp ở độ tuổi tiêm vaccine phòng sởi (trẻ từ chín tháng đến 15 tuổi) có đến sáu trường hợp chưa từng tiêm vaccine phòng bệnh sởi nay mắc bệnh.

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hiện đang điều trị cho năm trường hợp dương tính với virus sởi. TS, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng Khoa Nhi tổng hợp, cho biết: Sau khi phát hiện bệnh nhân mắc sởi, bệnh viện đã thành lập khu cách ly điều trị cho các bệnh nhân này để tránh lây lan bệnh cho các bệnh nhân khác trong bệnh viện. Đến thời điểm này, tất cả các bệnh nhân đã được điều trị ổn định, không có trường hợp nào biến chứng nặng nguy hiểm.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc, bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Văn Lào cho biết: Qua theo dõi của ngành Y tế, đến nay toàn tỉnh có 66 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 13 trường hợp dương tính với virus sởi, tập trung ở địa bàn hai huyện là Ea Súp hai trường hợp và huyện Buôn Đôn có 11 trường hợp. Điều đáng lo ngại là trong các trường hợp mắc bệnh sởi, có hai trẻ dưới sáu tháng tuổi (độ tuổi chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi), năm trường hợp từ 16 tuổi trở lên (đã qua độ tuổi được bảo vệ bằng vaccine từ Chương trình tiêm chủng mở rộng) và sáu trường hợp trẻ mắc bệnh có độ tuổi từ chín tháng đến 15 tuổi (độ tuổi được bảo vệ bằng vaccine phòng bệnh sởi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng). Trong sáu trường hợp trẻ mắc bệnh có độ tuổi từ chín tháng đến 15 tuổi thì chỉ có một trường hợp có tiêm vaccine phòng bệnh sởi, số còn lại chưa tiêm vaccine sởi. Điều đáng lưu ý, qua điều tra thực tế tại huyện Buôn Đôn, các bệnh nhân đều không mắc bệnh tại cộng đồng mà nhiễm bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Buôn Đôn.

Trung tâm y tế huyện Buôn Đôn đã phối hợp chặt chẽ Bệnh viện đa khoa huyện triển khai điều tra, giám sát và lấy mẫu 100% các trường hợp nghi mắc bệnh sởi gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm; tiến hành điều tra tại cộng đồng và giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh chung quanh ổ bệnh trong vòng bán kính 200m. Đồng thời lập danh sách các đối tượng từ 10 tháng đến năm tuổi và năm tuổi đến 15 tuổi để có kế hoạch tiêm vét vaccine sởi; tuyên truyền, vận động các đối tượng trên 15 tuổi chưa tiêm vaccine phòng sởi đi tiêm vaccine phòng sởi-rubella tại các điểm tiêm dịch vụ để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trước tình hình bệnh sởi diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng, Sở Y tế Đác Lắc vừa có Công văn số 2576/SYT-KHNVY gửi UBND hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp đề nghị tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.