Nên thêm tiêu chí về an toàn thực phẩm

MINH TÂM

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Từ ngày 1-1-2018, Luật Du lịch 2017 đã có hiệu lực thi hành. Theo đó, môi trường du lịch phải được bảo vệ và phát triển theo hướng xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn, lành mạnh và văn minh. Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức thanh tra, kiểm tra chất lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; thu hồi quyết định công nhận trong trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch không bảo đảm các tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch theo quy định của pháp luật. Song, qua 9 tháng thực thi, nhiều quy định của Luật Du lịch 2017 chưa đi vào cuộc sống. Bộc lộ rõ nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vẫn là mối lo ngại lớn đối với du khách. Điều này ảnh hưởng đến việc tăng tốc phát triển du lịch nước ta.

Thông thường, các đơn vị lữ hành sẽ kiểm soát chặt chẽ chất lượng VSATTP của các nhà hàng, khách sạn trước khi đưa vào tour. Tiêu chí đầu tiên là phải sạch sẽ. Bảo đảm những thức ăn đặt lên bàn ăn của thực khách là thực phẩm sạch và an toàn tuyệt đối là trách nhiệm của bất cứ đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn nào. Tuy vậy cũng đã có nhà hàng, khách sạn lớn sai phạm về VSATTP, do chủ quan hoặc do sự cố ngoài tầm kiểm soát, khiến du khách bị ngộ độc thực phẩm.

Không thể vì vậy mà những người quản lý các nhà hàng, khách sạn chống chế, bao biện, cho rằng không thể bảo đảm cho thực khách luôn được phục vụ những thực phẩm an toàn. VSATTP là yếu tố cần quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, du lịch. Du khách ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn trong việc bảo đảm sự an toàn trong từng bữa ăn của họ. Vì thế, các nhà hàng lớn phải tuân thủ các tiêu chuẩn VSATTP nhằm đạt được sự tin tưởng cao nhất từ khách hàng. Giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất là hãy chọn những nhà cung cấp thực phẩm uy tín, và có quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm nghiêm ngặt, để các món ăn bảo đảm VSATTP. Từ chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đến người quản lý, mỗi nhân viên phục vụ phải hiểu và có ý thức cao trong việc tuân thủ nghiêm túc các quy định về VSATTP.

Hiện nay, việc xếp hạng từ 1 đến 5 sao cho các khách sạn vẫn được căn cứ theo các tiêu chí về vị trí, kiến trúc, trang thiết bị tiện nghi, dịch vụ, người quản lý và nhân viên phục vụ, an ninh, an toàn và bảo vệ môi trường, VSATTP. Trong các tiêu chí đó, nên đặc biệt chú trọng tiêu chí về VSATTP. Qua thanh tra, kiểm tra chất lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nếu phát hiện khách sạn nào không bảo đảm tốt về VSATTP, thì cơ quan chuyên môn về du lịch mạnh tay hạ xếp hạng sao. Có như vậy mới tạo ra được sự chuyển động tích cực về bảo đảm VSATTP, khắc phục một khâu còn nhiều hạn chế trong việc phục vụ du khách.