Thêm cơ hội đi làm việc ở nước ngoài

VĂN HẢI

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người lao động sẽ có cơ hội đi lao động tại Cộng hòa Séc.

Việc Cộng hòa Séc tuyên bố cấp lại visa cho công dân Việt Nam và một số địa phương, doanh nghiệp của nước này đặt vấn đề cần tuyển lao động Việt Nam, dự báo trong thời gian tới, một số lượng lớn lao động Việt Nam sẽ có cơ hội sang Cộng hòa Séc làm việc.

1. Từ ngày 6-6, Cộng hòa Séc chính thức mở lại việc cấp visa dài hạn cho công dân Việt Nam. Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội trực tiếp tiếp nhận hồ sơ xét duyệt đợt đầu cho 200 công dân Việt Nam sẽ sang Cộng hòa Séc làm việc từ tháng 8-2019. Trước đó, Chính phủ Séc tuyên bố tạm ngừng cấp visa dài hạn với mục đích lao động và kinh doanh tại Cộng hòa Séc cho công dân Việt Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam (từ ngày 16 đến 18-4-2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Andrej Babis, hội kiến Tổng thống Miloz Zeman, Chủ tịch Hạ viện Radek Vondracek, dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Séc và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Tại Hội đàm cấp cao giữa hai bên, hai Thủ tướng đã nhất trí phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực về giáo dục - đào tạo, lao động, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường, văn hóa, du lịch. Hai bên thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Séc về hợp tác kinh tế; khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, kết nối đối tác, tham gia hội chợ, hội thảo của nhau…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trực tiếp trao đổi về vấn đề thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai quốc gia và được sự thống nhất từ Thủ tướng Séc Andrej Babis: Công dân Việt Nam tiếp tục được đăng ký xin cấp visa dài hạn với mục đích lao động và kinh doanh tại Séc. Phát biểu tại Hội đàm, Thủ tướng Andrej Babis nhấn mạnh: “Séc là người bạn thân thiết của Việt Nam. Là thành viên tích cực của EU, Séc ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, đặc biệt sẽ thúc đẩy EU sớm hoàn tất các thủ tục để ký EVFTA và EVIPA với Việt Nam”.

2. Được biết, Cộng hòa Séc đang có nhu cầu tiếp nhận lao động rất cao. Hiện nay, bạn thiếu khoảng 200 nghìn lao động, và dự báo thời gian tới nhu cầu tiếp nhận lao động của bạn có thể lên tới 600 nghìn, do kinh tế Séc trong những năm gần đây phát triển rất ổn định, bên cạnh đó lao động Séc lại dịch chuyển tới các quốc gia Tây Âu để làm việc. Lao động Việt Nam từ những thập niên 80 - 90 sang học tập, lao động tại Tiệp Khắc (nay là Séc và Slovakia) luôn được đánh giá rất cao vì đức tính cần cù, chăm chỉ.

Ông Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc từng chia sẻ, cần tăng cường trình độ của lao động Việt Nam thông qua đào tạo tại hệ thống các trường dạy nghề và đại học tại Cộng hòa Séc để họ có thể làm việc độc lập tại các cơ sở tuyển dụng của Séc và sau đó quay trở lại làm việc trong những ngành nghề quan trọng ở Việt Nam.

Mặt khác, ông cũng gợi ý hệ thống trường dạy nghề ở Việt Nam cần nâng cao chất lượng giảng dạy để làm sao người lao động có thể được chấp nhận làm việc ngay tại các nhà máy, xí nghiệp của Cộng hòa Séc mà không phải mất thời gian đào tạo lại.

Với mối quan hệ chính trị - kinh tế hai nước đang phát triển tốt đẹp những năm gần đây và một cộng đồng người Việt Nam lớn mạnh, đang tích cực hội nhập và làm cầu nối cho quan hệ hai nước, Việt Nam và Cộng hòa Séc đang có nhiều cơ hội để tái khởi động và tăng cường hợp tác về lao động.

Như vậy, với việc Séc tuyên bố cấp lại visa cho công dân Việt Nam, và việc một số địa phương, doanh nghiệp của Séc đặt vấn đề cần tuyển lao động Việt Nam với Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, dự báo trong thời gian tới có một số lượng lớn lao động Việt Nam sẽ có cơ hội sang Séc làm việc.