Muôn mầu biến tướng “xe dù”


Thứ tư, 29/05/2019 - 10:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Ngụy Hải Hà (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái):

Kinh tế - xã hội đất nước càng phát triển, các doanh nghiệp dù lớn, dù nhỏ đều phải nỗ lực trong việc giữ vững thương hiệu trên thị trường. Vậy nhưng, ở đâu đó trong cái thị trường xô bồ ấy, vẫn có nhiều “doanh nghiệp” làm ăn “chộp giật”, coi rẻ khách hàng.

Những ngày nghỉ lễ Độc lập vừa qua, tôi quyết định về quê nhà ở Yên Bái cùng vài người đồng hương. Cả nhóm khấp khởi đến Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) và nhanh chóng tìm được một chiếc xe 16 chỗ BKS 29B-196.9x với dòng chữ “Hà Nội - Yên Bái” mầu đỏ rõ to ngay trên kính chắn gió, cùng hàng chục dòng quảng cáo như “xe chất lượng cao”, “không dừng đỗ” và thậm chí cả “đường dây nóng”. Vốn tính cẩn thận, tôi hỏi han thật kỹ càng, giao hẹn giá cả chắc chắn rồi mới bước lên xe. Dù phải trả khoản tiền vé đắt hơn nhiều là 250 nghìn mỗi người, nhưng ai cũng tặc lưỡi cho qua với suy nghĩ “ngày lễ mà”. Đoạn đường từ Bến xe Mỹ Đình ra đến cao tốc tưởng như dài vô cùng tận, bởi lái xe cố tình di chuyển theo kiểu “dò mìn” để bắt thêm khách dọc đường. Chúng tôi tiếp tục tự trấn an rằng “thôi thì” ngày nghỉ, đi chậm một chút cũng không sao. Tưởng chừng như mọi chuyện sẽ ổn thỏa khi xe tiến vào cao tốc Hà Nội - Lào Cai, thì hỡi ôi, đến đoạn giao cắt với TP Phú Thọ, cả lái xe và phụ xe bỗng đột ngột... đuổi toàn bộ khách xuống đường (!?). Họ giải thích rằng, xe gặp sự cố nên phải đưa đi sửa chữa. Hành khách chỉ chờ một lát là sẽ có xe khác đến đón.

Và đây là lúc chúng tôi chứng kiến “cú lừa” ngoạn mục. 15 phút, 30 phút, rồi một giờ, hai giờ đồng hồ trôi qua. Tuyệt nhiên không có bất cứ chuyến xe nào đến đón khách. Đồng hồ điểm gần ba giờ chiều, những hành khách xấu số đã đói lả, vẫn đứng ngồi la liệt dưới cái nắng chói chang giữa cao tốc. Số điện thoại “đường dây nóng” dán trên chiếc xe kia tuyệt nhiên không có ai bắt máy.