Mạnh tay hơn với “giang hồ mạng”


Chủ nhật, 26/05/2019 - 03:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Nguyễn Phương Vi (quận Ba Đình, Hà Nội)

Nhiều người nói với tôi rằng, chúng ta đang ở trong một “thế giới phẳng” về thông tin, bởi dường như mọi điều hay dở trong cuộc sống đều có khả năng tiếp cận bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu. Đáng buồn là trong cái “thế giới phẳng” ấy, cái dở lại rất dễ được cổ súy, cũng vì sự tò mò của một bộ phận người dân.

Vừa qua, các cơ quan chức năng đã đưa ra những biện pháp xử lý triệt để nhằm chấm dứt các hành vi phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến giới trẻ của “giang hồ mạng internet” Khá “bảnh”. Không lâu sau đó, đến lượt “kỷ lục gia về đeo vàng” cũng phải đứng trước pháp luật. Tuy nhiên, đây rõ ràng chưa phải những cái tên cuối cùng trong số “dân giang hồ” thích quảng bá bản thân trên mạng xã hội. Chỉ cần vào các trang xếp hạng âm nhạc, sẽ dễ dàng thấy một số “tác phẩm” của “dân anh chị” xuất hiện thường trực, thậm chí được xếp thứ hạng cao mặc dù nội dung nhạt nhẽo, lời lẽ phản cảm. Được biết, các trang thông tin như vậy đều được đặt dưới sự quản lý của các cơ quan chức năng, với hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Thế nhưng không hiểu vì sao mà những bài hát lố lăng, kệch cỡm, có tính kích động lại có thể lọt vào vị trí “tôn vinh” trang trọng? Lần theo địa chỉ các trang mạng xã hội của những “tác giả” kia, chỉ toàn thấy các clip chửi bới, tranh giành “địa bàn”, thậm chí dọa đâm chém, giết người mang hơi hướng tín dụng “đen” (!?).

Có nhiều ông bố, bà mẹ chỉ khi nhìn thấy con mình ăn nói hỗn hào hay đột ngột trốn đi cắt kiểu tóc bắt chước các “thần tượng giang hồ” thì mới tá hỏa nhận ra tác động tiêu cực từ internet. Liệu phải chăng đã đến lúc chúng ta cần đưa ra những chế tài đủ sức răn đe và vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn những thông tin xấu độc, những hành vi phản cảm đang hằng ngày, hằng giờ bị thả trôi?