Gieo xu hướng sống xanh

BÀI & ẢNH: KHẢ HƯƠNG

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hướng dẫn học sinh tạo ra nước uống bảo vệ môi trường.

Trước thực trạng môi trường “bẩn” bủa vây cuộc sống nhiều cư dân, đã có những hoạt động cuốn hút giáo dục về bảo vệ môi trường, đang được nhiều người quan tâm.

Liều thuốc thiên nhiên

Theo thống kê của WHO, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam đã tăng từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca. Trên bản đồ ung thư thế giới, tỷ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị trí 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỷ lệ 104,4/100.000 dân. Vào năm 2016, tỷ lệ tử vong của Việt Nam ở mức 110/100.000 dân.

Một phần chính vì vậy, khi tìm kiếm cụm từ “xu hướng sống xanh” trên google, có đến 53.000.000 kết quả trong 0,27 giây, cho thấy “xu hướng sống xanh” đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu liên quan đến chất lượng cuộc sống dân cư.

Ths Hoàng Sơn Công, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, thành viên sáng lập CLB Cuộc sống xanh khẳng định: “Xanh” sẽ là xu hướng sống khỏe của con người trong tương lai”. Theo đó, sẽ có nhiều nhu cầu và thử nghiệm triển khai những hoạt động hướng dẫn cho người dân cách xử lý ô nhiễm môi trường. Mà một cách làm hay là xử lý ô nhiễm không khí và biến rác thải thành hoa, rác làm tài nguyên làm dinh dưỡng cho cây.

Theo đó, khi được hướng dẫn, người dân có thể trồng hoa trong nhà vệ sinh, trồng cà chua trong bếp ăn, dưa hấu trên bờ biển... Đồng thời, thiết kế cảnh quan về sân vườn, kiến trúc xanh. Ngoài ra, vấn đề sức khỏe học đường, hay những bài thuốc nam, bài tập cho học sinh và giáo viên như tác động cột sống, tránh mỏi cổ, chế độ dinh dưỡng từ các loại ngũ cốc… cũng sẽ là xu hướng được phổ biến cho mọi người. Chị Nguyễn Thị Minh (46 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: Mong muốn được sống sạch là điều trước tiên, tôi lo sợ những bệnh về hô hấp, đường ruột nên trong nhà lúc nào cũng có cây xanh là vị thuốc, ngũ cốc tôi và con cùng làm.

Theo nghiên cứu năm 2017 của Ths Công về nhu cầu thực phẩm hữu cơ của các cộng đồng người tiêu dùng, nông sản thực phẩm hữu cơ chưa được khai thác tối ưu. Qua khảo sát tại các chung cư Huyndai, Gemek, Dương Nội, Văn Phú Victoria… tại khu vực quận Hà Đông, khoảng 72% các gia đình đã biết đến thực phẩm hữu cơ (hoặc tương đương là khái niệm rau sạch, thịt sạch, rõ nguồn gốc. Khoảng 35% dân cư có nhu cầu tự trồng rau tại nhà, gửi mua rau tại nguồn tin cậy theo mô hình tự sản tự tiêu. Khoảng 73% có nhu cầu thực phẩm hữu cơ với các điều kiện: Ngon - Bổ - Rẻ - Rõ vùng trồng…

Cần lan tỏa sống xanh

Mới đây, nằm trong hoạt động của CLB Cuộc sống xanh, và ngày hội Stem tại Trường THCS Nguyễn Trãi, Hà Đông với mục tiêu bảo vệ môi trường, một số hoạt động ngoại khóa đã được tổ chức như hướng dẫn học sinh cách trồng cây bằng xơ dừa nén, trồng thủy sinh, trồng những cây thuốc trong nhà để vừa làm đẹp, vừa làm thuốc như bạc hà, húng quế…

Các bạn nhỏ còn biết đến cách khử mùi trong nhà vệ sinh, sử dụng những phế liệu tái chế như que kem, chai lọ nhựa, bìa cứng, thùng xốp, kết hợp những môn học Vật lý, Hóa, Toán… để chế tạo ra những sản phẩm hữu ích cho môi trường. Nhóm học sinh lớp 7 - Đỗ Kim Giang, Nguyễn Trần Bảo Chinh, Nguyễn Phương Uyên đã tạo ra mô hình ô-tô có thể dừng lại khi gặp vật cản cách 20 cm với vật liệu chủ yếu bằng bìa quảng cáo đã vứt đi. Ngoài ra, các bạn học sinh còn giới thiệu những sản phẩm khác như đèn chống cận, đèn dừng đèn đỏ với ý tưởng hãy tắt máy chỉ 15 giây cũng có thể giảm thiểu lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Hai bạn Trần Minh Thuận, Mai Xuân Long cũng học lớp 7, đã ra chiếc “điều hòa” với chi phí 100 nghìn đồng mà vật dụng là thùng xốp, quạt giúp thời tiết nóng bức trở nên mát mẻ hơn. Nhiều mô hình khác được các học sinh tạo ra từ những vật liệu tưởng như đã hết công dụng.

Nhiều học sinh khác còn tích cực thực hiện biện pháp dùng pin có thể sạc nhiều lần, thu gom pin bằng cách làm hộp tặng đựng pin cho mọi người. Đáp ứng sự hưởng ứng nhiệt tình của cha mẹ, thầy cô và học sinh nên thời gian tới CLB Cuộc sống xanh sẽ mời các chuyên gia về hướng dẫn và phổ biến các vấn đề môi trường, sức khỏe học đường, không chỉ tại Trường THCS Nguyễn Trãi, Hà Đông mà nhân rộng mô hình sang các trường khác.

Các thầy cô giáo trong trường cũng đang hướng đến việc học tập kết hợp trải nghiệm sáng tạo, cùng với CLB Cuộc sống xanh nhằm nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường, trồng rau sạch, không sử dụng hóa chất, chế biến sản phẩm hữu cơ, làm trà tự nhiên có lợi cho sức khỏe.