Phạt nặng gian thương y tế

XUYÊN SƠN

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đang khi nóng bỏng công tác chống dịch, người người, nhà nhà, trường trường, sở sở cần khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn để bảo vệ sức khỏe. Vậy mà vẫn có những kẻ đang tâm sản xuất dung dịch rửa tay kém chất lượng, khẩu trang rởm. Cũng mới đây thôi, khi dịch vừa bùng phát, đã có một số cơ sở tuyên bố cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh phát hiện virus corona, như thật (!?).

Nhìn xa hơn, mấy năm gần đây có những vụ thuốc giả, thuốc kém chất lượng bị khui ra, gây náo động xã hội. Rồi đây đó, những vụ sử dụng thiết bị y tế không bảo đảm chất lượng cũng làm nhiều người phẫn nộ. Phải kể thêm, không ít những cơ sở xưng danh chăm sóc, phẫu thuật thẩm mỹ nhưng không bảo đảm về chuyên môn, trang thiết bị, gây tổn thương, thậm chí mất mạng cho khách hàng.

Phẫn nộ nhất, lo lắng nhất, và cả sợ hãi có khi không dám nói ra, là những bệnh nhân, người đi khám, người sử dụng đã mua, đã dùng phải những thứ thuốc rởm, trang thiết bị rởm, kém chất lượng đó. Và có lẽ, nhẫn tâm hơn cả, chính là những kẻ đã làm ra, đưa ra thị trường những thứ tệ hại ấy cho những người trông mong vào đó để bảo vệ sức khỏe hoặc cứu chữa bản thân, người nhà.

Cách đây vài tuần, tưởng chừng có những nơi đẩy giá khẩu trang lên gấp nhiều lần thông thường, đã là quá quắt! Hóa ra tiếp đó, còn lộ ra những vụ việc khiến người ta bàng hoàng. Đó là hành vi trục lợi không chỉ ở mức gian dối, mà đã đến độ bất lương!

Mùa cao điểm chống dịch, đông đảo người dân đều trông chờ vào các sản phẩm bảo đảm, chất lượng tốt, để sử dụng thường xuyên. Xa hơn, rộng hơn, là mong được đặt niềm tin vào các “hàng hóa y tế sạch” nhằm phục vụ cho việc khám, chữa bệnh nói chung. Hẳn rằng, người dân cũng sẽ tiếp tục mong đợi nhiều hơn ở các cơ quan chức năng, cơ quan tuyên truyền trong việc kiểm soát, phát hiện, vạch mặt gian thương y tế, để có thể thoát khỏi cảnh bị lừa mua, sử dụng, phải bất an, lo lắng. Phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những kẻ đang tâm làm việc xấu trên sức khỏe cộng đồng cần bị xử lý theo hướng không có cơ hội tái phạm, với những hình thức xử lý nghiêm khắc. Qua đó để răn những kẻ định làm việc xấu tương tự, hoặc đã làm nhưng chưa bị phát giác. Thí dụ như phải nộp phạt nặng, bị đình chỉ kinh doanh, bị truy tố trách nhiệm hình sự…