Năm học sớm

QUANG HƯNG

Chủ nhật, 04/08/2019 - 02:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Năm học mới sắp… bắt đầu!

Nói điều này nghe thật lạ! Bởi trong thói quen gần như đã thành truyền thống của bao năm qua, ngày khai trường vốn được tổ chức vào đầu tháng 9, thường là ngày 5-9. Cũng tính từ thời điểm đó, thì những buổi học đầu tiên của năm học mới bắt đầu.

Trước đó, là ba tháng hè “trọn vẹn”, với thực tế phổ biến là từ tháng 6 đến quá nửa tháng 8, tuổi thơ được “hưởng thụ” kỳ nghỉ dài. Còn trong những ngày cuối tháng 8 thì chủ yếu là xem lại bài vở, đến trường chuẩn bị nhận lớp mới, gặp thầy, cô chủ nhiệm mới, tham gia vài buổi tập và duyệt trước cho lễ khai giảng được trang trọng.

Nhưng theo thời gian, theo nhu cầu học - có lẽ chủ yếu từ phụ huynh, và nhu cầu dạy nữa, những buổi đến trường của năm học mới được đẩy lên sớm hơn, cho đến rất sớm. Có khi bắt đầu gần cuối tháng 8, và sớm hơn nữa, đến nay, đã có những cuộc bắt đầu vào khoảng… đầu tháng 8.

Còn phải nói thêm đến phong trào dạy thêm, học thêm cho các cháu lên lớp trên, các cháu sắp đi học lớp 1, được khởi động từ tháng 8, thậm chí… tháng 7. Nhiều gia đình chưa yên tâm vì lực học, khả năng nhận thức của con, gửi gắm sớm cho các thầy cô, cho cháu nó “làm quen”, vào năm học sẽ vững vàng hơn, để biết sớm, biết trước cho khỏi chậm so các bạn…

Vô vàn lý do cho sự học sớm cả học thêm ở ngoài lẫn học chính trong trường. Người dạy tất bật giữa các kế hoạch họp tổ, soạn giáo án, chuẩn bị cho đợt khai giảng và các lớp học. Phụ huynh sấp ngửa đưa đón, chuẩn bị, lo lắng. Các cháu cuốn theo guồng quay sớm, rất sớm của năm học mới, dần dần đã thành phổ biến.

Trong khi, không ít chuyên gia giáo dục, tâm lý, thể chất… đã cảnh báo về những ảnh hưởng không tốt của việc học sớm, học nhiều, “học lấn hè” đối với các em nhỏ. Nhiều ý kiến từ xã hội mong mỏi các ngành, các cấp, gia đình và nhà trường cho các cháu được hưởng ba tháng hè đầy đủ, ý nghĩa.

Đã có những hình thức sinh hoạt ở trường, không phải là giờ lên lớp, mà trẻ đến tham gia các lớp thể thao, kỹ năng, dự các trò vui. Vẫn có các chương trình rèn luyện năng khiếu, thể chất, khám phá khoa học vui tại nhiều trung tâm văn hóa, cung thiếu nhi, nhà thiếu nhi… ở nhiều cấp. Vẫn có các đợt sinh hoạt hè ở các địa bàn cơ sở, do chính địa phương triển khai, cho các cháu tập thể dục, chơi trò chơi, học hát múa.

Nhưng theo thực tế áp lực từ gia đình, nhà trường, phải chăng các yếu tố trên đang khó lòng “kéo lại các cháu”? Làm sao để những yếu tố đó nâng sức cuốn hút và tính hiệu quả để giữ các cháu ở lại trọn vẹn hơn với mùa hè, để năm học mới sẽ bắt đầu… “muộn” hơn, vào đầu mùa thu chứ không phải ngay trong hè như bây giờ? Làm sao để nhiều nhà trường, thầy cô và các bậc làm cha mẹ chậm lại sự vội vã của mình?...

Ngày càng nhiều câu hỏi đặt ra với những năm học mới từ… trong hè!