Hỗ trợ thanh niên khó khăn khởi nghiệp

BÀI & ẢNH: TUỆ TÂM

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:46 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhân viên của "Alo Cơm Trưa!" chuẩn bị các suất ăn giao cho khách.

“Alo Cơm Trưa!”, quán cơm tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) không chỉ tạo sinh kế cho thanh niên và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường mà còn là một mô hình mới trong hoạt động hỗ trợ thanh niên khó khăn khởi nghiệp của Quận đoàn Sơn Trà.

1/ Chúng tôi có mặt tại “Alo Cơm Trưa!”, lúc mọi người đang bận rộn người nấu bếp, người chuẩn bị các món ăn, người đón khách, tiếp khách, nhận đơn và gửi hàng… Quán được thiết kế khá bắt mắt với tông mầu cam, bàn ghế xếp gọn, thoáng đãng. Khu vực nấu nướng cũng được phân chia riêng biệt, những người phụ bếp đeo tạp dề, găng tay, khẩu trang lúc làm việc nhằm thực hiện tiêu chí đầu tiên của quán là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm với khẩu hiệu “Cơm sạch, Cơm xanh, Bảo vệ môi trường”.

Chị Ngô Thị Lan, trước chỉ ở nhà nội trợ, gia đình năm người phụ thuộc vào thu nhập chính từ nghề đi biển của chồng, được giới thiệu về làm phụ bếp tại quán. Tháng đầu đi làm chị đã được nhận sáu triệu đồng tiền lương. Chị Lan tâm sự: “Có công việc để làm, lại phù hợp với khả năng của mình nên không chỉ gia đình có thêm thu nhập mà bản thân tôi cũng cảm thấy vui vẻ hơn”.

Khai trương vào tháng 9-2019, “Alo Cơm Trưa!” là dự án được tổ chức Tầm nhìn thế giới và Đoàn Thanh niên quận Sơn Trà, phường Nại Hiên Đông hỗ trợ ban đầu. Sau đó, quán cơm được giao lại cho các gia đình tự quản lý, tự cân đối thu chi và trả lương cho các thành viên. Tháng đầu hoạt động, mỗi người đã được hỗ trợ sáu triệu đồng tiền lương. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 200 suất cơm trưa được bán ra.

Lê Chí Tâm (sinh năm 2003), cùng mẹ làm ở quán cơm ngay từ những ngày đầu. Tâm học xong lớp 9 thì nghỉ, thời gian sau đó, em theo bạn bè đi chơi, không xác định nghề nghiệp cho tương lai. Một lần, được tham gia khóa học kỹ năng của tổ chức Tầm nhìn thế giới, được gặp gỡ mọi người và có thêm trải nghiệm, Tâm đã quyết định đi học nghề nấu ăn và nhận được sự hỗ trợ của chương trình. Sau khóa học, Tâm được nhận vào làm đầu bếp tại “Alo Cơm Trưa!”. “Em ở đây được các cô chú, anh chị đối xử tốt và thân thiện, giúp em thêm động lực để cố gắng hơn trong cuộc sống và trong công việc của mình”.

Mẹ của Tâm, chị Nguyễn Trà Linh (38 tuổi), vừa cùng con làm việc ở quán cơm, tối lại phụ nấu bếp ở nhà hàng. Mặc dù thời gian làm việc liên tục từ sáng đến khuya, nhưng chị vẫn vui vẻ khi nói đến con trai: “Dù mệt nhưng đi làm cùng con cảm thấy vui hơn rất nhiều, được sát cánh với con trong ngày, nhìn thấy con chăm chỉ làm việc, năng nổ, làm mẹ ai cũng cảm thấy hạnh phúc”.

2/ Các phần cơm ở “Alo Cơm Trưa!” có giá từ 20 - 25 nghìn đồng, với bốn món, cơm, canh, rau, món mặn và thực đơn được thay đổi mỗi ngày. Đặc biệt, quán sử dụng hộp xốp làm từ bã mía, đũa, túi đựng dễ phân hủy và khay đựng thân thiện môi trường.

Trong năm 2019, Quận đoàn Sơn Trà tập trung tìm hiểu các mô hình thanh niên làm kinh tế ở các thành phố lớn, từ đó chọn lựa một số mô hình phù hợp để gợi mở cho thanh niên trên địa bàn quận. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên vi phạm pháp luật để cảm hóa và các thanh niên chưa qua trường lớp đào tạo về nghề để hỗ trợ. Quận đoàn đã phối hợp tổ chức Tầm nhìn thế giới tổ chức hai buổi tư vấn cho 76 thanh niên trên địa bàn; tư vấn, lắng nghe tâm tư của các bạn đoàn viên, thanh niên, nắm bắt hoàn cảnh cụ thể của từng bạn. Đối với những thanh niên có nhu cầu học nghề, địa phương đã đề nghị với Tầm nhìn thế giới hỗ trợ kinh phí và được giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp. Thống kê cho thấy, hiện có 126 thanh niên đã được các tổ chức đoàn giới thiệu việc làm thông qua các công ty có địa chỉ trên địa bàn.

“Alo Cơm Trưa!” là một trong những mô hình được thực hiện dựa vào thực tế và mong muốn của các bạn thanh niên tại đây. Các bạn trẻ được tham gia học các lớp nghề ngắn hạn và được giảng viên chia sẻ về kinh nghiệm bán hàng trong thời đại công nghệ số. Sắp tới, quận đoàn sẽ cố gắng hơn trong việc phát huy những mô hình thiết thực như vậy để các bạn trẻ có cơ hội làm những việc mà mình mong muốn”, anh Phạm Đình Nam, Bí thư Quận đoàn Sơn Trà cho biết.