Ưu tiên cho giáo dục trực tuyến

BÀI & ẢNH: MỸ DUNG

Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cùng với học trực tuyến, Trường đại học Kinh tế - Luật còn tổ chức họp trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng dịch.

Trong điều kiện thời gian nghỉ học kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường ĐH tại TP Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các hoạt động trực tuyến nhằm bảo đảm tốt việc dạy cũng như quá trình tư vấn, tuyển sinh.

Thích nghi với dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ đầu tháng 2 đến nay, Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai nhiều hình thức giảng dạy trực tuyến nhằm củng cố và bổ sung kiến thức mới cho sinh viên (SV). Ths Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông nhà trường cho biết, đây là phương án phù hợp nhất giúp bảo đảm tiến độ đào tạo cũng như cung cấp thông tin cần thiết cho người học trong giai đoạn này. Theo đó, nhà trường gửi tài liệu học tập qua Cổng thông tin sinh viên HUTECH, email cá nhân để SV tự học, tự ôn tập kiến thức, làm đồ án... khi không đến trường. Giáo viên (GV) các khoa/viện đào tạo sau khi tham gia chương trình tập huấn được giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi tình hình học tập, kịp thời hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của SV trong thời gian nghỉ chống dịch. Bên cạnh việc dạy học qua mạng, trường còn triển khai hai trong tổng số 10 chương trình tuyển sinh trực tuyến, phát livestream tại Fanpage chính thức của trường. Các chuyên gia trong chương trình cung cấp cho thí sinh thông tin chính thức về các phương thức tuyển sinh ĐH năm 2020; hướng dẫn chọn ngành, chọn trường, tâm lý mùa thi, sức khỏe mùa thi; giải đáp thắc mắc, chia sẻ đến thí sinh các phương pháp ôn tập, thi cử…

E-leaning và e-meeting là hai hình thức đang được Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) thực hiện trong giai đoạn này. Nhờ vậy, dù không thể đến trường, SV vẫn được cập nhật kiến thức thông qua nhiều giờ học trực tuyến với GV. GV được yêu cầu giảng dạy online theo thời khóa biểu của từng môn học và có thể thống nhất với người học để tăng cường vào những ngày nghỉ cuối tuần nhằm bảo đảm kế hoạch năm học. “Tất cả các giờ học online đều được tính vào giờ giảng chính thức. Đội ngũ chuyên viên và kỹ thuật viên luôn theo sát để hỗ trợ khắc phục những vấn đề khó khăn mà GV và SV gặp phải trong giai đoạn đầu thực hiện học trực tuyến”, Ths Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Luật cho hay.

Chủ động hỗ trợ SV

Là một trong những cơ sở giáo dục ĐH đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh chủ động cho SV nghỉ hết tháng 3 để phòng dịch, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh đang tiến hành nhiều giải pháp ôn tập kiến thức và tư vấn tuyển sinh trực tuyến cho SV, thí sinh. Ths Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông nhà trường cho hay: “Việc cho khoảng 11.000 SV, HS nghỉ hết tháng 3 là điều bắt buộc phải làm nhằm giữ an toàn cho các em. Các GV, cán bộ, công nhân viên của trường vẫn đi làm chứ không nghỉ. Bên cạnh việc giải đáp thông tin trên trang web của trường, qua điện thoại, bộ phận tuyển sinh còn tổ chức nhiều chương trình trực tuyến để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Với các SV năm cuối, chúng tôi bố trí cho các em gặp GV để trao đổi các nội dung cần thiết. Chúng tôi tạo nhiều kênh kết nối sẵn sàng giải đáp thông tin, hỗ trợ SV trong suốt giai đoạn nghỉ phòng dịch”.

Cùng với việc hạn chế tập trung SV trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, một số trường ĐH còn có chương trình hỗ trợ HS, SV khó khăn. Hiện, Trường ĐH Kinh tế - Luật đang hỗ trợ mỗi SV 50 nghìn đồng cho việc tăng cường dung lượng tốc độ cao trên internet để học trực tuyến. Tiến hành khảo sát những SV thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, gặp khó khăn về tài chính khi di chuyển trong những lần thông báo nghỉ học, từ đó, trường sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí kịp thời cho những trường hợp cần thiết.

Trong khi đó, tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, các phòng thí nghiệm, nghiên cứu khoa học được vệ sinh, sát khuẩn sạch sẽ để hỗ trợ SV có nhu cầu thực hiện đề án, công trình. Hiệu trưởng nhà trường, PGS, TS Đỗ Văn Dũng còn trực tiếp tham gia các chương trình giảng dạy, tư vấn online để giải đáp những thắc mắc, hỗ trợ SV, thí sinh khi cần. “Nhà trường yêu cầu 100% số GV dạy trực tuyến và đăng bài giảng lên hệ thống, SV học trực tuyến sẽ phải điểm danh nghiêm túc. Dịch bệnh là khó khăn chung nên nhà trường phải tạo điều kiện tốt nhất cho SV ổn định, nâng cao kiến thức trong giai đoạn này”, ông Dũng nói.