Biến động điểm chuẩn ngành được quan tâm

BÀI & ẢNH: KHỞI MINH

Thứ ba, 13/08/2019 - 04:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh.

Khác dự kiến ban đầu là tăng nhẹ tầm 0,5 - 3 điểm, năm 2019, mặt bằng chung điểm chuẩn của các trường đại học (ĐH) tại TP Hồ Chí Minh theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia tăng cao, có ngành hơn năm ngoái gần 5 điểm. Không chỉ điểm chuẩn các trường top trên biến động nhiều, mà chuẩn vào các trường ĐH ngoài công lập năm nay cũng tăng mạnh, có ngành còn cao hơn trường công lập.

Điểm chuẩn các trường tăng mạnh

Sau các đợt lọc ảo, nhiều trường ĐH tốp trên tại TP Hồ Chí Minh năm nay đã điều chỉnh điểm chuẩn tăng cao. Điểm trúng tuyển các ngành đào tạo của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) dao động từ 19 đến 25,5 điểm. Trong đó, điểm chuẩn cao nhất thuộc về các ngành được quan tâm nhiều hiện nay là Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (25,5 điểm), Ngôn ngữ Anh (25 điểm), Báo chí (24,7 điểm). Điểm trúng tuyển của thành viên khác thuộc ĐHQG là Trường ĐH Khoa học tự nhiên năm nay cũng tăng cao. Theo đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường này là Máy tính và công nghệ thông tin với 25 điểm. Kế đến là Chương trình công nghệ thông tin (tiên tiến) với 24,6 điểm và Chương trình công nghệ thông tin (chất lượng cao) là 23,20 điểm...

Điểm chuẩn của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh trong mùa tuyển sinh năm nay cũng tăng khá cao so năm 2018. Robot và trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành mới mở năm nay nhưng có điểm chuẩn rất cao (25,2 điểm). Ngành thấp nhất cũng có điểm chuẩn 17 điểm. Thế nhưng, tăng đột biến vẫn là điểm chuẩn trúng tuyển của Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP Hồ Chí Minh). Điểm trung bình trúng tuyển vào trường này năm nay tăng tới 24,13 điểm. Trong đó, điểm trung bình trúng tuyển khối ngành Kinh doanh và quản lý là 24,38 điểm, khối ngành Kinh tế là 24,02 điểm và khối ngành Luật là 23,51 điểm.

“Điểm trúng tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia của trường năm nay tăng từ 1,6 đến 4,1 điểm so năm 2018. Điểm trúng tuyển cao nhất là ngành Kinh tế quốc tế với 25,7 điểm. Ngành này năm ngoái mới mở chỉ lấy 18 điểm nhưng không hiểu lý do tại sao năm nay các thí sinh rất quan tâm. Điều này đáng mừng vì chứng tỏ thí sinh đã quan tâm nhiều hơn đến những ngành học phù hợp xu thế mới”, bà Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Luật cho hay.

Nguyên nhân điểm chuẩn tăng cao

Năm 2019, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh có hơn 3.500 chỉ tiêu xét tuyển, trong đó có hơn 2.800 chỉ tiêu xét theo kết quả thi THPT Quốc gia. Điểm chuẩn năm nay của trường này tăng từ 0,5 - 3 điểm, ngành tăng cao nhất là Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống với mức tăng 3 điểm. Ngành Công nghệ thực phẩm có mức điểm cao nhất (20,25 điểm). Các ngành thuộc nhóm kinh tế có mức điểm dao động trong khoảng 17 đến 20 điểm. Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh nhà trường phân tích: “Năm nay, đề thi THPT Quốc gia được đánh giá là “dễ thở” hơn nên phổ điểm của thí sinh cũng cao hơn, đó là một trong những lý do chính khiến điểm chuẩn các trường ĐH tăng so năm 2018”.

Một tín hiệu vui là năm nay điểm chuẩn của các trường ĐH ngoài công lập tại TP Hồ Chí Minh tăng mạnh, nhiều ngành còn cao hơn trường công lập. Điển hình như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành năm nay có điểm chuẩn dao động từ 15 - 23 điểm. Trong đó, thí sinh quan tâm nhiều nhất là các ngành Y khoa, Dược học, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Công nghệ kỹ thuật ô-tô, Quản trị khách sạn. Thủ khoa của trường năm nay đạt 26,25 điểm, trúng tuyển vào ngành Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh cũng công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển khá cao so năm 2018, dao động từ 16 - 22 điểm. Trong đó có nhiều ngành tăng đến 2 - 3 điểm so điểm sàn xét tuyển. Cụ thể, điểm chuẩn nhiều ngành tăng mạnh như Marketing (tăng 3 điểm), Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin (tăng 2 điểm)... Với mức điểm chuẩn này, một số ngành của trường có mức điểm chuẩn tương đương, thậm chí cao hơn một số trường công lập.

“Lý do dễ thấy nhất là chất lượng điểm thí sinh năm nay có tăng và số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường cũng tăng. Qua đó có thể thấy hiện nay xu thế lựa chọn của thí sinh không còn quan trọng ở công lập hay ngoài công lập, “top” hay không “top” mà chính là chất lượng đào tạo, môi trường học tập phù hợp bản thân thí sinh”, bà Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho hay.