Hỏi & Đáp


Thứ hai, 12/08/2019 - 05:17 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc:

Xin hỏi Thời Nay, theo quy định, việc xử phạt người lái xe gắn máy có nồng độ cồn trong hơi thở bao nhiêu thì sẽ bị tước bằng lái xe? (Vũ Thanh Tiến, Nga Sơn, Thanh Hóa).

Thời Nay:

Về mức phạt khi lái xe gắn máy trong hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn được quy định như sau:

Căn cứ khoản 6, điểm c; khoản 8 Điều 6 Nghị định 46/2016 quy định việc xử phạt người điều khiển, người ngồi trên mô-tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô-tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Theo đó:

- Phạt tiền từ một đến hai triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam - 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam - 0,4 miligam/lít khí thở.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng.

- Phạt tiền từ ba đến bốn triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là giấy phép lái xe từ ba tháng đến năm tháng.

Như vậy, tùy vào các trường hợp, cảnh sát giao thông sẽ căn cứ vào nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người vi phạm nếu vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở để xử phạt. Ngoài việc bị phạt tiền từ ba đến bốn triệu đồng, người vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe từ ba đến năm tháng.