Truyền đi những câu chuyện đẹp

MẠNH HÀ

Thứ năm, 08/08/2019 - 05:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều giáo viên trẻ vượt qua địa hình khó khăn và rào cản ngôn ngữ bám bản, đưa con chữ đến với trẻ vùng cao. Ảnh: KHIẾU MINH

Tìm kiếm những người hằng ngày thầm lặng làm công việc “gieo con chữ” cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa để cảm ơn và tôn vinh là mục đích chính của chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019, vừa được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phát động.

Ông Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), tiếp nối truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, từ năm 2015 đến nay, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp các bộ, ngành tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” với nội dung tuyên dương các thầy, cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ ở những vùng khó khăn.

Trong bốn năm qua, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã tuyên dương 64 thầy, cô giáo công tác tại các trường học điểm lẻ tại 64 huyện nghèo, 42 giáo viên của các trường học nằm trên đảo thuộc các huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo, 48 thầy, cô giáo tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, trung tâm bảo trợ xã hội và 60 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng làm công tác dạy học giúp đỡ học sinh đến trường.

“63 tấm gương tiêu biểu được chọn trong năm 2019 không chỉ là những người đang trực tiếp giảng dạy tại các trường mầm non, tiểu học và THCS ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn mà đó còn là những người có tư cách đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường và xã hội ghi nhận. Đó là những “người gieo chữ” đã can đảm gác lại sau lưng những cơ hội tốt, thậm chí rời xa người thân, gia đình để đến với những bản làng vùng sâu, vùng xa, với những vùng miền còn khó khăn, nghèo khổ. Tại nơi đó, họ vẫn vui, luôn sẵn sàng cống hiến hết mình như đúng với tinh thần được tin, được giao và được cống hiến”, ông Lâm cho biết.

Tại lễ phát động, ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng Công tác Chính trị & Học sinh Sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo - GD&ĐT), đánh giá đây là một chương trình hết sức ý nghĩa đối với ngành giáo dục vì đã hỗ trợ, tôn vinh các giáo viên công tác tại vùng sâu, vùng xa. Việt Nam là một quốc gia có nhiều dân tộc anh em, điều đó mang lại nhiều giá trị tinh hoa, văn hóa đa dạng, nhưng cũng đồng thời tạo ra sự khác biệt ít nhiều về ngôn ngữ nên cũng là một trong những rào cản đối với giáo viên để có thể tiếp cận và dạy học cho các em học sinh người dân tộc thiểu số.

“Dù rào cản ngôn ngữ có lớn đến đâu, địa hình rừng núi, vùng sâu có khó khăn, hiểm trở cách mấy, điều kiện giảng dạy, sinh hoạt có thiếu thốn, tất cả cũng không ngăn được tình thương của các thầy, cô giáo. Tình thương ấy như những gốc rễ vững chãi, bám bản, bám làng, tận tụy “tỏa tán cây tri thức” đến với con em đồng bào các dân tộc. Không chỉ nhận được sự tôn vinh, 63 thầy, cô cũng sẽ được gặp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, dự tổng kết 5 năm chương trình, gặp mặt lãnh đạo T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Ủy ban Dân tộc để lắng nghe, chia sẻ và nhận được những hình thức động viên bằng cả tinh thần và vật chất cho những người đã hết lòng vì sự nghiệp giáo dục”, ông Hà cho biết thêm.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019 sẽ nhận hồ sơ xét tuyên dương từ nay đến hết ngày 25-9. Dự kiến, lễ tuyên dương được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) tại Hà Nội. Cũng trong dịp này, để đánh dấu chặng đường 5 năm chương trình được tổ chức, Ban tổ chức đã phát động cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Chia sẻ cùng thầy cô” cho đối tượng là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; nhạc sĩ chuyên nghiệp để tri ân những đóng góp của các thầy giáo, cô giáo trong toàn xã hội. Bên cạnh đó, cũng sẽ tiến hành tổng kết 5 năm chương trình và xây dựng kế hoạch cho các năm tiếp theo để tiếp tục tôn vinh những giá trị nhân văn cao đẹp, sự cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” của các thầy, cô giáo.