Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh

VIỆT HÙNG

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:57 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Năng lực đội ngũ giáo viên quyết định nhiều đến chất lượng đào tạo môn tiếng Anh. Ảnh: NG.HẢI

Dù đã có tiến bộ, song tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Lịch sử và tiếng Anh vẫn là hai môn có số điểm trung bình thấp nhất. Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt môn tiếng Anh là việc vừa trước mắt, vừa lâu dài nhưng không thể chậm trễ hơn là ý kiến của nhiều đại biểu tại tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Đây là tọa đàm thứ hai, sau phiên thứ nhất nhằm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học môn Lịch sử được Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức ngay sau Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tại Hà Nội.

Đại diện Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, hằng năm, Bộ đều phân tích kết quả thi THPT Quốc gia, trong đó có môn tiếng Anh, để đánh giá chất lượng giáo dục và có những điều chỉnh việc dạy - học, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cho phù hợp. Phân tích phổ điểm thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh từ 2017-2019 cho thấy, điểm trung bình của học sinh cả nước trong ba năm đều dưới 5.0; mức điểm đạt nhiều nhất chỉ 3.0 đến 3.4. Kết quả thi này có sự phân hóa theo vùng, miền. Trong khi những địa phương còn khó khăn như Hà Giang, Sơn La, Hậu Giang… nhiều năm xếp cuối về điểm trung bình trong cả nước thì những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… lại đứng đầu. Điểm trung bình của các tỉnh, thành phố này đều từ 5-6, cao hơn mức chung của cả nước.

Nhìn nhận phổ điểm thi THPT Quốc gia từ góc độ hệ đào tạo, ông Đặng Hiệp Giang, chuyên viên môn tiếng Anh, Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay vẫn tồn tại hai hệ chương trình đào tạo ngoại ngữ ở bậc phổ thông là chương trình hệ bảy năm (từ lớp 6) và 10 năm (từ lớp 3), chủ yếu được triển khai ở những tỉnh, thành phố có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển. Qua thống kê và đánh giá, học sinh hệ 10 năm có chất lượng tốt hơn học sinh hệ bảy năm. Vì vậy, theo ông Giang cần phải triển khai chương trình tiếng Anh 10 năm rộng khắp hơn. Tuy nhiên, để triển khai được rộng khắp hệ 10 năm, cần một đội ngũ giáo viên có chất lượng, trong khi thực tế chất lượng giáo viên hiện nay rất không đồng đều.

Cùng quan điểm với ông Giang, bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Giám đốc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia cho biết, theo khảo sát, điểm trung bình thi THPT Quốc gia của học sinh học hệ 10 năm cao hơn học sinh học hệ bảy năm xấp xỉ 2 điểm. Chung lo lắng về số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên, bà Hữu cho rằng rất cần có vai trò xã hội hóa cũng như sự hỗ trợ của các trung tâm ngoại ngữ trong đào tạo giáo viên, nhất là giáo viên vùng sâu, vùng xa. “Ngoài việc xây dựng và chuẩn bị điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT đang xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non, trẻ em càng được tiếp xúc với tiếng Anh sớm sẽ càng tốt”, bà Hữu thông tin.

Là địa phương có điểm trung bình tiếng Anh trong Kỳ thi THPT Quốc gia cao nhất cả nước trong ba năm (2017 là 5.92 điểm, 2018 là 5.06 điểm, 2019 là 5.79 điểm), đồng thời luôn đứng đầu về tỷ lệ thí sinh có điểm từ 8 trở lên, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, chất lượng tiếng Anh của học sinh thành phố tốt nhờ khá nhiều từ các trung tâm ngoại ngữ. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ trong trường phổ thông, TP Hồ Chí Minh đã có chính sách riêng về đào tạo đội ngũ giáo viên. “Khảo sát chất lượng giáo viên theo chuẩn quốc tế của thành phố vào năm 2012 cho thấy, chỉ có khoảng 5% số giáo viên đạt yêu cầu. Vì vậy, thành phố đã dùng ngân sách nhà nước để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giáo viên theo chuẩn quốc tế, đến nay có 70% số giáo viên đạt chuẩn” ông Hiếu cho biết.

Nhiều chuyên gia cho rằng, để đào tạo tiếng Anh có chất lượng phụ thuộc chất lượng đội ngũ giáo viên. Lâu nay, hình thức chuẩn hóa giáo viên vẫn theo nguyên tắc nặng bằng cấp, nhẹ thực hành, do vậy phải từng bước hoàn thiện quy trình chuẩn hóa. Kỹ năng và phương pháp giảng dạy cần được cập nhật thường xuyên theo chuẩn quốc tế. Giáo viên cần tăng cường giao lưu, khuyến khích các trường xây dựng chương trình học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài nhằm nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy cả về số lượng và chất lượng. Bên cạnh đó, cần tăng cường sự hợp tác giữa trung tâm Anh ngữ và hệ thống trường công nhằm hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.