Giờ STEM đặc biệt

BÀI & ẢNH: MỸ DUNG

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cùng thao tác với các dụng cụ trong phòng STEM.

Lần đầu được bước vào căn phòng rộng có nhiều vật dụng hiện đại, công nghệ tương tác để tìm hiểu về STEM và thực hành tạo ra món đồ hữu dụng, các bạn nhỏ đến từ Mái ấm Ánh Sáng (quận 3, TP Hồ Chí Minh) tỏ ra vô cùng hào hứng. Cuối buổi, khi cầm chiếc đèn pin do chính tay mình làm ra, bạn nào cũng cười tươi, quay sang nhìn bạn rồi hỏi “Thấy mình làm đẹp hông?”…

Buổi thực hành vui nhộn

“Cái này là gì vậy cô?”, “Cái kềm này bấm sao vậy cô ơi?”, “Con muốn cắt ống nhựa này nhưng hơi cứng”, “Chết rồi cô ơi, con làm méo nắp đèn pin rồi”… Phòng thực hành STEM của Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP Hồ Chí Minh) sáng nay bỗng đông vui, rộn ràng, khác hẳn không khí kỳ nghỉ hè. Hơn 10 bạn nhỏ đến từ Mái ấm Ánh Sáng đã cùng với các giáo viên và học sinh tại trường tham gia tìm hiểu về STEM, thực hành dụng cụ, tham gia tương tác với các loại máy móc, thiết bị hiện đại. Khởi động buổi học đặc biệt, cô Cao Phan Hà Vy, giáo viên phụ trách phòng STEM Trường THCS Lê Quý Đôn giới thiệu về điện năng và cách sử dụng hiệu quả điện trong cuộc sống. Việc truyền tải kiến thức nghe khô khan ấy lại thú vị, thu hút các em đến bất ngờ. Được chạm tay vào màn hình tương tác xoay chuyển hình ảnh các viên pin, các bạn nhỏ hào hứng tiếp thu những nội dung cần thiết. “Chưa hết đâu, trong buổi hôm nay các em sẽ được xem phim 3D bằng mắt kính và tự tay làm một chiếc đèn pin rất dễ thương nữa. Tụi con có thích không?”, cô Vy cười tươi, với tay cầm chiếc đèn pin handmade trên bàn đưa lên cho các bạn nhỏ xem. “Dạ có”, âm thanh vang lên cùng tiếng cười rộn ràng của những gương mặt đen ngâm.

Các bạn nhỏ được chia thành bốn nhóm có đầy đủ giáo viên hướng dẫn từng quy trình từ cắt ống nhựa, nối dây điện vào pin, lắp công tắc, đèn led đến dán nắp trang trí đèn pin. Tuy là lần đầu làm nhưng Hà Ngọc Châu cùng các bạn trong nhóm thao tác rất nhanh. Không lâu sau bốn chiếc đèn pin đã hoàn thành. Cầm chiếc đèn be bé trên tay, Châu vui vẻ nói: “Trước giờ tụi con không biết mấy cái này, nên hôm nay được trải nghiệm tụi con vui lắm. Ở mái ấm mấy cô cũng dạy tụi con nhiều thứ nhưng tự làm đồ chơi như vậy thì chưa”.

Món quà mùa hè cho trẻ

Mang STEM đến với trẻ em mồ côi, cơ nhỡ là ý tưởng của TS Phạm Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn. “Phòng STEM này đưa vào sử dụng tại trường đã được một thời gian, học trò ở trường được trải nghiệm, thực hành nhiều nhưng tôi muốn các em nhỏ khó khăn cũng có cơ hội biết về loại hình giáo dục này. Vậy là tôi xúc tiến chương trình trong dịp hè với mong muốn các em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ đang sinh sống tại hai mái ấm trên địa bàn quận 3 hiểu thế nào là STEM và tự tay làm ra những sản phẩm của mình”, TS Khoa chia sẻ.

Khi nghe Trường THCS Lê Quý Đôn giới thiệu về buổi trải nghiệm STEM này, chị Trần Thị Lệ Duyên, giáo dục viên tại Mái ấm Ánh Sáng nghĩ đơn giản: Chắc trường cho các em tham quan phòng thí nghiệm và xem phim. “Nhưng khi đến đây, nhìn cách các cô tận tình hướng dẫn rồi cùng tụi nhỏ làm đèn pin, tôi thấy mừng lắm. Mừng vì các em được biết một loại hình mới. Đây là bộ môn mà mái ấm chúng tôi không đủ điều kiện để đầu tư. Mừng vì các em được quan tâm, được tạo sân chơi trong dịp hè”, chị Duyên phấn khởi.

Sau buổi trải nghiệm hôm nay, tuần sau, Trường THCS Lê Quý Đôn tiếp tục có một chương trình ý nghĩa tương tự dành cho 20 bạn nhỏ kém may mắn đến từ Mái ấm Ga Sài Gòn. Ở mỗi buổi trải nghiệm, nhà trường chuẩn bị khá nhiều nội dung gần gũi với đời sống để các em nhỏ ứng dụng cùng với công nghệ và những máy móc, thiết bị sẵn có tại phòng STEM.

Từ những ống nước, nắp nhựa, pin, dây điện và các dụng cụ cần thiết, các cô trò đã cùng nhau tạo ra chiếc đèn xinh xắn. Lồng vào quá trình tạo sản phẩm là những kiến thức cần thiết về điện, cách sử dụng pin và bảo vệ môi trường. Tỉ mỉ dùng súng bắn keo đính lại phần nắp đèn pin và thử bật công tắc, khi nhìn thấy tia sáng xanh từ bóng đèn phát ra, em Đào Thị Trang reo lên: “Thích quá cô ơi! Cái đèn này mà ban đêm chiếu chắc đẹp lắm. Con không nghĩ làm ra nó đơn giản vậy đâu. Vậy là STEM cũng đâu khó lắm, cô ha?”.