Hỗ trợ tối đa cho thí sinh

BÀI & ẢNH: MẠNH HÀ

Thứ hai, 17/06/2019 - 11:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Xây dựng các hình thức hỗ trợ phù hợp, tránh các hoạt động mang tính hình thức là nét mới của chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm nay.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 sẽ được tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, tại tất cả các điểm thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Bên cạnh các hoạt động chung, sẽ triển khai thêm hình thức thu thập thông tin nhu cầu thí sinh cần hỗ trợ, bảo đảm độ chính xác và đầy đủ của thông tin nhằm giúp thí sinh (TS) và người nhà... Đây là thông tin được T.Ư Hội SVVN cho biết tại buổi giới thiệu về các hoạt động chính của chương trình năm nay.

Ông Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN cho biết, điểm mới nhất trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 là tổ chức thu thập thông tin nhu cầu của TS để phát huy tốt hơn hiệu quả hoạt động của công tác tình nguyện. Đợt cao điểm của chương trình sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27-6, với nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực. Chủ tịch Hội SVVN cũng cho biết, qua nhiều năm triển khai chương trình, Hội nhận thấy một số địa phương có lực lượng sinh viên tiếp sức mùa thi ở các điểm thi quá đông dẫn đến các bạn không có nhiều việc để làm, gây cảm giác chương trình mang tính hình thức. “Năm nay, Ban tổ chức sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị xây dựng các hình thức hỗ trợ phù hợp, tránh các hoạt động mang tính hình thức, không hiệu quả, bảo đảm các đội hình tình nguyện có số lượng tình nguyện viên (TNV) vừa đủ cho các hoạt động, tránh dư thừa TNV dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực. Bên cạnh đó, bám sát tình hình và chỉ đạo sâu sát trong công tác bảo đảm an toàn cho TNV trong việc hỗ trợ TS tại các tỉnh vùng sâu, xa, đặc biệt các vùng xảy ra thiên tai thường xuyên”, ông Huy cho biết.

Theo đó, các nội dung cơ bản của chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay gồm các đội tình nguyện tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm làm bài thi, giúp TS tự tin khi tham dự kỳ thi. Thành lập các đội sinh viên tình nguyện đón TS tại các địa điểm tập trung đông và người nhà TS. Hỗ trợ và phát các vật phẩm thiết yếu, giới thiệu chỗ ăn, nghỉ miễn phí, các địa điểm ăn uống giá rẻ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho TS và người nhà tại các điểm thi. Ngoài ra, trong những ngày diễn ra kỳ thi, các đội TNV sẽ hỗ trợ các chuyến xe miễn phí cho TS, thành lập đội sinh viên tình nguyện trên các tuyến xe buýt, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức trực, hướng dẫn phân luồng giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các điểm thi và các nút giao thông chung quanh điểm thi.

Theo ông Bùi Quang Huy, năm nay ngoài những hạng mục hỗ trợ đã được triển khai trong những năm trước, Ban tổ chức còn đưa nền tảng công nghệ 4.0 vào các công tác hỗ trợ, bảo đảm độ chính xác và đầy đủ thông tin của TS. Cụ thể, xây dựng trang đăng ký trực tuyến tại địa chỉ http://hotro.tsmt.org và công bố đường dây nóng của chương trình (0523.75.75.75 hoặc 0523.76.76.76), để TS trực tiếp đăng ký nhu cầu, nguyện vọng của mình. Cổng thông tin cũng đã được kích hoạt từ nay đến hết ngày 22-6. Ngoài ra, thông tin về người phụ trách, giải đáp các thắc mắc liên quan chương trình “Tiếp sức mùa thi”, thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia của 63 tỉnh, thành phố cũng được đăng tải trên website. Sau khi tiếp nhận nhu cầu hỗ trợ của TS, Ban tổ chức sẽ có sự phân bổ đội hình tình nguyện sao cho phù hợp nhu cầu của từng địa phương, điểm thi, để mỗi TNV phát huy được vai trò của mình.

Ban tổ chức cho biết, sẽ phát hành 5.000 poster về chương trình cũng như triển khai thiết kế, in ấn, vận chuyển và dán poster tuyên truyền về việc đăng ký nhu cầu cần hỗ trợ và nội dung chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2019 tại các trường THPT trên toàn quốc. “Ban tổ chức khuyến khích các đơn vị học hỏi, nhân rộng những mô hình “Tiếp sức mùa thi” sáng tạo, hiệu quả của năm 2018 để có một mùa tiếp sức mới thật sự thành công, tạo hiệu ứng xã hội tốt”, ông Huy nhấn mạnh.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, đại diện nhà tài trợ chính - Tập đoàn Thiên Long cho biết, chương trình còn dành tặng 200 phần quà, với trị giá 1.000.000 đồng/phần quà nhằm khích lệ và hỗ trợ 200 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và thành tích học tập tốt tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. “Nội dung này được thực hiện từ năm 2018 và tạo được nhiều cảm tình trong xã hội, đặc biệt là ở các địa phương có nhiều TS vượt khó, học giỏi tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia”.