Yêu đô thị bằng ký họa

HOÀNG THU PHỐ (THỰC HIỆN)

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

KTS Trần Thị Thanh Thủy (trong ảnh), giảng viên Trường đại học Kiến trúc Hà Nội, mấy năm nay được nhắc nhiều trong tư cách là Trưởng nhóm Ký họa đô thị Hà Nội (USK Hà Nội). Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhóm USK Hà Nội đã phát động thử thách vẽ ký họa liên tục trong 14 ngày. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với chị.

Phóng viên (PV): Thưa chị, xuất phát từ ý tưởng nào mà nhóm Ký họa đô thị Hà Nội (Urban Sketchers Hanoi) đã phát động thử thách đặc biệt này?

KTS Trần Thị Thanh Thủy (TT): Là những người yêu ký họa nhưng từ khi dịch bệnh hoành hành, nhóm đã không tập trung vẽ tại một địa điểm cố định như mọi khi mà các thành viên ở nhà, hạn chế ra đường, nên duy trì việc vẽ là rất cần thiết nhằm giảm đi sự nhàm chán và hội họa luôn là nguồn cảm hứng động viên tinh thần cho các thành viên của nhóm. Trên cơ sở đó, chúng tôi phát động phong trào vẽ liên tục trong 14 ngày, nâng cao ý thức và lan tỏa ra cộng đồng tiêu chí phòng, chống dịch, tự bảo vệ mình đồng thời cũng thỏa mãn tình yêu hội họa.

PV: Chị đánh giá như thế nào về những bức tranh ký họa về chủ đề rất thời sự này?

TT: Chỉ trong một thời gian ngắn, các thành viên của nhóm - từ già đến trẻ, đã gửi tới 200 bức tranh. Phải nói đó là những bức tranh gửi gắm nhiều thông điệp, mang lại niềm vui, sự động viên và rất có ý nghĩa trong thời điểm này. Nó mang lại năng lượng tích cực cho các thành viên trong nhóm cũng như lan tỏa đến mọi người. Chúng tôi dự định lựa chọn để bán đấu giá công khai một số bức tranh, số tiền thu được sẽ ủng hộ vào quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

PV: Nhóm từng có nhiều dự án được triển khai thành công và có tác động xã hội nhất định như dự án làm sách “Tập thể cũ Hà Nội - Ký họa và hồi ức”, “Phố cổ Hà Nội - Ký họa và hồi ức”. Chị có thể chia sẻ đôi chút về nhóm, vì sao lựa chọn vẽ ký họa?

TT: Ngay từ khi thành lập, chúng tôi đã xác định, nhóm gồm các thành viên yêu Hà Nội, yêu cái đẹp và mong muốn lưu giữ những giá trị của đô thị thông qua ký họa, một hình thức ghi lại nhật ký đô thị bằng hình ảnh. Hoạt động của nhóm không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và kiến trúc của các công trình đô thị mà còn lan tỏa tình yêu với đô thị cho cộng đồng bằng ký họa. Thông qua vai trò hướng dẫn, truyền lửa cho các thành viên, nhóm đang từng ngày, từng giờ vẽ và ghi chép lại những công trình cổ, những góc phố, khung cảnh đẹp, lối sống, bản sắc và giá trị văn hóa đang dần bị mai một bởi quá trình hội nhập và đô thị hóa tại Việt Nam... Ngoài ra, nhóm còn hướng đến mục tiêu xã hội, kết nối cộng đồng và nâng cao ý thức cộng đồng về giá trị của đô thị đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, nơi có nền văn hiến lâu đời và đậm bản sắc riêng. Mọi thành phần xã hội đều có thể tham gia, chia sẻ và đánh giá.

Ký họa “Học trực tuyến thời Covid-19” của KTS Trần Thị Thanh Thủy.

PV: Để hoàn thành một cuốn sách, như cuốn “Phố cổ Hà Nội - Ký họa và hồi ức”, nhóm thường phải mất bao lâu và khi triển khai có gặp khó khăn gì không thưa chị?

TT: Thông thường, nhóm mất khoảng từ một - hai năm để đủ tư liệu hoàn thành cho cuốn sách. Ngoài phần vẽ phải được chọn lọc kỹ từ các tác phẩm của các thành viên trong nhóm, làm sao để mọi thành phần lứa tuổi, góc nhìn đặc sắc nhất được đưa vào, cuốn sách còn phải có những câu chuyện có ý nghĩa, gắn với chủ đề và những bài phân tích mang tính học thuật để nội dung sách được phong phú và cuốn hút hơn. Làm được những việc này đòi hỏi nhiều thời gian công sức vẽ, sưu tầm, sắp xếp và cân nhắc để chất lượng cuốn sách được tốt nhất.

PV: Sau một quá trình hoạt động tích cực, chị có thể đưa ra một vài đánh giá chung về những dự án đã triển khai của nhóm?

TT: Từ năm 2017 đến nay, nhóm đã thực hiện nhiều dự án, từ những cuộc triển lãm tranh nho nhỏ của các thành viên nhí đến những sự kiện quốc tế lớn với các ấn phẩm hằng năm đã đem lại động lực để phát triển. Thành công đầu tiên của chúng tôi là được cộng đồng và các tổ chức xã hội công nhận đánh giá tốt với minh chứng là Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội dành cho hoạt động có ý nghĩa với cuốn sách “Tập thể cũ Hà Nội - Ký họa và hồi ức”, cuốn sách “Phố cổ Hà Nội - Ký họa và hồi ức”… Hình ảnh của Hà Nội và hoạt động của nhóm cũng được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

PV: Sắp tới dự định của nhóm sẽ tập trung vào câu chuyện nào của Hà Nội?

TT: Dự định tiếp theo của nhóm là cuốn sách về các công trình nhà Pháp cổ của Hà Nội, những công trình mang dấu ấn kiến trúc phương Tây nhưng đã gắn với lịch sử và hình ảnh riêng của Hà Nội.

PV: Đi nhiều, gặp gỡ, tiếp xúc và chứng kiến nhiều di sản của Hà Nội hiện nay, điều chị băn khoăn, trăn trở nhất là gì?

TT: Nhiều công trình, di tích ở Hà Nội đang xuống cấp, biến dạng và bị lấn chiếm một cách nghiêm trọng. Việc nhìn nhận và trùng tu các công trình này hiện nay là vấn đề bàn cãi lớn trong công tác tu bổ và phát huy. Hình ảnh của Hà Nội từ kiến trúc cảnh quan đến lối sống đang thay đổi từng ngày. Nếu chúng ta không có ý thức và biện pháp để giữ gìn và phát huy thì nhiều nguy cơ những vẻ đẹp đó sẽ bị thay đổi, biến dạng hoặc biến mất.

PV: Xin cảm ơn chị!