Độc đáo đường hoa đào tháng ba

BÀI & ẢNH: MINH MINH

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:03 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hoa đào vẫn khoe sắc bên sông Cầu những ngày này.

Nằm ven sông Cầu tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, cho đến thời điểm này, vẫn có một đường hoa đào độc đáo và khá dài nhưng không phải ai ở địa phương cũng biết. Những ngày này, hoa đào vẫn khoe sắc tháng ba dưới cái nắng đầu mùa dịu nhẹ.

Trải dài hơn 1 km, từ khu 4 đến khu 5 của phường Đáp Cầu, nằm giữa hai cây cầu Như Nguyệt và Đáp Cầu của thành phố Bắc Ninh, đường hoa đào quy tụ hơn 180 gốc đào lớn nhỏ, gồm cả đào bích, đào phai và đào nhung. Nhiều cây đào đã được cắt tỉa vào tháng trước, giờ lại nhanh chóng ra hoa từ chính thân cây như níu kéo mùa xuân dài thêm. Được biết, năm 2010, thành phố gia cố kè đê, lát gạch đỏ trên bờ sông và xây những ô vuông tạo hình để làm không gian tập thể dục của người dân. Sau đó mọi người cùng mang đào lên đây để trồng. Hằng năm, những cây xấu sẽ được thay thế bằng cây to đẹp hơn, mọi người cùng nhau vun tưới và cắt tỉa nên đào xanh tốt quanh năm và ra hoa đúng dịp Tết. Vào dịp này, đường đào xum xuê những cành hoa nhưng không ai cắt mang về nhà, mà tất cả đều đi mua cây mới. Sau Tết, người dân lại mang lên trồng ở vườn đào này. Từ đầu tháng Chạp năm trước tới nay, đào đã nở hoa suốt ba tháng liền, bền bỉ nhất vẫn là những cây đào phai với sắc hồng tươi phơi phới.

Cho đến nay, mỗi chiều, người dân cùng nhau đi bộ và chơi thể thao ở ven bờ sông để thư thái sau một ngày làm việc. Nắng lên, không khí trong lành, việc vận động ngoài trời giúp cơ thể khỏe mạnh và tươi vui hơn. Đường hoa đào thật sự tươi đẹp và ý nghĩa trong cuộc sống tinh thần của người dân sở tại.