Văn nghệ mùa dịch Covid-19

LÂM AN

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: ANH QUÂN

Khi công tác phòng, chống dịch Covid-19 có những tín hiệu tích cực, nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí cũng kịp thời bắt nhịp. Tiêu biểu như vào thứ bảy cuối tuần này (29-2), tại tòa nhà AGoHub (số 12 Hòa Mã, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ khai mạc triển lãm âm nhạc và sắp đặt múa mang tên “Những mảnh vô hình”.

Điều thú vị của triển lãm nghệ thuật này là nó thu hút một tác giả đến từ tận… Canada là Félix-Antoine Morin, là nghệ sĩ thị giác và sáng tác nhạc điện tử. Còn nghệ sĩ thứ hai được thu hút lại là nghệ sĩ múa Việt kiều mang tên lạ Kim - Sanh Châu. Triển lãm âm nhạc - sắp đặt múa đầy chất thơ này có sự tài trợ của Viện Goethe tại Hà Nội, và kéo dài đến ngày 5-3…

Mới nhất, tối ngày 20-2 vừa qua, tại rạp Đại Nam (phố Huế, Hà Nội), sân khấu Lệ Ngọc tổ chức tổng duyệt vở kịch “Cây tre thần” của tác giả Lê Thế Song, dựa theo truyện cổ tích “Cây tre trăm đốt”. Nhiều khán giả và các nghệ sĩ đồng nghiệp của sân khấu Lệ Ngọc đã đến tham dự. Tất cả người xem khi bước vào rạp đều được đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và được phát khẩu trang để đeo suốt thời gian thưởng thức vở diễn. Tham gia vở diễn này, lần đầu tiên còn có nhà thiết kế nổi tiếng Sĩ Hoàng trong vai diễn một ông quan tham, vừa mê gái vừa chiều con vô lối.

Trong mùa dịch, nhưng những thông tin, hình ảnh ý nghĩa trên mạng, vẫn gây được sự quan tâm ý nghĩa. Hôm qua ngày 23-2, nhân ngày giỗ tổ nghiệp nghệ thuật hát ca trù của Việt Nam, Google lần đầu tiên tôn vinh môn nghệ thuật truyền thống này bằng biểu tượng đặc biệt thay thế tạm thời trên trang chủ. Nghệ thuật ca trù có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa thi ca và âm nhạc, thịnh hành từ thế kỷ 15 được người dân yêu thích và từng là một trong những loại hình ca kỹ được biểu diễn trong cung đình. Ngày nay, ca trù đang được bảo tồn và phát huy nhờ những nỗ lực đáng trân trọng của các nghệ sĩ và sự quan tâm của các cấp quản lý cùng đông đảo những người yêu mến. Ca trù của người Việt đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa cần bảo vệ khẩn cấp năm 2009.