Vận động sáng tác kỷ niệm 45 năm Ngày thống nhất đất nước


Thứ hai, 24/02/2020 - 03:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cuộc vận động do Sở Văn hóa - Thông tin phối hợp Liên hiệp các Hội VHNT TP Hồ Chí Minh tổ chức. Tham dự là tác phẩm âm nhạc hoặc sân khấu, thuộc các thể loại: nhạc kịch, thanh xướng kịch, hợp xướng, trường ca, ca khúc, giao hưởng và các thể loại khí nhạc khác; cải lương, hát bội, kịch nói, được sáng tác từ 1-1-2017 đến 30-7-2020.

Mỗi tác giả được gửi tối đa hai tác phẩm hoàn chỉnh nhưng chưa từng đoạt HCV hoặc giải cao tại các cuộc thi sáng tác cấp quốc gia và giải thưởng Văn hóa nghệ thuật TP Hồ Chí Minh 5 năm. Sở Văn hóa - Thông tin nhận tác phẩm đến hết ngày 30-7.

Đề án sân khấu “Huyền sử Việt”

Đề án do Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Liên đoàn Xiếc Việt Nam phối hợp triển khai trong nhiều năm. Trong giai đoạn thứ nhất, từ năm 2020 - 2023, những người thực hiện sẽ khai thác các câu chuyện trong huyền sử Việt Nam, đầu tiên là các vở diễn về “tứ bất tử”. Vở diễn mở đầu cho giai đoạn này là “Chử Đồng Tử, Tiên Dung” của cố tác giả Hoàng Luyện, được tác giả Lê Thế Song xử lý lại cho phù hợp sân khấu đương thời. Đây cũng là một trong số các tác phẩm sân khấu được thực hiện theo đặt hàng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2020.

Giới thiệu gần 580 tựa sách

NXB Trẻ sẽ giới thiệu đến độc giả cả nước gần 580 tựa sách mới và tái bản trong chương trình Tháng Ba sách Trẻ năm nay. Dịp này NXB Trẻ phát hành 180 tựa sách mới và gần 400 tựa sách tái bản bao gồm nhiều thể loại phục vụ đa dạng nhu cầu của người đọc. Theo đó, sách mới được chia thành 20 chủ đề với nhiều nội dung đặc sắc như: Bộ sách “Hồ Chí Minh - Tác phẩm” và “Đọc Tuyên ngôn Đảng Cộng sản”; sách chủ đề biển đảo, danh nhân và chủ quyền dân tộc; Tủ sách Văn hóa - Khảo cứu; dòng sách về Sài Gòn; sách Khoa học - Khám phá; văn học cho người trẻ; sách cho thiếu nhi...

Chương trình Tháng Ba sách Trẻ sẽ kéo dài từ ngày 1 đến hết ngày 31-3 với sự tham gia của 47 đơn vị phát hành trên toàn quốc và nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Ra mắt Từ điển cảm xúc thế giới tập 2

Sau thành công của Từ điển cảm xúc thế giới tập 1, NXB Kim Đồng vừa ra mắt tập hai của bộ sách thú vị này. “Từ điển cảm xúc thế giới” tập hai tiếp mạch tập một, nhưng được trình bày và bố cục chặt chẽ hơn. Cuốn sách gồm sáu chương, với các chủ đề: Tình bạn - Tình yêu, Cảm giác - Tâm lý, Cuộc sống - Phong cách sống, Nỗi sợ - Ám ảnh và Hài hước.

Tập 2 cố gắng giải nghĩa đầy đủ và cặn kẽ hơn ở những từ chứa đựng nhiều tầng lớp ý nghĩa, đa số là các từ thể hiện nét văn hóa đặc trưng của một quốc gia nào đó. Vì vậy, ngoài việc biết thêm từ mới, bạn đọc sẽ được tìm hiểu về những văn hóa, lễ nghi, tập tục thú vị của các quốc gia trên thế giới. Tập 2 còn có các minh họa dễ thương, nhiều cảm xúc của họa sĩ Thanh Nguyễn.