Sân khấu “giảm đèn” vì dịch

ĐINH XUÂN KỶ

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:48 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chương trình của Nhà hát Tuổi trẻ.

Những ngày qua, trong mùa dịch, một số đơn vị sân khấu cố gắng duy trì hoạt động để phục vụ khán giả. Nhà hát Tuổi trẻ công diễn chương trình hài kịch ca nhạc “Chào 2020 - Lời chúc đầu Xuân”.

Ngoài ba tiểu phẩm “Nhà hoang - Con lợn quay - Hiệp hội những người khôn”, còn có nhiều tiết mục ca múa nhạc được dàn dựng công phu. Nhà hát cũng phát đi thông báo: “Chúng ta phòng dịch bằng cách đeo khẩu trang, tránh giao tiếp trong khoảng cách dưới 1 m nhưng vẫn có thể nở những nụ cười…”.

Nhà hát Chèo Việt Nam cũng tri ân khán giả đầu năm với vở chèo cổ “Quan âm Thị Kính”, nhưng cũng không quên nhắc đến dịch bệnh trên trang Facebook của nhà hát: “Mặc cho bên ngoài kia là gió rét và tình hình dịch bệnh đang ngày một trầm trọng hơn, nhưng các khán giả yêu quý của Nhà hát Chèo Việt Nam vẫn dành mọi tình cảm và sự động viên khích lệ cho các nghệ sĩ vào những ngày đầu xuân năm mới”. Cùng chung không khí, Nhà hát Chèo Hà Nội dự định sẽ công diễn vở chèo lịch sử “Tình sử Thăng Long” (tác giả: Phạm Văn Quý; chuyển thể chèo: Lê Thế Song; đạo diễn: NSƯT Lê Tuấn). Nhưng do ảnh hưởng của đợt dịch nên nhà hát đã hoãn lịch diễn.

Còn Nhà hát kịch Hà Nội thì đã thông báo hoãn chương trình “Chùm hài Phố” để bảo vệ sức khỏe cho khán giả. Nhà hát kịch Việt Nam cũng dừng công diễn để tập trung lựa chọn những kịch bản có chất lượng cho việc dàn dựng kịch mục năm 2020. Cả Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng tạm hoãn chương trình vốn được dàn dựng hết sức công phu cho dịp đầu xuân này.

Bên cạnh đó, một số ít sân khấu vẫn duy trì biểu diễn ở mức độ nhất định như sân khấu Lucteam. Trong thời gian phòng, chống dịch bệnh, Lucteam dồn sức làm mới lại những vở đã dàn dựng như “Bạch đàn liễu” để diễn hai ngày 20 và 22-2 tới đây. Đạo diễn NSƯT Trần Lực chia sẻ, Lucteam hoãn hầu hết chương trình kịch mục của mình và đợt dịch bệnh này đã ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch đầu năm của nhóm. Nhưng các thành viên trong nhóm sẽ có kế hoạch dàn dựng và ra mắt công chúng khán giả sớm nhất vở “Chợ đời” của tác giả Lê Quý Dương.

Còn sân khấu Lệ Ngọc đã bắt tay với đạo diễn NSƯT Bùi Như Lai để chuẩn bị cho dự án “Cây tre thần”. Đây là vở dành cho trẻ em với cốt truyện cổ mong truyền cảm hứng yêu làng, yêu nước cho trẻ em hôm nay. Trên trang Facebook của mình, sân khấu Lệ Ngọc “mời gọi”: “Làm thế nào đạo diễn có thể truyền tải tới khán giả, đặc biệt là các em nhỏ thông điệp nhân văn về cái thiện, tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường sống một cách sinh động và dễ hiểu nhất nhỉ? Hãy cùng chờ những điều mới mẻ trên sân khấu “Cây tre thần” do bàn tay đạo diễn tài hoa Bùi Như Lai”.

Tuy khán giả đến một số rạp khá vắng vẻ, nhưng không vì thế mà tình cảm dành cho sân khấu vơi đi. Nghệ sĩ và công chúng cùng mong đến ngày dịch bệnh được đẩy lùi, các đêm diễn sẽ nở rộ và phát triển hơn.