Quán Chiêu Văn

ĐỖ ANH VŨ

Thứ sáu, 05/07/2019 - 05:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hai tuyển tập đã được ấn hành của các thành viên Quán Chiêu Văn.

Chục năm trở lại đây, mạng xã hội trở thành không gian lý tưởng cho việc giao lưu, tương tác của những người yêu văn chương. Một sân chơi chung với sự hưởng ứng mạnh mẽ, thu lại nhiều thành quả được xã hội công nhận, là Quán Chiêu Văn.

Họ có thể đọc các tác phẩm, bài viết mỗi ngày, viết các bình luận, mỗi người có thể gửi đăng các sáng tác, tất nhiên sẽ được Ban quản trị trang đọc và kiểm duyệt về chất lượng cũng như nội dung tư tưởng. “Quán” đã tổ chức thành công ba cuộc thi sáng tác thơ văn và cho ra mắt ba ấn phẩm như những thành quả từ các cuộc thi ấy. Đó là hai tuyển tập truyện ngắn và một tuyển tập thơ.

Nếu như tập truyện ngắn đầu tiên - “Truyện ngắn Quán Chiêu Văn” (NXB Hội nhà văn) ra mắt bạn đọc hồi tháng 12-2018, có 28 truyện ngắn của 28 tác giả thì tới tập truyện ngắn thứ hai (NXB Văn học) được xuất bản tháng 5-2019, đã có tới 44 truyện ngắn của 42 tác giả. Có những cái tên quen thuộc, đã thành danh trong làng văn như Mai Tiến Nghị, Đỗ Bích Thúy, Sương Nguyệt Minh, Phùng Huy Thịnh…, và cũng có những cái tên rất mới mẻ như Dương Ngọc Đạt, Mai Hồng Quế, Nguyễn Hà Phương Anh… Cũng chính ở những cái tên mới mẻ ấy, hiện lên sự hồn nhiên khỏe khoắn với những chất liệu sống tươi rói với cách tiếp cận đề tài đa dạng.

Ở mảng thơ, Quán Chiêu Văn cũng xuất bản được một tuyển tập “Thơ Quán Chiêu Văn” (NXB Văn học, tháng 5-2019) gồm 177 bài thơ của 119 tác giả. Từ chủ đề chung của cuộc thi là “Mùa xuân – đất nước”, các tác phẩm gửi về dự thi và được chọn lựa để đưa vào tuyển tập nhìn chung đều đi theo luồng mạch trên. Có những cái tên còn mới mẻ nhưng đã trình làng những câu thơ, khổ thơ thật ấn tượng, giàu sức biểu cảm. Nhiều sáng tác còn được ban quản trị gửi giúp và được đăng tải trên các báo chí trung ương, địa phương, được chọn đọc trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.

Quán Chiêu Văn, có thể nói, là một trang mạng xã hội góp phần mang các tác phẩm văn chương đến với công chúng rộng lớn qua việc phát hành những tuyển tập mang nội dung có chất lượng. Và sẽ là thiếu sót nếu không kể đến công lao của người sáng lập Quán Chiêu Văn - nhà báo, nhà văn Trịnh Đình Nghi, từng công tác ở Bộ Giao thông. Đã nghỉ hưu nhưng ông luôn nặng lòng với văn chương, góp phần mang đến và chắp cánh tình yêu bút mực cho hàng nghìn người viết, người yêu sáng tác và thẩm bình văn học.