Nhìn lại lối xưa...

LÂM AN

Thứ hai, 24/06/2019 - 04:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Để tiến được về phía trước vững bền, thì trước khi cất bước, cần ngoảnh đầu nhìn lại… những di sản bền vững trên con đường lối xưa. Lời người thuở trước y như một triết lý nhân sinh, biến thành hiện thực nếu như người trẻ nào có mặt tham dự trực tiếp dự buổi Tọa đàm: “Trùng tu đình Trần Đăng: Giữ lại một di sản tưởng chừng không thể cứu vãn” vừa diễn ra chiều thứ bảy (22-6) tại số 52 Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Đây là kinh nghiệm của KTS (và đồng thời là họa sĩ vẽ biếm họa) Lý Trực Dũng khi ông nhận trùng tu một di sản kiến trúc thuần Việt. Đó là ngôi đình làng Trần Đăng (khoảng 500 tuổi, thuộc huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Bài học quý khi trùng tu di sản mà những người tham gia nhận thấy là “đôi khi việc xê xích từng cm trong trùng tu cấu trúc di sản, cũng ảnh hưởng tới số mệnh di sản”. Ngoài KTS Lý Trực Dũng, người nghe còn được lắng nghe nhiều kinh nghiệm quý báu của họa sĩ Phan Cẩm Thượng, PGS,TS Nguyễn Văn Huy (nguyên giám đốc Bảo tàng Dân tộc Việt Nam). Họ là những chuyên gia bền bỉ với công cuộc bảo tồn di sản, phân tích rõ ràng những nguyên tắc căn bản, và cả những vấn đề còn đang bị bỏ ngỏ.

Những người thích thú với việc dùng phương tiện thời xưa vào diễn tả lại đời sống đương đại, chắc chắn sẽ không bỏ qua triển lãm “Câu chuyện sơn mài: đối thoại Cửa Võng” tại số 25 Hàng Bún (Hà Nội) với tám họa sĩ trung niên và trẻ là Nguyễn Trường Linh, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Đoan Ninh, Vũ Trung, Nguyễn Tuấn Cường, Chu Việt Cường, Công Quốc Thắng, Phạm Hoài Anh. Triển lãm với gần 20 tác phẩm công phu này muốn nói về vẻ đẹp và giá trị lịch sử của nghệ thuật sơn mài theo dòng chảy thời gian, và sẽ kéo dài đến tận ngày 31-7.

Khán giả đam mê âm nhạc, cũng không thể vắng mặt tại Liên hoan Âm nhạc khu vực đồng bằng sông Cửu Long 2019, sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 30-6 tại Cà Mau. Với sự tham gia của 13 tỉnh, thành phố: Bạc Liêu, An Giang, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long. Điều đáng chú ý là ngoài thưởng ngoạn âm nhạc ra, còn có Tọa đàm “Vận dụng chất liệu âm nhạc cổ truyền đồng bằng sông Cửu Long trong sáng tác mới” nhằm chia sẻ kinh nghiệm và khả năng sáng tạo, phát huy bản sắc âm nhạc dân tộc đồng bằng sông Cửu Long, để từ đó sẽ có tác phẩm âm nhạc chất lượng cao, lan tỏa trong cả nước.