Mùa “mong đợi” ở Đà Nẵng

NINH NGUYỄN

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:35 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Màn pháo hoa của đội Italia.

Đó là mùa pháo hoa quốc tế diễn ra vào dịp giữa hè. Nó tạo ra sự đón đợi của người dân sở tại và niềm háo hức của khách du lịch về đây.

Đã qua ba đêm thi bán kết pháo hoa của sáu đội. Đêm khai mạc, với chủ đề “Cội nguồn” giữa đội pháo hoa Đà Nẵng (Việt Nam) và đội pháo hoa nước Nga. Đội pháo hoa Đà Nẵng với thời gian bắn hơn 17 phút, kịch bản bắn được chia làm năm phần: bình yên, đấu tranh, chiến thắng, hội nhập, phát triển, đem đến cho người xem những phút giây thăng trầm của đất nước, từ bình yên cho đến những thiên tai, những năm chiến tranh chia cắt, giành lại độc lập, đoàn kết... như đôi bờ của một dòng sông, thiếu một bờ không thành dòng sông, chỉ một bờ không hình dung dòng chảy... “Cội nguồn” nghe xa lắc nhưng nó là hiện diện câu chuyện của mỗi đất nước, của mỗi dân tộc cũng là dòng chảy qua những tháng năm, khi thăng, lúc trầm, dẫu là “bề dâu” vẫn tìm ra ý nghĩa của những điều đã đi qua, niềm hướng đến.

Đội pháo hoa đến từ nước Nga với chủ đề đặt ra, tương phản “Vũ điệu của nước và lửa”, đội trưởng pháo hoa Nga, bà Evgeniia Khan, cho biết: “Nước và lửa, hai yếu tố tự nhiên mạnh mẽ, hai năng lượng không thể kiểm soát, đối lập, không bao giờ ở bên nhau... nhưng lấp lánh”. Đó là những diễn giải trong kịch bản pháo hoa tranh tài, niềm thể hiện của mỗi đội mang nội dung “vẽ” bằng lửa trên bầu trời đêm của sông Hàn.

Đêm thứ hai với chủ đề “Mầm sống” của hai đội Brazil và Bỉ. Chị Giorgia và cậu em Alessendra (đội trưởng) là hai chị em. Alessendra cho biết, màn bắn pháo hoa của họ không sử dụng nhiều pháo hoa bắn nhiều, bắn dồn dập mà muốn vẽ trên nền trời đêm sông Hàn, những “li ti” lóng lánh. Alessendra nói: “Màn bắn của chúng tôi đem đến cho khán giả một cảm giác được tắm trên dòng sông”. Thực tế, màn bắn pháo hoa của đội Brazil khiến người xem “bật” cảm giác nín thở như khi tắm nước lạnh hoặc nhẹ nhàng khi ra khỏi bồn nước nóng.

“Hãy ngồi xuống và thư giãn nhé”, Mark Kelsall, đội trưởng đội bắn pháo hoa của Anh cho biết, trong đêm bắn pháo hoa với chủ để “Tình yêu”! Đây là đêm bắn pháo hoa thứ ba giữa đội Anh và đội Trung Quốc. Mặc dù trời có mưa nhẹ nhưng lại tạo hiệu ứng tốt cho ánh sáng pháo hoa. Đêm “Tình yêu” không trăng, không sao nhưng đã có pháo hoa nâng tầm. Tình yêu: Kun - cuộc du ngoạn vui vẻ từ những dòng sông kể chuyện (đội pháo hoa Trung Quốc)... đến những nín lặng thầm ước của đội pháo hoa của Anh.

Qua ba đêm, màn bắn pháo hoa của đội nào cũng tuyệt vời. Tuy nhiên, có một sự không tuyệt vời khác, ghi nhận từ khán giả. Đêm thứ nhất, đứng trên sân thượng của một tòa nhà, một cậu bé đứng xem lẻ loi, cho biết “mẹ cháu bận”! Đêm bắn tiếp theo, do các “mẹ cháu”, “bố cháu” quá bận chăng, nên khán giả vào sân xem bắn pháo hoa không thật sự đông, phía ngoài sân khấu, đường Trần Hưng Đạo (Đà Nẵng) cũng không nhiều người như những năm trước.