“Ánh sáng từ tâm” của các nhà báo và nhiếp ảnh gia

BÀI & ẢNH: KHIẾU MINH

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tiết mục văn nghệ do các tác giả biểu diễn trong buổi khai mạc triển lãm.

Với 88 tác phẩm của 13 nhiếp ảnh gia và nhà báo từng đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, “Ánh sáng từ tâm 3” - triển lãm ảnh nghệ thuật từ thiện chào mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6) vừa khai mạc tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền ngày 18 đến 23-6.

“Ánh sáng từ tâm” khởi nguồn năm 2013, từ ý tưởng của nhóm thiện nguyện Vòng tay Mẹ. Nhóm nhanh chóng nhận được sự chung tay của các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh tại Hà Nội. Trong lần đầu tiên tổ chức vào tháng 6-2013, “Ánh sáng từ tâm”đã gây quỹ để hỗ trợ các bệnh nhi nghèo tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Năm 2016, tiền quỹ gây được lần hai được tiếp tục được dành để hỗ trợ 22 bệnh nhi nghèo tại Bệnh viên Nhi T.Ư. Số còn lại được dùng để trao học bổng, mua nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, sách truyện… cho trẻ mồ côi tại thành phố Kon Tum và hai điểm trường tiểu học dân tộc nội trú thuộc xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Triển lãm “Ánh sáng từ tâm 3” là câu chuyện sinh động về thiên nhiên và con người Việt Nam, trải khắp từ Hà Giang địa đầu Tổ quốc đến mũi Hà Tiên xa xôi. Các tác phẩm lắng đọng những khoảnh khắc đẹp, những cảm xúc chân thành, truyền tới người xem tình yêu và niềm tự hào về quê hương, đất nước.

Ông Đặng Đình An, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội nhận xét: Trước hết phải nói riêng từ “Ánh sáng từ tâm” đã nói lên tất cả sự nhiệt tình đóng góp của các nhà nhiếp ảnh tại cuộc triển lãm này. “Ánh sáng từ tâm” lần thứ ba muốn đem đến cho công chúng một cái nhìn mới, những nét đẹp về đất nước con người Việt Nam. Nhưng đồng thời cũng qua đó là những tấm lòng từ thiện đóng góp một phần nào đó đối với những trẻ có hoàn cảnh khó khăn đang cần sự giúp đỡ thông qua cuộc bán ảnh trong triển lãm. Về chất lượng nghệ thuật, các bức ảnh có bố cục, mầu sắc cũng như cách chọn khá đặc sắc. Đó là những tay máy có nghề trong lĩnh vực ảnh phong cảnh. Nói một cách sòng phẳng so thị trường ảnh chung, có nhiều bức thể hiện sự vượt trội.

Chất lượng nghệ thuật và tính ứng dụng của các tác phẩm qua mỗi kỳ triển lãm luôn được Ban tổ chức quan tâm hàng đầu. Bên cạnh mục tiêu thiện nguyện, triển lãm cũng là dịp để những người yêu nhiếp ảnh tiếp cận và sở hữu những tác phẩm nhiếp ảnh chọn lọc, đặc sắc. Các tác phẩm tại triển lãm in trên chất liệu canvas cao cấp, bền đẹp và được bán đồng giá 1,8 triệu đồng/bức. Toàn bộ tiền bán ảnh và gây quỹ tại triển lãm, sau khi trừ chi phí tối thiểu sẽ được dành để ủng hộ bệnh nhi nghèo, trẻ mồ côi và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khác.