Bảo đảm chất lượng thông tin

BÀI & ẢNH: KHIẾU MINH

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các phóng viên báo chí tác nghiệp tại một sự kiện thể thao.

Hội thảo “Báo chí trong kỷ nguyên mạng xã hội - Đổi mới hoạt động và kinh doanh báo chí trước thách thức của truyền thông xã hội” đã nêu ra những thách thức và sự chuyển dịch cần thiết của ngành báo chí - truyền thông Việt Nam. Làm thế nào để báo chí vừa có thể giữ vững “trận địa thông tin”, vừa chiếm lĩnh “không gian ảo”, làm chủ môi trường truyền thông số là vấn đề được thảo luận sôi nổi.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhận xét: “Sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội (facebook, youtube…) đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các cơ quan báo chí, thậm chí làm đảo lộn và thay đổi môi trường truyền thông hiện nay. Đây là lượng thông tin khổng lồ được chia sẻ, trong đó phần lớn là kiểu “phi tin tức” được đăng tải khắp trên mạng xã hội. Cùng với đó là vấn nạn tin giả đang hoành hành khắp nơi, tác động lớn đến tâm lý chung của công chúng, không ít khi khiến các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan báo chí lúng túng trong xử lý thông tin…”.

Nhiều ý kiến cho rằng, thông tin trên báo chí, nhất là các báo điện tử hiện nay khá vụn vặt, tùy tiện, một số thông tin thiếu chính xác, không chọn lọc, đôi lúc còn suy diễn chủ quan, làm lệch lạc nội dung và bản chất sự việc… Một trong những nguyên nhân quan trọng là nhận thức của tác giả. Ngoài ra, không chỉ liên quan đến bản thân nhà báo, mà ngay cả các tòa soạn báo cũng bị nhiều áp lực đè nặng lên vai như tia-ra phát hành, lượng view hay ngay cả nguồn thu từ quảng cáo. Chính vì vậy, đã có một bộ phận phóng viên làm việc thiếu nghiêm túc, nhiều thông tin vì động cơ không trong sáng, dễ dãi trong tác nghiệp, khâu biên tập lơi lỏng, cẩu thả… Đó chính là điều kiện để nhiều tin “hổ lốn” thậm chí là “tin rác” trà trộn với thông tin chính thống, làm vẩn đục môi trường báo chí truyền thông.

Tại cuộc hội thảo, nhiều ý kiến đồng tình với việc các cơ quan báo chí cần cung cấp cho người đọc một bức tranh toàn cảnh về sự thật vấn đề và theo cách đa chiều phản ánh bản chất vấn đề đó, thì mới bảo đảm được sức mạnh và tính chân thực của báo chí. Trong “cuộc đua” về thông tin, nhất là với thông tin trên mạng xã hội, hơn ai hết báo chí đang nắm giữ nhiều lợi thế. Một chân lý có thể rút ra, đưa tin đúng chưa đủ mà các nhà báo cần có nghĩa vụ vạch trần và dập tắt tin giả cũng như thông tin bị bóp méo, tăng thêm lượng thông tin “sạch” cho công chúng. Từ đó mới thu hút được bạn đọc, bạn đọc sẽ có thể trả phí để tìm những thông tin sâu, độc quyền từ các cơ quan báo chí mà mạng xã hội không có được. Đó là sự lựa chọn, cách đặt tôn chỉ về đạo đức của báo chí để chứng minh tính xác tín của các cơ quan báo chí chính thống, xứng đáng là “người gác cổng thông tin” và làm tốt chức năng giám sát và định hướng dư luận.

Doanh thu trực tuyến tại Việt Nam năm 2018 là 550 triệu USD, nhưng facebook, google đã chiếm gần hết con số này. Dự đoán đến năm 2019 doanh thu quảng cáo trực tuyến cũng sẽ gia tăng và tỷ lệ tương ứng doanh thu của facebook, google cũng tăng lên theo. Tỷ lệ doanh thu được hưởng của các cơ quan báo chí đang từ 81% năm 2010 xuống còn 30% năm 2018 và còn tiếp tục giảm nữa mặc dù doanh thu của quảng cáo trực tuyến vẫn đang tiếp tục gia tăng.