Vượt khó để dạy & học

BÀI & ẢNH: QUANG ĐẮC

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:08 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

NXB Phụ nữ vừa tổ chức buổi tọa đàm “được Học - được Dạy” tại Không gian Văn hóa Đông Tây (Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là dịp để độc giả giao lưu, gặp gỡ với dịch giả Nguyễn Bích Lan cùng 15 thầy cô giáo cắm bản vùng cao, khó khăn ở tỉnh Điện Biên với nhiều câu chuyện cảm động.

1. “Được Học” là cuốn tự truyện của một phụ nữ người Mỹ - Tara Westover, người đã đấu tranh đến “trầy da tróc vẩy” cho quyền được học của chính mình, dẫu cái giá phải trả cực kỳ đắt đỏ, dai dẳng, thấu xương. Cô đã chọn để được tự do, để trở nên tốt đẹp, dù bao đơn độc. Cuốn sách chiếm vị trí số 1 trong danh sách Bestseller của thời báo New York Times, Amazon và là một trong năm cuốn sách của năm 2018 mà tỷ phú Bill Gates khuyên đọc.

Cuốn tự truyện đã được dịch giả Nguyễn Bích Lan (SN 1976) biên dịch và NXB Phụ nữ phát hành tại Việt Nam vào tháng 4-2019, được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt, hiện đang trở thành đầu sách bán chạy nhất của NXB Phụ nữ.

Dịch giả Nguyễn Bích Lan chia sẻ, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều gia đình ở các vùng sâu, vùng xa còn khó khăn về kinh tế, nên việc học của các em chưa được quan tâm, đề cao. Vì vậy, cô đã chọn biên dịch cuốn tự truyện này với mong muốn truyền cảm hứng tới độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ, với thông điệp rằng: “được học, được giáo dục là niềm vui, niềm hạnh phúc”.

Đây cũng là mục đích chính của buổi tọa đàm “được Học - được Dạy”. Trước đông đảo độc giả tại buổi tọa đàm, đặc biệt là với các độc giả nhí, dịch giả Bích Lan đã chia sẻ về mình. Bản thân cô mắc bệnh loạn dưỡng cơ và phải nghỉ học khi mới học lớp 8. Bác sĩ đã tiên đoán cô không thể sống qua tuổi 18, nhưng cô không chán nản mà tiếp tục cố gắng vươn lên trong cuộc sống, cô tự nghiên cứu học tiếng Anh, trở thành dịch giả của 36 cuốn sách, tác giả của bốn cuốn sách.

2. “Được dạy” còn là những câu chuyện của 15 thầy cô giáo tiểu học cắm bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh Điện Biên. Các thầy cô đã luôn nỗ lực vận động, giúp đỡ để các học sinh của mình chịu đến trường, chịu đi học. Nếu học sinh không đến trường, họ sẽ không được dạy.

Chia sẻ câu chuyện cắm bản dạy trẻ vùng cao của mình, thầy Hà Mạnh Dũng, giáo viên tiểu học xã Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) cho biết, kinh tế của đồng bào vùng cao rất khó khăn, chủ yếu là đi nương, làm rẫy, đường đi đèo núi toàn đất đỏ rất khó khăn vào mùa mưa. Các thầy cô cắm bản phải đi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của từng học sinh, vận động gia đình cho em đi học. Thầy Dũng kể, có học sinh gia đình rất khó khăn, bố mất sớm, mình mẹ phải đi rẫy để nuôi năm em nhỏ, ăn còn chẳng đủ nên chỉ muốn các em phụ lên nương, lên rẫy kiếm bữa ăn từng ngày.

Tại buổi giao lưu, ban tổ chức cũng giới thiệu về dự án “Nuôi Em” của nhóm tình nguyện Niềm tin và ra mắt dự án “Được Dạy” với mục tiêu lắp 10 bộ năng lượng gió, mặt trời cho thầy cô giáo vùng cao năm học 2019 - 2020.