Hãy cứu biển khỏi rác thải nhựa

ANH QUÂN

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Rừng chết Nam Định (2018).

Với thông điệp “Chỉ có hành động mới mang lại sự thay đổi”, triển lãm ảnh về rác thải nhựa mang tên “Hãy cứu biển” của nhiếp ảnh gia (NAG) Nguyễn Việt Hùng kêu gọi sự chung tay hành động của các cấp bộ, ban, ngành, doanh nghiệp và người dân để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

Triển lãm nhân dịp kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5-6) và ngày Đại dương thế giới (8-6) do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp Đại sứ Đại dương xanh, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (với nghệ danh là Lekima Hùng) khai mạc chiều ngày 4-6 tại 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 3.000 bức ảnh chụp dọc theo hơn 3.000 km bờ biển, tại 28 tỉnh, thành phố và hơn 100 cửa sông. Các bức ảnh được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm, và thời gian chụp để người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể về thực trạng rác thải nhựa xuyên suốt bờ biển Việt Nam. NAG Nguyễn Việt Hùng chia sẻ: Những bức ảnh tôi sắp xếp ở đây sẽ chỉ ra cho chúng ta một phần nào đó nguyên nhân và có thể có những giải pháp. Đất nước ta nhiều kênh, rạch trải dài khắp cả nước, có rất nhiều cửa sông, có nghĩa là tất cả những nơi ở rất xa biển nhưng cũng có thể mang rác thải nhựa tới đại dương.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nói “Những bức ảnh của NAG Nguyễn Việt Hùng đã mang lại những cảm xúc mạnh để có thể thay đổi hành vi, trước tiên chúng ta có thể thay đổi về mặt giải pháp, chính sách từ mỗi địa phương, từ cộng đồng, các doanh nghiệp và từ mỗi cá nhân và chúng tôi muốn kêu gọi: Hãy giảm thiểu những gì chúng ta không cần sử dụng, hãy tái sử dụng những gì chúng ta có thể và tái chế rác thải nhựa”.

Tâm sự trong buổi khai mạc, NAG Nguyễn Việt Hùng cho biết: Hiện Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới và là một trong năm nước đầu tiên đều ở châu Á xả 50% rác thải nhựa ra đại dương. Tôi đã sốc và xót xa khi chứng kiển rác thải nhựa trải dài tại xã Chí Công, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Tôi hiểu những bức ảnh có thể mang lại được cảm xúc cho người xem, có thể thay nghìn lời nói và lúc đó chúng ta có thể thay đổi được nhận thức và dẫn đến thay đổi hành động. Cho nên tôi đã quyết định dành thời gian và công sức đi dọc bờ biển Việt Nam để chụp rác thải nhựa. Tôi mong muốn câu chuyện của mình được lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng”.

Các sản phẩm từ nhựa và nylon ra đời đã mang lại những tiện ích lớn cho đời sống con người, tuy nhiên việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe con người và mọi sinh vật trên Trái đất. Phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và nylon mới bị phân hủy. Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 500 tỷ túi nhựa được sử dụng, 1 triệu chai nhựa được mua mỗi phút, 8-12 triệu tấn nhựa rò rỉ ra biển, và phải mất 400 năm đến 1.000 năm để chất thải nhựa phân hóa hoàn toàn trong môi trường, 100.000 động vật biển bị giết hại bởi nhựa. Nếu xu hướng này tiếp tục, đến 2050, rác thải nhựa sẽ nhiều hơn cá ở biển và đại đương của chúng ta.