Hoài niệm tuổi thơ

THƯ HOÀNG

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trên văn đàn hiện nay, có lẽ hiếm tác giả có sức viết dẻo dai, bền bỉ như nhà văn Ma Văn Kháng. Không chỉ viết ở nhiều thể loại, ngay cả khi ở độ tuổi đã cao, bút lực ông vẫn khiến các đồng nghiệp nể phục.

Ở tuổi 83, ông vừa ra mắt tập ký sự tiểu thuyết “Mãi mãi một thời Thiếu sinh quân” (NXB Kim Đồng, 5-2019) dày gần 300 trang, viết về giai đoạn các em thiếu niên sau thời gian góp sức cùng lớp đàn anh trên các mặt trận kháng chiến, được sự quan tâm săn sóc của Bác Hồ và quân đội, trở về mái trường thiếu sinh quân để học tập, rèn luyện, để sau này trở thành lớp người kế cận có trình độ quân sự và văn hóa, phục vụ cho công cuộc kháng chiến kiến quốc.

Tại sao lại là “ký sự tiểu thuyết”? Là bởi, theo nhà văn Ma Văn Kháng, cơ sở để tạo nên cấu trúc của cuốn sách này chính là các sự kiện có thật trong lịch sử biên niên của Nhà trường Thiếu sinh quân Việt Nam đã ra đời từ năm 1949. Chẳng hạn: Các hoạt động chính yếu của nhà trường; Quá trình hình thành nhà trường; Tên tuổi một số cán bộ phụ trách và các học viên; Sự kiện Bác Hồ đến thăm; Trận oanh tạc của máy bay Pháp; Việc đưa các em ra nước ngoài để tiếp tục học tập rèn luyện… Tất cả đã được phục dựng một cách tuần tự, chân thật bằng nghệ thuật mang tính hiện thực.

Có lẽ ông sẽ không viết về đề tài này nếu không nhận được gợi ý và sự hối thúc của biên tập viên NXB Kim Đồng. “Mặc dù từ năm 1949 tôi ở đơn vị Thiếu sinh quân, thuộc Cục Quân huấn, Bộ Quốc phòng, đóng quân ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, nhưng ngặt cái đã hơn 70 năm qua. Hàng trăm con người một thời thiếu sinh đã tan vào các môi trường sống khác nhau. Kẻ mất người còn. Đôi hồi khi gặp nhau cũng chỉ còn thấp thoáng những mảnh ký ức đã bắt đầu mờ nhòa. Ngoảnh đi ngoảnh lại, niềm mong mỏi có được những trang viết lưu lại ảnh hình của một thời đã qua thấy quạnh vắng quá. Chẳng ai nghĩ đến viết lại câu chuyện ở một thời kỳ xa lắc ấy. Tôi cũng thế”, nhà văn chia sẻ. Vậy nhưng cuối cùng Ma Văn Kháng vẫn nhận lời và dồn sức lực nhớ lại những gì đã trải qua...

Bằng tinh thần “mỗi ngày một gắng sức thêm”, ở tuổi 83, nhà văn Ma Văn Kháng đã hoàn thành cuốn sách trong 28 ngày. Với 28 ngày viết gần 300 trang, chính Ma Văn Kháng cũng thừa nhận, với đời văn của ông, đó là “một tốc độ phi mã bất ngờ với chính tôi”.