Ứng xử với di sản phải có văn hóa

QUANG HƯNG

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:42 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hà Nội vừa mở cuộc trưng bày đáng chú ý liên quan việc làm gì để sạch, đẹp, văn minh hơn nữa cho di sản Hồ Gươm. Đó là phương án thiết kế dự án “Xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực chung quanh Hồ Hoàn Kiếm” được tổ chức tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm. Trong những ngày qua, các bản thiết kế dự án cải tạo nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa, chiếu sáng khu vực hồ, thiết kế cảnh quan quanh hồ… được nhiều chuyên gia và dân chúng tham quan, bàn luận.

Chưa đi vào thực hiện, và khi tiếp tục triển khai các công tác chỉnh trang, thiết kế… cho Hồ Gươm, các dự án như thế này sẽ phải có sự điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn và góp ý của xã hội. Nhưng việc trưng bày, giới thiệu cho thấy một cách ứng xử cần thiết đối với di sản, với cộng đồng quan tâm đến di sản đó. Trong đó, đặc biệt có nhiều người sống bên cạnh, sống gần, sống trong khu vực liên quan di sản, nhiều người có tình yêu lớn và thái độ tôn vinh đặc biệt với di sản. Đó cũng là cách ứng xử cần thiết cho cả chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước lẫn các đơn vị tư nhân, các công trình xã hội hóa.

Ngược lại, dư luận cảm thấy ngỡ ngàng và đáng buồn với hệ thống đường, bậc cầu thang kiên cố lên núi Cái Hạ, được xây dựng, lắp đặt trong vùng lõi danh thắng Tràng An - di sản thế giới tại Ninh Bình. Đã có các cuộc kiểm tra, thanh tra của tỉnh, của ngành văn hóa, và chủ trương xử lý đưa ra, được biết là sẽ kiên quyết bắt buộc phải tháo dỡ. Vụ việc cho thấy thái độ coi thường cộng đồng dân cư, dư luận, thậm chí coi thường cả di sản khi tự ý áp đặt ý muốn chủ quan, “bắt” di sản phải phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch, sinh lợi của mình. Sẽ còn có những thông tin tiếp theo về vụ việc, nhưng đây là bài học cho những ai nghĩ rằng bản thân mình, đơn vị của mình có thể quyết định thay hoặc “qua mặt” những người khác đối với một tài sản thiên nhiên - văn hóa chung của cả cộng đồng, địa phương.

Ứng xử với di sản, với những người sở hữu hoặc quan tâm đến di sản phải có thái độ văn hóa và ý thức vì văn hóa. Từ khía cạnh này, chúng ta có thể nhìn ra không ít các hoạt động trông nom, chăm sóc, phát huy giá trị những công trình văn hóa, di tích, di sản… ở nhiều nơi, có được “thấm” tinh thần văn hóa hay không!