Họa sĩ Lê Phong Linh:

Đấu tranh đến cùng về tác quyền

TRẦN MỸ (THỰC HIỆN)

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:54 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

13 năm theo vụ kiện kỷ lục trong lịch sử ngành truyện tranh Việt Nam, họa sĩ Lê Phong Linh vừa trút được gánh nặng khi được tòa tuyên thắng kiện vụ án “Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ” bốn hình tượng nhân vật “Thần đồng Đất Việt”.

Phóng viên (PV): Chúc mừng anh vừa kết thúc hành trình dài bảo vệ quyền tác giả của mình. Nhìn lại chặng đường đã qua anh thấy thế nào?

Họa sĩ Lê Phong Linh (LPL): Vụ kiện không đáng bị kéo dài đến vậy nếu cơ quan chức năng giải quyết sớm hơn. Thắng kiện, nhưng tôi đã quá mệt mỏi, rất sợ liên quan đến những việc tranh chấp tương tự vì nó đảo lộn mọi kế hoạch trong cuộc sống, ảnh hưởng đến gia đình, con cái. Lúc nào tôi cũng nghĩ đến việc phải giải quyết đến cùng nên không tập trung làm gì được. Tôi sợ nếu không bám sát, vụ việc sẽ chìm luôn thì coi như mất trắng, mất cả danh dự. Việc bảo vệ quyền tác giả bốn nhân vật “Thần đồng Đất Việt” rất quan trọng vì đây là tâm huyết, mồ hôi công sức mà tôi đã bỏ ra nên khó khăn mấy tôi cũng phải đấu tranh đến cùng.

PV: Có lúc nào anh nghĩ mình sẽ mất trắng những thứ đã dày công tạo ra không?

LPL: Tôi vẫn tin vào sự thật, công lý. Tôi tin mình cố gắng hết sức sẽ đi đến đích cuối cùng. Là người nắm giữ sự thật nên tôi cung cấp đầy đủ bản thảo, chứng thực để xác định quyền tác giả trước tòa. 78 tập truyện, bản thảo nếu chồng lên phải cao hơn 2 m. Tôi muốn mọi người biết mình là tác giả, là họa sĩ và người lên kịch bản 78 tập truyện đó chứ không phải là thợ vẽ. Người không vẽ trang nào được coi là đồng tác giả thì bất công lắm! Trước khi tuyên án tôi rất hồi hộp, không biết kết luận như thế nào. Tôi cũng sợ công sức mười mấy năm đổ sông, đổ biển nhưng khi nghe tuyên án xong bản thân như trút được gánh nặng.

PV: Từ vụ việc, anh muốn chia sẻ kinh nghiệm gì với những họa sĩ trong giới nói riêng và nghệ sĩ nói chung?

LPL: Vụ kiện này là kinh nghiệm xương máu cho tôi và cho nhiều anh em họa sĩ, nghệ sĩ khác. Đi tranh đấu để giành lại cái quyền đáng ra thuộc về mình đôi khi mệt mỏi lắm! Tôi mong những người làm về sáng tạo cũng như các nhà đầu tư hãy dành thời gian tìm hiểu rõ ràng, kỹ lưỡng ngay từ đầu về đăng ký tác quyền để không ảnh hưởng đôi bên.

Việc đăng ký tác quyền rất cần thiết. Do vậy, khi mình mới sáng tạo mà chưa giao dịch với ai, tác giả cần hoàn tất thủ tục đăng ký tác quyền rồi hãy tính đến chuyện cộng tác hay cho ai khai thác dựa trên nền tảng đó. Lúc làm “Thần đồng Đất Việt”, tôi mơ hồ về quyền tác giả và tin tưởng hoàn toàn đơn vị mình cộng tác. Khi đó tôi thấy tên mình trên sách, ghi rõ là họa sĩ Lê Linh viết lời và minh họa nên đâu nghi ngờ gì.

Đến bước này tôi đã bảo vệ được sự toàn vẹn của tác phẩm “Thần đồng Đất Việt”. Như vậy, Công ty Phan Thị buộc phải tôn trọng tinh thần tác phẩm và không được làm những biến thể khác từ các nhân vật này.

PV: Vụ việc sẽ là hồi chuông cảnh báo nhiều người về việc chủ động bảo vệ quyền tác giả, quyền sở hữu đối với các tác phẩm của mình. Anh mong muốn sự chuyển biến như thế nào về vấn đề này trong tương lai?

LPL: Tôi mong muốn đồng nghiệp của mình không vướng vào những vụ việc đáng tiếc tương tự. Và mong muốn cơ quan chức năng coi trọng hơn về vấn đề tác quyền nhằm xử lý nhanh các vụ việc liên quan, tránh kéo dài quá lâu, gây tổn thất nhiều mặt cho các cá nhân, tổ chức liên quan.

Tôi cũng mong mọi người quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này. Câu chuyện tác quyền tại nước ta hiện vẫn còn nhiều bất cập. Thiệt hại xảy ra do quá trình giải quyết quá lâu, không hợp lý. Tôi tin những người sáng tạo nghệ thuật chân chính sẽ có thêm động lực bảo vệ quyền lợi của mình từ sau vụ việc này.

PV: Xin cảm ơn anh!