Tự tin với văn nghệ phát thanh

KHIẾU MINH (THỰC HIỆN)

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tròn một năm, sau khi được tái thành lập, Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 - Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) đang có nhiều ý tưởng, hoạt động để vươn tới một “Thế giới rung cảm” cho tâm hồn Việt. Thời Nay có dịp nghe những chia sẻ của nhà báo Trần Nhật Minh, Trưởng Ban VOV6.

Phóng viên (PV): Trong bối cảnh các chuyên mục văn học nghệ thuật ít nhiều thu hẹp, việc tái thành lập Ban Văn học Nghệ thuật (VHNT) - VOV6 của nhà đài có thể nói là sự bạo dạn chăng, thưa ông?

Nhà báo Trần Nhật Minh (TNM): Ban Văn học Nghệ thuật đã đồng hành cùng lịch sử phát triển của ĐTNVN với những chương trình đi cùng năm tháng như “Đọc truyện đêm khuya”, “Tiếng thơ”, trang “Văn nghệ Chủ nhật”, “Sân khấu truyền thanh”..., với sự tham gia của đông đảo các thế hệ văn nghệ sĩ có tên tuổi... Năm 2008, Ban nhập vào với một số ban khác của Đài thành Hệ Văn hóa Đời sống Khoa giáo VOV2. Không còn là cấp ban nhưng VHNT VOV vẫn tồn tại trong lòng công chúng để đến đầu 2018 sau đúng 10 năm, Tổng Giám đốc ĐTNVN đã quyết định tái thành lập Ban VHNT VOV6 nhằm tiếp tục giữ vững hình ảnh thương hiệu, phát huy giá trị, bồi bổ thêm các chất liệu mới.

Được tái thành lập trong bối cảnh “báo nói” bị ảnh hưởng thị phần bởi các dạng truyền thông khác, đó là một khó khăn. Tuy nhiên, Ban cũng có những thuận lợi nhất định để có thể dựa vào đó mà phát triển. Đặc thù của văn nghệ là tiếng lòng, là nơi truyền tải những tinh hoa, những giá trị nếu biết cách lưu giữ và phát huy một cách sâu sắc sẽ rất hút thính giả.

Thực tế là qua khảo sát của đối tác điều tra thính giả độc lập, lượng người nghe những nội dung về VHNT trên VOV luôn đứng ở top đầu, đó là một thuận lợi không nhỏ cho VOV6. Mặt khác, Ban ra “ở riêng” sẽ nâng cao hơn nữa tính chuyên biệt, tạo sân chơi cho các văn nghệ sĩ, thu nhận các tác phẩm có giá trị, góp phần xây dựng một nền văn nghệ giàu bản sắc và hội nhập.

Một chương trình phát thanh văn nghệ được sản xuất tại VOV6.

PV: Trong bối cảnh phải cạnh tranh với các kênh thông tin phổ biến khác như youtube, mạng xã hội..., VOV6 cần làm gì để thu hút thính giả thưa ông?

TNM: Chúng tôi đang nỗ lực phát huy thế mạnh của VOV6 là những chương trình chuyên biệt có hàm lượng văn hóa cao, bao quát được bức tranh văn nghệ không chỉ trong nước mà còn cập nhật các xu hướng, trào lưu nghệ thuật thế giới; đồng thời giới thiệu nhiều tác phẩm hay của các nhà văn, nhà thơ, kịch tác giả... trong và ngoài nước, góp phần định hướng giá trị thẩm mỹ, gợi mở những tranh luận học thuật, đồng thời chú trọng xây dựng tính giải trí, đan cài trong các format...

Đặc biệt, VOV6 còn được “sở hữu” nguồn tư liệu âm thanh khổng lồ, có giá trị ở mảng văn học - nghệ thuật được lưu giữ ở kho âm thanh của Đài.

Từ những chương trình đã được thính giả quan tâm nhiều năm qua, chúng tôi xây dựng thêm các chương trình mới, điển hình như “Làn sóng nghệ thuật”, “Sàn diễn mới”, talkshow “Hành trình sáng tạo”…

Chúng tôi chấp nhận cạnh tranh nhưng không từ chối “chơi” với thế giới mạng, do đó luôn tính đến các sản phẩm đa nền tảng để một mặt gia tăng các giá trị sản phẩm, mặt khác góp phần thu hút thêm thính giả, đặc biệt thính giả trẻ sử dụng công nghệ. Bên cạnh đó cũng tăng cường liên kết tổ chức các event nghệ thuật, các cuộc giao lưu với các hội VHNT địa phương, với các khu vực có các lượng thính giả triển vọng...

PV: Theo ông cách nào để làm phát thanh VHNT nói chung có hiệu quả?

TNM: Văn chương chữ nghĩa tạo không gian để mỗi cá thể tiếp nhận được phán biểu, được cảm thụ, được rung động theo “cung bậc” riêng. Phát thanh kích thích trí tưởng tượng của văn chương, đó là lợi thế so các phương tiện truyền thông khác. Phát thanh văn nghệ phải là một địa chỉ để các nhà văn, nhà thơ tin tưởng gửi gắm những tác phẩm mới, là nơi để giới văn nghệ sĩ lui tới bàn luận, trao đổi những ý tưởng, xu hướng sáng tác mới. Tư duy phản biện khoa học, chương trình mang tính “Mở” sẽ tạo điều kiện cho họ có cơ hội được tranh luận tìm ra giá trị đích thực của tác phẩm. Phát thanh văn nghệ luôn phải là chính mình, “chơi” tận cùng thế mạnh của mình, dám bung ra nắm bắt những cơ hội, những xu hướng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nhà báo Trần Nhật Minh: Với Slogan “Một thế giới rung cảm”, VOV6 tập trung giữ gìn “kho báu” của mình - đó là chất phát thanh chuyên biệt có sự tham gia của các CTV thân thiết, những giọng đọc truyền cảm, có nghề... Đó là thế mạnh mà các phương tiện khác không có được.